Trước thông tin Trung Quốc vừa phát hiện một loại ḿ (được sản xuất từ gạo mốc) tại nước này có chứa chất gây ung thư, cơ quan chức năng khẳng định, ngay trong tuần này sẽ tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm mặt hàng miến, ḿ gạo sản xuất trong nước.
Tại Việt Nam, qua nhiều đợt kiểm tra của các cơ quan chức năng, cho đến nay chưa phát hiện ra ḿ gạo có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, thông tin về loại ḿ gạo được làm từ gạo mốc ở nước láng giềng Trung Quốc, cộng với việc nhiều cơ sở sản xuất miến, ḿ gạo thủ công trong nước bị phát hiện vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong thời gian qua khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại.
Đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP kiểm tra các mặt hàng thực phẩm tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội.
Ảnh: An Nguyễn.
Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2010, Thanh tra Sở đă tiến hành rất nhiều đợt kiểm tra ATVSTP trên địa bàn, trong đó có cả những cuộc kiểm tra chuyên đề về miến, ḿ gạo, ḿ tôm. Kết quả kiểm tra, hậu kiểm chất lượng VSATTP đối với sản phẩm miến, ḿ gạo, không phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng, bất thường. Theo ông Cường, ngay trong tuần này, đoàn thanh tra liên ngành VSATTP thành phố Hà Nội sẽ mua mẫu miến, ḿ gạo trên thị trường để tiến hành kiểm định chất lượng xem các mặt hàng này có chất tẩy trắng có hại hoặc có sử dụng phẩm màu công nghiệp hay không, đồng thời cũng xét nghiệm các chỉ số khác về VSATTP. Quá tŕnh kiểm tra trên thị trường, nếu phát hiện các sản phẩm miến, ḿ không rơ nguồn gốc, xuất xứ, sẽ tiến hành tịch thu, xử lư theo đúng các quy định của pháp luật.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công Nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, thực phẩm, trong đó có gạo bị mốc, thiu thối, sinh ra rất nhiều chất độc, nhất là Aflatoxin - một độc tố nấm mốc. Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính như đau bụng đi ngoài, đau đầu nôn mửa, thậm chí gây chết người tức th́ (liều gây chết người khoảng 10mg), độc tố aflatoxin c̣n được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư.
Mới đây, theo điều tra của tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, có tới 50 nhà máy ở thành phố Đông Quan, Trung Quốc đang sản xuất loại ḿ gạo có hại cho sức khỏe con người. Mỗi ngày, có tới nửa tấn ḿ gạo được xuất xưởng, chúng được làm từ những loại gạo mốc, hỏng và kém chất lượng. Sau khi được tẩy trắng và trộn lẫn với một số chất phụ gia độc hại như oxit lưu huỳnh cùng một vài thành phần hóa học khác, chúng được kéo thành sợi nhỏ và đóng thành từng bao trọng lượng 0,5kg.
Cứ như vậy, từ một cân gạo mốc vốn chỉ dùng làm thức ăn cho vật nuôi, họ có thể làm ra một lượng gấp ba lần ḿ gạo đề làm thức ăn cho con người. Nghiêm trọng hơn, loại ḿ gạo chứa chất gây ung thư này đă được bán trong căng- tin của hàng ngàn nhà máy ở tỉnh Đông Quan, chưa kể đến 10% lượng ḿ đă nhanh chóng len lỏi vào các chợ trong thành phố. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, món ăn vốn vô cùng phổ biến của Trung Quốc sẽ lại trở thành một mối đe dọa với chính họ và những nước láng giềng xung quanh.
Năm 2010, Trung tâm kỹ thuật ATVSTP, ĐH Bách Khoa Hà Nội đă khảo sát thực trạng VSATTP tại các cơ sở sản xuất và kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất miến dong, bún khô và bánh phở khô tại xă Minh Khai (huyện Hoài Đức, Hà Nội). Kết quả, có tới 50% số cơ sở dùng chất tẩy trắng; 15% cơ sở có chuồng lợn gần sát khu vực sản xuất; 100% sản phẩm được phơi vào phên tre bên lề đường bụi bặm và gần cống rănh thoát nước thải; 60% nguyên liệu bột nhập từ Trung Quốc, độ ẩm khoảng 40%, bốc mùi khó chịu và đều được chứa trong các bao tải rất mất vệ sinh.
Theo DânTrí