Tù nhân lương tâm Lê Đ́nh Lượng đang bị biệt giam trong khi có nhiều bệnh nghiêm trọng nhưng công an cai tù không cho ông được chữa trị.
“Bố tôi , ông Lê Đ́nh Lượng hiện đang bị biệt giam tại trại giam Nam Hà trong t́nh trạng sức khỏe cực kỳ nguy kịch.” Ông Lê Đ́nh Hiếu, con trai tù nhân lương tâm Lê Đ́nh Lượng đăng lời kêu cứu như vậy trên Facebook hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Bảy.
Theo ông Hiếu viết trên Facebook, “Từ đầu Tháng 6 năm 2025 đến nay, gia đ́nh tôi hoàn toàn bị cắt đứt liên lạc với ông. Không được gặp mặt, không được gửi đồ tiếp tế, không một ḍng thông báo nào từ trại giam.” Gia đ́nh chỉ biết được phần nào tin tức khi bà vợ ông Lượng và một số người đến trại giam Nam Hà th́ được thông báo ông “đang bị biệt giam v́ chống đối trại.”
Ông Hiếu cho rằng hành vi ông Lượng bị cai tù gọi là “chống đối” không phải là “hành vi nguy hiểm hay bạo loạn.” Đó chỉ là “sự bùng phát trong uất ức tận cùng, khi ông đă nhiều lần yêu cầu được khám chữa bệnh, được giải quyết các vấn đề bức xúc trong trại, nhưng mọi lời kêu cứu của ông đều rơi vào im lặng.”
Giữa Tháng Năm 2025 vừa qua, ông Hiếu đă cho hay bố ông đang tuyệt thực để “phản đối những bất công mà ông đang phải chịu đựng trong trại giam.” Lư do là ông có nhiều bệnh nặng trước khi bị bỏ tù và trong tù bệnh trở nên trầm trọng hơn nhưng trại giam Nam Hà làm ngơ dù ông đă nhiều lần làm đơn xin được khám chữa bệnh.
“Trong chốn lao tù, tiếng nói của người tù lương tâm như ông gần như không được ai lắng nghe.” Ông Hiếu viết. “Thay v́ được đưa đi điều trị, ông bị đẩy vào biệt giam, bị giam giữ đơn độc, không ánh sáng, không thuốc men. Ông đang bị chôn sống trong bốn bức tường, gia đ́nh tôi mỗi ngày đều sống trong lo sợ không biết ông c̣n sống hay đă chết.”
Ông Lê Đ́nh Lượng, năm nay 60 tuổi. Ông bị CSVN kết án 20 năm tù vào ngày 16 Tháng Tám 2018 và vu cho tội “hoạt động nhằm lật đổ…” chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam. Ông bị cáo buộc “thường xuyên sử dụng Facebook “Lỗ Ngọc” để đăng tải nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền chống phá …”
Bản án ông bị áp đặt nặng nhất cho cùng một tội danh trong số những người đấu tranh đ̣i dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.
Luật sư Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù ở Hà Nội bốn tháng trước khi ông Lượng có bản án. Ông Đài được đưa ra khỏi nhà tù ngày 7 Tháng Sáu 2018 để đi Đức cùng vợ và cùng với cộng sự viên Lê Thu Hà v́ chấp nhận “lưu đày tự nguyện.” Trước đó, ông Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án 17 năm tù vào năm 2010 ở Sài G̣n.
“Một con người đă lớn tuổi, mang trong ḿnh nhiều bệnh tật, từng tuyệt thực v́ bị từ chối quyền khám chữa bệnh, nay lại bị biệt giam không kỳ hạn. Bố tôi đă lớn tuổi. Sức khỏe ông vốn đă rất yếu sau nhiều năm bị giam cầm và đối xử hà khắc. Chúng tôi lo sợ rằng với t́nh trạng biệt giam kéo dài, thiếu chăm sóc y tế, thiếu tiếp tế dinh dưỡng, ông có thể gục ngă bất kỳ lúc nào trong im lặng và bóng tối.”
Ông Hiếu cho rằng “Đây không chỉ là sự tàn nhẫn mà là một h́nh thức giết người chậm răi.”
Ông Lê Đ́nh Lượng là một trong hàng ngàn người dân Nghệ An và dân chúng nhiều tỉnh thị trên cả nước tích cực tham dự các cuộc biểu t́nh chống công ty Đài Loan Formosa thả hóa chất độc hai giết chết mọi sinh vật biển từ Nghệ An, Hà Tĩnh xuống tận Thừa Thiên – Huế hồi năm 2016.
Khi ông Lê Đ́nh Lượng bị bắt và bị kết án, ṭa đại sứ Mỹ, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đều lên tiếng đả kích mạnh mẽ chế độ Hà Nội là không tôn trọng nhân quyền. Họ đ̣i phải trả tự do cho ông tức khắc nhưng cũng như các vụ án chính trị khác, CSVN bất chấp dư luận quốc tế, bất chấp công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà họ đă kư kết, vẫn bỏ tù người dân.
Diễu cợt hay vạch ra cái xấu, cái ác của chế độ độc tài tại Việt Nam, khó ḷng thoát khỏi tù tội. Như ông Bùi Tuấn Lâm rắc hành vào tô bún ḅ, bắt chước đầu bếp Nusr-Et rắc muối lên thịt ḅ dát vàng, đút cho Tô Lâm (khi đó, 2012, là bộ trưởng Công An CSVN) nên được thiên hạ gọi là “thánh rắc hành.” Ông bị kết án năm năm rưỡi tù giam ở Đà Nẵng ngày 25 Tháng Năm 2023 khi bị vu cho tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu chống Nhà nước.”
Ông Bùi Tuấn Lâm cũng từng tuyệt thực và bị biệt giam và cùm chân nhiều lần.