HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > News of Movies - Tin tức Điện Ảnh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bên trong cuộc chạy đua của NATO khi đánh chặn UAV trên bầu trời Ba Lan
NATO lần đầu bắn hạ UAV xâm nhập không phận Ba Lan, báo hiệu cuộc đối đầu nguy hiểm chưa từng có từ sau Thế chiến II.Theo Wall Street Journal ngày 11/9, vào đêm 9/9 vừa qua, một sự kiện lịch sử đã diễn ra trên bầu trời Ba Lan khi các máy bay chiến đấu NATO lần đầu tiên trực tiếp đánh chặn thiết bị bay không người lái (UAV) bị cáo buộc là của Nga trên lãnh thổ thành viên liên minh. Cuộc đối đầu này không chỉ đánh dấu bước leo thang trong căng thẳng Nga - NATO mà còn khiến Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố: "Tình hình này đưa chúng ta đến gần hơn với xung đột công khai kể từ Thế chiến thứ II".

Chiến dịch Eastern Aurora được kích hoạt

Khi các cảm biến NATO phát hiện UAV xâm nhập biên giới phía Đông Ba Lan từ Ukraine và Belarus vào khoảng nửa đêm, bộ chỉ huy tác chiến Ba Lan đã ngay lập tức kích hoạt hệ thống cảnh báo sớm mang tên Chiến dịch Eastern Aurora. Đây là cơ chế được thiết kế để huy động các đồng minh NATO bảo vệ Ba Lan trong trường hợp xuất hiện mối đe dọa từ biên giới phía Đông.

Việc huy động cũng diễn ra trong bối cảnh diễn ra cuộc không kích quy mô lớn của Nga vào Ukraine trong đêm đó với khoảng 450 UAV và tên lửa tấn công, trong đó Ukraine đã bắn hạ được được phần lớn. Chỉ trong vòng chưa đầy 90 phút sau khi chiến dịch Eastern Aurora được kích hoạt, một lực lượng đa quốc gia đã được triển khai để ứng phó. Theo các quan chức Ba Lan và NATO, lực lượng được huy động gồm có:

Về máy bay chiến đấu: Hai chiếc F-16 của Ba Lan và hai chiếc F-35 của Hà Lan (đã được triển khai tại Ba Lan từ ngày 1/9 để thực hiện nhiệm vụ tuần tra không phận kéo dài ba tháng).

Về trực thăng: Các trực thăng MI-24, MI-17 và Black Hawk.

Về hệ thống phòng không: Hai khẩu đội phòng không Patriot của Đức được đặt trong tình trạng báo động cao.

Liên quan đến máy bay hỗ trợ: Hai máy bay phản lực Rafale của Pháp trong tư thế sẵn sàng và hệ thống cảnh báo và kiểm soát trên không AWACS của Italy cất cánh từ Estonia.

Đáng chú ý, đây là lần thứ ba máy bay F-35 của Hà Lan được điều động để phản ứng kể từ khi bắt đầu luân chuyển, nhưng là lần đầu tiên họ thực sự sử dụng vũ khí.

Quy mô và tính chất của cuộc xâm nhập

Điểm khác biệt quan trọng trong lần xâm nhập này là các UAV không chỉ đến từ Ukraine mà còn từ Belarus. Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các UAV đã mất dấu và bay lệch hướng vào không phận Belarus do bị gây nhiễu điện tử, đồng thời đã cảnh báo Ba Lan về khả năng xâm nhập vào lúc 23 giờ.

Cuộc xâm nhập kéo dài suốt 7 giờ với ít nhất 19 UAV xâm nhập vào Ba Lan. Chiếc UAV cuối cùng được ghi nhận vào khoảng 6 giờ 30 sáng 10/9, cho thấy quy mô và tính chất kéo dài của chiến dịch này.

Theo Thủ tướng Tusk, NATO đã bắn hạ ít nhất ba chiếc UAV và có khả năng còn nhiều hơn. Đến trưa 10/9, xác của 12 UAV và một tên lửa hành trình đã được tìm thấy tại 10 địa điểm khác nhau, một số cách biên giới Ba Lan hơn 160 km.

Văn phòng công tố khu vực tại Lublin xác định các mảnh vỡ thuộc về UAV không người lái Gerbera, có thể được trang bị camera và sử dụng cho mục đích trinh sát. Một UAV khác được tìm thấy tại căn cứ quân sự của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ba Lan. May mắn là không có thương vong nào.

Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki, vừa trở về từ chuyến công du Mỹ, đã thức dậy lúc 3 giờ sáng và liên lạc với Tổng thư ký NATO Mark Rutte cũng như các đồng minh khác.

Để đảm bảo hoạt động quân sự diễn ra thuận lợi, Ba Lan đã tạm thời hạn chế giao thông hàng không dân dụng và đóng cửa các sân bay vào sáng sớm 10/9, cho phép máy bay NATO tự do di chuyển trên bầu trời.

Tổng thư ký NATO Mark Rutte cho biết liên minh đang đánh giá liệu các cuộc xâm nhập là cố ý hay vô tình.

Bình luận về sự kiện trên, hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã tấn công các doanh nghiệp quân sự của Ukraine tại các vùng Ivano-Frankovsk, Khmelnitsky, Zhitomir, cũng như tại Vinnitsia và Lvov. Các mục tiêu ở Ba Lan không được lên kế hoạch trước. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng tham vấn với Ba Lan về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Nga cũng xác nhận sẵn sàng tham gia đề xuất của Bộ Quốc phòng về việc tiếp xúc với Ba Lan. Theo Bộ Ngoại giao Nga, những vấn đề do Bộ Quốc phòng đưa ra đã bác bỏ những lời đồn đoán của Ba Lan về vụ UAV của Nga cố tình vi phạm không phận của thành viên NATO này, được họ phát tán nhằm làm leo thang thêm cuộc khủng hoảng Ukraine.

Về phần mình, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết Điện Kremlin chưa nhận được bất kỳ yêu cầu liên lạc nào từ Ba Lan. Theo ông Peskov, việc Liên minh châu Âu và NATO cáo buộc Nga có hành động khiêu khích xảy ra hàng ngày.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 09-11-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,320
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11120 seconds with 13 queries