Nguồn heo này được giết mổ sẵn từ các địa phương lân cận TPHCM rồi chủ hàng dùng xe máy, xe tải tập kết vào vùng ven, tuồn dần vào các chợ lẻ hoặc bán thẳng cho các lò chế biến thực phẩm ở TP.
Tại các chợ lẻ ở TPHCM gần đây lại xuất hiện nhiều quầy sạp buôn bán thịt heo không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Quan sát tại một số quầy thịt loại này thường thấy có một số tảng thịt không có màu hồng tươi của heo khỏe mạnh mà phần lớn có màu tái. Loại thịt này được chào giá khoảng 60.000 đồng/kg nhưng khách chịu khó trả giá xuống 50.000 đồng - 55.000 đồng (thấp hơn giá thịt ngon 10.000 đồng- 15.000 đồng/kg) vẫn có thể mua được...
Dồn dập heo bệnh
Ở cửa ngõ vào TPHCM trên tuyến xa lộ Hà Nội, tầm khoảng 4 giờ - 6 giờ sáng rất nhiều xe gắn máy chở từ 2 đến 4 túi xách thịt heo đua nhau chạy vào nội thành. Một cán bộ thú y cho biết: Không chỉ có tuyến đường này mà nhiều tuyến đường khác cũng đang có tình trạng tương tự. Nguyên nhân là do cận Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt heo đang tăng mạnh, nhất là nguồn thịt phục vụ các lò chế biến thực phẩm Tết. Thịt heo giết mổ lậu từ khu vực Đồng Nai còn được vận chuyển bằng xe tải, xe khách, xe buýt về TP.
Trường hợp hàng về trong đêm sẽ được chủ hàng giao trực tiếp cho các mối ở chợ lẻ. Nếu về trễ (sau 7 giờ) sẽ được xuống hàng ở khu vực quận 2, khu vực gần cầu Bình Triệu (phía quận Thủ Đức hoặc quận Bình Thạnh). Sau đó, thịt được vận chuyển bằng xe máy về các điểm tập kết trong nội thành. Trong tháng 12-2010 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành quận Bình Thạnh đã bắt giữ gần 1 tấn thịt heo không kiểm dịch từ Đồng Nai tuồn về TP tiêu thụ...
Theo nhận xét từ cơ quan chức năng, nguồn heo bệnh, heo chết với số lượng lớn từ khu vực Đồng Nai, Bình Dương đang được tuồn về TP bằng các hình thức vận chuyển này. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Bình Chánh đã phát hiện nhiều vụ heo bệnh, heo chết được đưa về khu vực này để tiêu thụ hoặc chế biến, trong đó có vụ xe tải vận chuyển tới 516 kg thịt heo có triệu chứng heo chết trước khi giết mổ; các hạch đều bị sưng, tụ huyết trên da, bốc mùi hôi thối.
Hay vụ chứa trữ 2.134 kg thịt heo dạng nguyên con hoặc heo mảnh không có chứng từ tại nhà không số thuộc ấp 3, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Qua kiểm tra nhanh cho thấy số thịt này đều bị biến chất, bốc mùi hôi thối, hạch bị sưng, da bị xuất huyết. Chủ hàng khai báo nguồn thịt này được thu mua từ Đồng Nai với giá chỉ 15.000 đồng/kg dùng để chế biến heo quay...
Tương tự, tại khu nhà trọ không số thuộc tổ 2, ấp 5, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, cơ quan chức năng cũng vừa phát hiện một điểm chế biến heo quay từ heo bệnh, heo chết. Tại hiện trường có 48 kg thịt đã quay chín và 1.230 kg thịt heo mảnh bốc mùi hôi thối, có dấu hiệu là heo chết bệnh...
Heo bệnh, heo chết vừa bị đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh - TPHCM phát hiện tại một điểm chế biến heo quay
Gia tăng giết mổ lậu
Bên cạnh tình trạng kinh doanh heo bệnh, heo chết đang bùng phát trở lại, theo ghi nhận của chúng tôi gần đây tình trạng giết mổ lậu cũng đang gia tăng đáng lo ngại... Tại khu vực quận Gò Vấp đang có hàng chục điểm giết mổ heo trái phép. Lò mổ lậu tập trung nhiều trên các tuyến đường Lê Đức Thọ, Phạm Văn Chiêu, Tân Sơn, Quang Trung. Nguồn heo được các lò này thu mua trôi nổi từ nhiều nơi. Theo dân trong nghề, những lò mổ lậu này chủ yếu cung cấp thịt “nóng” cho các cơ sở chế biến chả, giò... cho thị trường Tết. Tùy theo nhu cầu, số lượng giết mổ tại mỗi lò vào thời điểm này có thể lên tới vài ba chục con/ngày. Nơi giết mổ tạm bợ, các công đoạn đều diễn ra trên nền xi măng lầy lội nước bẩn và đương nhiên nguồn thịt từ các lò giết mổ này cũng không hề kiểm dịch trước khi đưa đi tiêu thụ...
Không chỉ có quận Gò Vấp là điểm nóng giết mổ lậu, mà các quận huyện: Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn cũng có cả chục lò giết mổ lậu đang hoạt động. Tại một lò giết mổ lậu ở khu phố 7, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm của quận vừa bắt giữ cả chục con heo (trong đó có 7 con đã được giết mổ) do phát hiện heo bị nhiễm dịch bệnh truyền nhiễm...
Thông tin từ Chi cục Thú y TPHCM, trên địa bàn TP vẫn còn gần 150 điểm giết mổ heo lậu. Theo quy định trách nhiệm quản lý những điểm giết mổ lậu, kinh doanh gia súc, gia cầm trái phép được TP giao trách nhiệm cho UBND các quận, huyện cũng như Chi cục QLTT kiểm tra, kiểm soát. Một cán bộ thú y Gò Vấp cho biết các lò giết mổ lậu chuyên nghiệp gần đây được chuyển sang hình thức “kín cổng cao tường” rải người cảnh giới từ xa rất khó xâm nhập.
Thịt heo về chợ đầu mối tăng mạnh
Thông tin từ 2 chợ đầu mối thực phẩm nông sản Hóc Môn và Bình Điền (TPHCM) cho thấy lượng thịt heo về 2 chợ này hiện lên tới gần 10.000 con/ngày, tăng khoảng 15% so với tháng trước. Giá thịt heo mảnh đầu chợ từ 46.000 đồng - 47.000 đồng/kg. Tuy nhiên cuối phiên chợ hàng bị dội chợ, tiêu thụ không hết nên giá giảm mạnh có ngày chỉ còn 40.000 đồng - 42.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại các trại ở Đồng Nai, Bình Dương đang đứng ở mức 36.000 đồng - 37.000 đồng/kg.
(Theo Người lao động)