Bún sứa giòn thanh - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2006-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-17-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 33
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Default Bún sứa giòn thanh

Vị ngọt đậm đà của nước dùng hòa cùng độ giòn sừn sựt và vị thanh mát nhã nhặn của sứa khiến món bún sứa như chạm sâu đến tận tâm can người thưởng thức.

Và như mọi món ngon khác, bún sứa cũng góp mặt vào nền ẩm thực phồn thịnh của Sài Gòn. Nhưng điều đặc biệt, hầu hết các hàng bún sứa ở Sài Gòn đều tự xưng rằng quán mình có xuất xứ từ Nha Trang. Có lẽ món ăn này được chuộng nhất ở Nha Trang chăng?

Từ Nha Trang xứ biển

Có lẽ, bún sứa khởi nguồn từ món bún cá mà cũng hầu hết các tỉnh miền Trung từ Phan Thiết trở ra đều có. Nên trong bát bún sứa "đúng điệu" vẫn phải có lát chả cá hấp, lát chả cá chiên và cả ít lạc cá thu trắng ngần, chắc nụi. Có thể ban đầu, sứa chỉ thêm vào như một nguyên liệu lạ để gia tăng sự thú vị cho thực khách, lâu dần, bún sứa "tách" hẳn ra thành một món mới, nổi tiếng không kém món bún cá cũ, thậm chí còn gợi sự tò mò của khách phương xa hơn cả bún cá.

Bún sứa thường cũng lấy nước dùng hầm từ xương cá thu. Nước dùng ấy cứ trong veo veo mà vị ngọt lại đậm đà, húp một miếng như thấy cả tinh hoa xứ biển. Cá chỉ cho ra vị nước dùng ngọt thanh thanh thôi, nhưng bí quyết làm cho nồi nước ấy thêm đậm đà là nêm bằng ruốc. Còn làm thế nào để nước dùng không tanh mùi cá mà cũng chẳng khẳn mùi mắm ruốc, ấy lại là cả một bí mật mà các hàng bún sứa, không dễ ai truyền nghề cho ai.



Nếu nói như vậy thì bún sứa cũng chỉ như bún cá là cùng. Có điều, riêng tên gọi đã nói lên tất cả, dù thường chỉ thêm vào rón rén vài ba miếng trong cả tô bún thôi, nhưng những lát sứa khiến món ăn rộn ràng, thú vị hẳn lên. Là vì những miếng sứa ấy cứ giòn bần bật trong miệng. Cái độ giòn kì lạ của sứa, vừa như sụn mà lại mềm hơn sụn, vừa như gân mà lại không dai bằng gân. Người ăn quen sẽ nhận ra đó là sứa chân, chắc nụi và giòn rụm. Sứa tai thường nhão hơn, nhiều nước hơn, ăn cũng nhạt và kém giòn nhiều lần. Tô bún sứa đúng kiểu trình bày cũng vô cùng thanh thoát. Một hai múi cà chua màu đỏ, ít chả cá vàng ruộm, sứa trắng trong, bún trắng sứa, rắc thêm ít hành xanh xanh nữa đã đủ khiến thực khách phải hít hà thèm thuồng. Lại còn mùi thơm "chết người" của nước dùng. Tô bún cứ nóng hôi hổi, bốc khói nghi ngút. Những ngày se se lạnh cuối năm này, ăn bát bún sứa thanh cảnh mà nồng nàn thì không còn gì bằng, húp tới đâu nghe ấm lòng tới đó.

Trên bàn ăn sẽ có thêm ít tỏi tươi, ớt nguyên quả, chanh xắt miếng, lọ mắm ruốc và lọ ớt sa tế. Ai ăn thế nào thì nêm thế ấy. Rau sống khá đa dạng với xà lách, rau chuối, giá sống, bắp cải và các loại rau thơm. Trừ giá và rau thơm, tất cả đều thái ghém thật mỏng để tăng phần hấp dẫn cho món ăn.



Bún sứa ở Nha Trang bán nhiều ở Dốc Lết. Ngoài ra còn có ở đoạn giao Bà Triệu -Yersin. Riêng hàng bún ở Phan Bội Châu thì lại thêm cả tôm, thịt, cua, người thích ăn thanh cảnh thường ít chuộng. Là một món ăn mang cả niềm tự hào của người Nha Trang, bún sứa có mặt ở khắp ngóc nghách xứ biển này. Đến Sài Thành phồn hoa

Nếu người viết không lầm, bún sứa có mặt ở Sài Gòn cách đây khoảng 10 năm. Hàng bún sứa đầu tiên mở trên đường Huỳnh Văn Bánh, quán nhỏ xinh, bàn ghế thấp, chủ quán rất thân thiện, hiếu khách. Về sau, quán chuyển qua Trần Huy Liệu, rồi mở thêm chi nhánh, rồi thêm rất nhiều hàng bún sứa khác mọc lên ở đất Sài Thành.

Người Sài Gòn có phần thiệt thòi khi thưởng thức món bún sứa, vì nhiều nơi không có được sứa tươi nên đành dùng sứa muối, màu vàng ngà, hơi dai, ăn chán hẳn. Nhưng những năm gần đây, giao thông thuận lợi hơn, cách bảo quản cũng tốt hơn, sứa tươi ở Sài Gòn cũng không còn hiếm hoi như trước nữa. Hầu hết các hàng bún sứa nổi tiếng đều dùng sứa tươi, rất dễ phân biệt bởi màu sắc trong veo, độ giòn lý tưởng.

Bún sứa ở Sài Gòn bán cũng không nhiều, có thể vì phần tìm kiếm nguyên liệu không dễ, tất cả đều phải chuyển từ Nha Trang vào. Nhưng điểm đặc biệt là hầu hết các hàng bún sứa, dẫu là món ăn đường phố, quán nhỏ và chẳng trang hoàng gì, tất cả đều gọn ghẽ, ngăn nắp và sạch sẽ chu đáo đến lạ thường.


Theo Món Ngon Việt Nam
adams_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC3

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07306 seconds with 12 queries