
Người biểu tình đối đầu với các sĩ quan liên bang trước Tòa nhà Liên bang Bishop Henry Whipple ở Minneapolis vào ngày 9 tháng 1 năm 2026. Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times
Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật rằng "hàng trăm" sĩ quan liên bang nữa sẽ được điều đến Minneapolis vào Chủ nhật và thứ Hai để thực hiện các hoạt động liên quan đến vấn đề nhập cư trong thành phố.
“Hôm nay và ngày mai, chúng tôi sẽ điều thêm nhiều sĩ quan đến, sẽ có thêm hàng trăm người nữa, để đảm bảo các nhân viên ICE và Tuần tra Biên giới đang làm việc tại Minneapolis có thể làm việc một cách an toàn”, bà Noem nói với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News.
Gần đây, Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã điều động 2.000 đặc vụ nhập cư liên bang đến thành phố và bà Noem cho biết chiến dịch này là cần thiết để truy bắt những tội phạm nhập cư bất hợp pháp ở khu vực Twin Cities trong bối cảnh có những cáo buộc gian lận tràn lan đối với các khoản trợ cấp liên bang.
Các cuộc biểu tình nổ ra sau vụ việc ngày 7 tháng 1, trong đó một sĩ quan ICE đã bắn chết một người biểu tình khi người này tông vào anh ta bằng xe của mình trong một nỗ lực bỏ trốn.
Các thành viên Đảng Dân chủ địa phương, bao gồm Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey và Thống đốc bang Minnesota Tim Walz, đã chỉ trích bà Noem và ICE về vụ xả súng và đề nghị chính phủ liên bang ngừng các hoạt động nhập cư trong thành phố. Ông Frey và Thượng nghị sĩ Tina Smith (Đảng Dân chủ - bang Minnesota) cho biết trong các cuộc phỏng vấn riêng biệt hôm Chủ nhật rằng chính quyền tiểu bang nên được tham gia vào cuộc điều tra vụ xả súng vì chính phủ liên bang đã làm rõ những gì họ tin là đã xảy ra.
“Làm sao chúng ta có thể tin tưởng chính phủ liên bang sẽ tiến hành một cuộc điều tra khách quan, công bằng và không thiên vị, khi ngay từ đầu cuộc điều tra họ đã công bố chính xác những gì họ đã thấy – những gì họ nghĩ đã xảy ra?”, Smith nói trên chương trình “This Week” của đài ABC.
Ông Frey nói với chương trình “Meet the Press” của đài NBC hôm Chủ nhật rằng các quan chức địa phương nên tham gia, và cho rằng : “Hãy giao cuộc điều tra cho người nào đó không thiên vị.”
Chính quyền Trump đã bênh vực viên cảnh sát bắn người biểu tình trong xe của cô, nói rằng anh ta đang tự vệ và bảo vệ đồng nghiệp. Đoạn video ghi lại vụ việc xảy ra ở Minneapolis tuần trước cho thấy một người phụ nữ trong chiếc SUV đậu bên kia đường và chặn giao thông trong khi bấm còi liên tục. Một đoạn video khác cho thấy các sĩ quan yêu cầu cô ta ra khỏi xe. Sau đó, cô ta bất ngờ lao xe về phía trước, đâm vào một sĩ quan, rõ ràng là để bỏ chạy, và sĩ quan này đã nổ súng, bắn trúng cô ta.
Đáp lại, hôm Chủ nhật, bà Noem đã đăng một bài viết kèm theo trên X, nói rằng những gì xảy ra ở Minneapolis là một "vụ tấn công khủng bố nội địa" nhắm vào các đặc vụ ICE và là "hậu quả trực tiếp của các chính trị gia ủng hộ người nhập cư bất hợp pháp, như Tim Walz và Jacob Frey, những người liên tục bôi nhọ và phỉ báng các sĩ quan dũng cảm của chúng ta." Bà cũng đính kèm đoạn video ghi lại những bình luận tương tự với CNN.
“Các chính trị gia theo chủ nghĩa ‘thành phố trú ẩn’ đang để tình hình trên khắp đất nước trở nên bất ổn, họ không làm tròn trách nhiệm của mình, và họ đã không làm như vậy trong nhiều năm rồi,” bà nói thêm. “Vì lợi ích an ninh công cộng, tôi khuyến khích họ hãy trưởng thành hơn.”
Bà Noem và Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết các vụ tấn công nhằm vào các nhân viên ICE đã tăng 1.300%, trong đó các vụ tấn công bằng xe cộ tăng 3.200% so với cùng kỳ năm trước. Vào tháng 10 năm 2025, một người đàn ông có vũ trang bằng súng trường đã giết chết hai người bị ICE giam giữ tại một văn phòng liên bang ở Texas trước khi tự sát.
Theo ông Tom Homan, người phụ trách vấn đề biên giới của Nhà Trắng, trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy, viên cảnh sát liên quan đến vụ xả súng ở Minneapolis đã bị người dân trên mạng tiết lộ thông tin cá nhân và nhận được những lời đe dọa giết người. Ông Homan cho biết thêm, những lời đe dọa này thậm chí còn nhắm vào các thành viên trong gia đình viên cảnh sát đó.
Các cuộc biểu tình chống ICE đã nổ ra vào thứ Sáu khi một cuộc biểu tình biến thành bạo loạn, người dân ném đá, băng và các vật thể khác vào các sĩ quan liên bang. Hàng nghìn người đã tuần hành ở Minneapolis vào thứ Bảy để phản đối vụ xả súng.