Khoảng 50 con trâu, ḅ ở xă Núa Ngam bị sói rừng giết hại ba tháng qua, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm đề nghị có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và bảo tồn động vật hoang dă.
Theo UBND xă Núa Ngam, từ tháng 4 đến ngày 15/7, các bản Na Côm, Hin Phon, Huổi Chanh, Sơn Tống xuất hiện sói rừng. Chúng tấn công trâu, ḅ của 31 hộ dân, gây thiệt hại khoảng 350 triệu đồng. Bản Na Côm chịu thiệt hại nặng nhất với 23 con ḅ bị cắn chết, bản Huổi Chanh cũng mất 17 gia súc.
Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm cho biết dựa trên dấu vết để lại có thể loài tấn công gia súc là chó rừng (Canis aureus) hoặc sói đỏ (Cuon alpinus). Hai loài này thuộc Nhóm IB trong danh mục nguy cấp, quư hiếm được bảo vệ.

Con ḅ bị sói rừng giết hại. Ảnh: UBND xă cung cấp
Cục đă đề nghị Chi cục Kiểm lâm Điện Biên phối hợp với chính quyền xă và các đơn vị liên quan kiểm tra, sớm có biện pháp xử lư phù hợp để bảo vệ người dân đồng thời đảm bảo công tác cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dă. Cục cũng đề nghị tỉnh Điện Biên tuyên truyền người dân về biện pháp pḥng tránh, không xâm phạm khu vực sinh sống tự nhiên của động vật hoang dă, không săn bắt trái phép.
Theo quy định, trong mọi trường hợp động vật nguy cấp, quư, hiếm đe dọa xâm hại tài sản hoặc tính mạng của con người, tổ chức, hộ gia đ́nh, cá nhân phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xua đuổi, hạn chế gây tổn thương đến động vật.
Trường hợp động vật nguy cấp, quư, hiếm trực tiếp tấn công con người ở ngoài các khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên sau khi đă áp dụng các biện pháp xua đuổi mà không hiệu quả th́ UBND cấp xă quyết định và trực tiếp chỉ đạo tổ chức việc bắt giữ động vật đó. Nếu động vật gây nguy hiểm đến tính mạng con người mà không có khả năng ngăn chặn, xua đuổi, bắt giữ th́ được áp dụng biện pháp pḥng vệ.