01-06-2011
|
#1
|
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
|
Tùy viên chính trị Ṭa Đại Sứ Mỹ bị công an hành hung
Đến thăm LM Nguyễn Văn Lư
HUẾ (TH) - Ông Christian Marchant, tùy viên chính trị của Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội đă bị cản trở và hành hung khi đến Huế thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lư đang được tạm tha tù và trị bệnh ở Nhà Hưu Dưỡng của Tổng Giáo Phận Huế.
Ông Christian Marchant (đứng hàng sau cùng, bên trái) và sinh viên ở Tây nguyên khi ông đến thăm ngày 4 tháng 6, 2010. (H́nh: của Ṭa Đại Sứ Mỹ)
Bản tin của nhóm thông tin độc lập FNA hôm Thứ Tư tường thuật rằng, khi ông Marchant và một thông dịch viên đến trước cổng 69 đường Phan Đ́nh Phùng, Huế th́ khoảng hơn 30 công an đă tự ư đóng cổng sắt Nhà Chung và dùng bạo lực ngăn cản ông vào thăm cha Lư.
“V́ bị ông Marchant phản đối, một nhóm công an đă vật ông ngă xuống đường rồi khiêng ông ném lên xe đưa về Sở Ngoại Vụ của tỉnh Thừa Thiên Huế cách đó gần 1 km.”
Bản tin FNA cho biết thêm: “...vừa dùng bạo lực quyết tâm ngăn cản ông Marchant và anh Đức (thông dịch viên) bước vào. Cuộc giằng co trở nên náo loạn khi 2 bên cùng lên tiếng to, nhiều công an đă vật ông Marchant xuống đất, không cho ông chụp h́nh. Dân chúng 2 bên bờ sông An Cựu tụ tập xem càng lúc càng đông lên đến hàng trăm.”
“Trong khi đó LM Nguyễn Văn Lư lê chân ra cổng đă bị đóng chặt, lớn tiếng gọi chào và cảm ơn ông Marchant chỉ cách nhau khoảng 5m, nhưng ông Marchant không nghe được v́ các công an la hét lớn quá. Ông Marchant phẫn uất đến cực độ... Cuối màn, vào khoảng lúc 11 giờ cùng ngày, công an đă khiêng ông Marchant vứt lên xe.”
Ông Marchant đến Huế thăm LM Nguyễn Văn Lư nhân dịp ông tới thăm viếng Thánh địa La Vang ở Quảng Trị khi Giáo Hội Công Giáo Việt Nam tổ chức trọng thể lễ bế mạc Năm Thánh.
Ông đă từng tới nhà tù Nam Hà thăm Linh Mục Lư nhiều lần vào các năm 2004, 2008 và 2009 khi ngài bị tù ở đây.
Chiều ngày Thứ Tư, 5 tháng 1, 2010, giờ Hoa Thịnh Đốn, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến một bản tuyên bố phản đối vụ hành hung nói rằng: “Chúng tôi nhận thức và quan ngại sâu sắc về vụ việc xảy ra và đă chính thức phản đối mạnh mẽ với chính quyền Việt Nam tại Hà Nội và đồng thời chúng tôi dự định sẽ đưa vụ việc lên Đại Sứ Lê Công Phụng tại Washington vào ngày hôm nay. Các nhà ngoại giao được hưởng luật pháp quốc tế trong việc được bảo vệ đặc biệt để chống lại sự tấn công. Chính phủ Việt Nam có trách nhiệm phải có các bước thích hợp để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công về người, tự do và nhân phẩm của các nhà ngoại giao.”

Linh Mục Nguyễn Văn Lư khi về tới Nhà Chung Huế ngày 15 tháng 3, 2010. (H́nh: FNA)
Hồi năm ngoái, khi Linh Mục Nguyễn Văn Lư được tạm tha tù về Huế chữa bệnh, đă có nhiều phái đoàn đến thăm mà không hề bị cản trở, kể cả phái đoàn của Ṭa Đại Sứ Mỹ. Công an thường trực canh chừng quanh Nhà Chung của Tổng Giáo Phận Huế, khi lộ liễu, khi kín đáo suốt từ khi ông về đây trị bệnh, suốt 10 tháng qua.
Linh Mục Nguyễn Văn Lư bị kết án tù 8 năm trong một phiên xử kín ở Huế ngày 30 tháng 3, 2007 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.” Năm 2009, ông bị tai biến mạch máu ít nhất ba lần và bị liệt nửa người. Trước các áp lực của Hoa Kỳ và Liên Âu, ngài được tạm tha cho về Huế trị bệnh.
(theo Người Việt)
|
|
|