Nga đă ném bom các thành phố của Ukraine bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa quy mô lớn, bất chấp thời hạn ngừng bắn 50 ngày của Tổng thống Donald Trump.
Reuters đưa tin, khoảng 400 máy bay không người lái tấn công một chiều và một tên lửa đạn đạo đă được phóng vào các thành phố trung tâm Kryvyi Rih và Vinnytsia, cùng thành phố Kharkiv ở đông bắc Ukraine, khiến ít nhất hai người thiệt mạng. Không quân Ukraine cho biết họ đă bắn hạ được hầu hết các máy bay không người lái đang bay đến, nhưng tên lửa và khoảng 57 máy bay không người lái vẫn tấn công các thành phố trên khắp đất nước.
Kharkov, dưới sự tấn công liên tục của Nga trong nhiều tháng, đă hứng chịu khoảng 17 vụ nổ chỉ trong 20 phút trong thời gian cao điểm của các cuộc không kích đêm qua, theo tờ Kyiv Independent, trích dẫn các bài đăng trên mạng xă hội của thống đốc khu vực, Oleh Syniehubov. Một thiếu niên 17 tuổi được cho là đă bị thương nghiêm trọng trong cuộc đột kích vào Kryvyi Rih.
Làn sóng công kích mới nhất diễn ra sau khi Trump cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông sẽ áp đặt mức thuế quan "rất nghiêm khắc" 100% trừ khi Moscow đồng ư ngừng bắn trong ṿng 50 ngày.
"Chúng tôi rất, rất không hài ḷng với ông ấy", Trump nói về Putin hôm thứ Hai với vẻ mặt thất vọng.
Trump, người đă cam kết chấm dứt xung đột Nga-Ukraine trong ṿng 24 giờ sau khi trở lại Nhà Trắng, không đưa ra lời giải thích nào cho thời hạn 50 ngày dường như tùy tiện của ḿnh để gây áp lực buộc Putin chấm dứt chiến tranh, vốn đă kéo dài gần 3 năm rưỡi.
Nga nhanh chóng gạt bỏ lời đe dọa từ vị tổng thống Mỹ, người được đặt biệt danh là "TACO Trump" [Trump Luôn Chùn Bước] v́ những lời đe dọa thuế quan thất thường.
"Trump đă đưa ra tối hậu thư kịch tính cho Điện Kremlin. Cả thế giới rùng ḿnh, dự đoán hậu quả. Châu Âu hiếu chiến đă thất vọng. Nga không quan tâm", cựu Tổng thống Nga và đồng minh thân cận của Putin, Dmitry Medvedev, đăng trên X.
Đại biểu Duma Quốc gia Boris Chernyshov cũng xuất hiện trên truyền h́nh Nga hôm thứ Hai để cho rằng lời đe dọa của Trump chỉ là một nỗ lực đánh lạc hướng dư luận khỏi làn sóng phản đối dữ dội của MAGA về việc xử lư hồ sơ Jeffrey Epstein.
Trump đă lên tiếng chỉ trích Putin mạnh mẽ hơn khi nhà lănh đạo Nga phớt lờ lời kêu gọi chấm dứt cuộc xâm lược của ông. Ông cũng cam kết sẽ gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine để chống lại sự xâm lược của Nga.
Hôm thứ Ba, Trump đă bị chất vấn về lư do tại sao ông lại cho Putin thêm gần hai tháng để ném bom các thành phố của Ukraine và giết hại thường dân trước khi đàm phán một thỏa thuận ḥa b́nh.
"Tôi không nghĩ 50 ngày là quá dài. Có thể sớm hơn thế", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Lẽ ra ông nên hỏi [cựu Tổng thống Joe] Biden câu hỏi tương tự. Tại sao ông ta lại lôi kéo chúng ta vào cuộc chiến này? Ông biết tại sao ông ta lại lôi kéo chúng ta vào không? Bởi v́ ông ta là một thằng ngốc, đó là lư do.”
|