HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 02-18-2011   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 61
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Default Thanh tra các ngân hàng bán USD thu phí

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, cho biết qua phản ảnh của doanh nghiệp (DN), cơ quan này đă nắm được danh sách những NH bán USD có thu phí và đă mời lănh đạo hai NH thương mại bán USD vượt giá trần giải tŕnh.

Theo cơ quan này, UBND TP.HCM đă đồng ư thành lập đoàn thanh tra liên ngành, đầu tuần tới NHNN chi nhánh TP.HCM sẽ thanh tra các NH bán USD có thu phí.

Giá vàng lên (ảnh chụp tối 17-2 tại tiệm vàng chợ Bà Chiểu, TP.HCM) - Ảnh: H.T.Vân

Ngày 17-2 nhiều DN cho biết mức phí NH thu để bù đắp chênh lệch giá USD tự do đă lên đến hơn 600 đồng/USD, tăng 200 đồng so với ngày 16-2. Ông T.L., giám đốc một công ty in ấn, cho biết trung b́nh mỗi tháng công ty chi ra 1 triệu USD nhập giấy, tính ra DN phải gánh cho khoản chênh lệch này đến 600 triệu đồng, khiến giá thành nguyên liệu đầu vào bị đẩy lên dẫn tới việc tăng giá là khó tránh khỏi.

Giá USD tiền mặt tại thị trường tự do ngày 17-2 tăng lên 22.050 đồng/USD. Giá mua vào dao động từ 21.900-21.950 đồng/USD. So với giá trần niêm yết USD tại các NH là 20.890 đồng/USD, chênh lệch giá USD trong - ngoài NH đă lên đến 1.160 đồng/USD. Đây là ngày thứ hai liên tiếp NHNN giảm tỉ giá giao dịch b́nh quân liên NH, mức giảm ngày 17-2 khá mạnh: 15 đồng, c̣n 20.683 đồng/USD, thấp hơn 10 đồng/USD so với ngày đầu tiên điều chỉnh tỉ giá.

Nhiều NH cho biết không thể mua được USD của DN theo giá niêm yết. Mặt khác, động thái tăng tỉ giá của NHNN cũng không đi kèm với việc bán USD can thiệp thị trường, do vậy tâm lư chung của DN xuất khẩu là tiếp tục găm giữ USD để chờ giá lên. Số liệu thống kê của NHNN cho thấy số dư tiền gửi USD của các tổ chức tín dụng trong tháng 1 đă tăng tới 4,43%, trong khi số dư tiền gửi VND giảm 4,12%.

Theo tổng giám đốc một NH cổ phần, để tránh t́nh trạng USD tự do gây sức ép lên giá USD niêm yết, NHNN nên có những biện pháp can thiệp nhất định thông qua việc bán ngoại tệ cũng như phát thông tin nhằm định hướng thị trường.

Giá vàng trong nước ngày 17-2 tăng thêm đến 200.000 đồng, lên 36,95 triệu đồng/lượng. Tại các tiệm vàng, giá bán đă lên mức 37 triệu đồng/lượng từ lúc mở cửa. Giá mua vào phổ biến ở mức 36,85 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, giao dịch vàng khá thưa thớt do giá tăng quá nhanh. Tính chung trong một tuần qua giá vàng đă tăng 1,15 triệu đồng/lượng, gấp bốn lần mức tăng của giá vàng thế giới trong cùng thời điểm. Nguyên nhân chủ yếu từ việc điều chỉnh tỉ giá. Các công ty cho biết số lượng vàng bán ra những ngày này tăng, chủ yếu là khách hàng mua lẻ. Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, tổng giám đốc Công ty vàng NH Sài G̣n Thương Tín, cho biết nhu cầu mua vàng miếng loại 1-5 chỉ tăng do giá vàng tăng từng ngày, người dân không chờ đến khi đủ tiền mới mua cả lượng vàng mà có tiền đến đâu mua đến đó.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu:
Thị trường sẽ ổn định trở lại
Ngày 17-2, trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ về cơ chế điều hành tỉ giá mới, ông Nguyễn Văn Giàu, thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nói:
- Trong bối cảnh nền kinh tế có độ mở cao, nhiều giao dịch vốn đă được tự do hóa, việc điều hành cơ chế tỉ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng sẽ linh hoạt hơn để góp phần hỗ trợ điều hành chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt. Tuy nhiên, sự linh hoạt của cơ chế tỉ giá cần phải xuất phát trên nền tảng một thị trường ngoại hối có tính ổn định tương đối trong ngắn hạn. Do đó, có thể nói cơ chế tỉ giá mới sẽ áp dụng vẫn là cơ chế tỉ giá linh hoạt có quản lư nhưng mức linh hoạt sẽ được nâng cao.

* NHNN sẽ áp dụng biện pháp nào để hỗ trợ thực hiện cơ chế tỉ giá linh hoạt có quản lư nêu trên?
- Trong thời gian tới, tỉ giá b́nh quân liên ngân hàng sẽ bám tương đối sát với những diễn biến về cung cầu trên thị trường ngoại hối, linh hoạt theo cả hai chiều, góp phần xóa bỏ những kỳ vọng không hợp lư về sự mất giá của đồng VN, bảo đảm tăng tính thanh khoản của thị trường, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ việc thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn.
NHNN sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phát triển thị trường ngoại hối nhằm hỗ trợ thực hiện cơ chế tỉ giá linh hoạt có quản lư, trong đó cho phép thỏa thuận trần giao dịch kỳ hạn đối với các giao dịch ngoại hối có kỳ hạn trên ba tháng. Việc thỏa thuận trần giao dịch kỳ hạn sẽ giúp tăng cường khả năng dự báo tỉ giá trong trung và dài hạn của các doanh nghiệp và ngân hàng, góp phần xóa bỏ kỳ vọng vào sự biến động một chiều của tỉ giá.
* Sau khi có tỉ giá mới th́ giá USD tiền mặt bán ra tại thị trường tự do tăng mạnh. Liệu có xóa được tỉ giá không chính thức trên thị trường vốn đă tồn tại lâu nay?
- Sự tồn tại của tỉ giá tự do bắt nguồn từ nguyên nhân chính là do kỳ vọng về biến động của tỉ giá trên thị trường là rất lớn và thường xuyên vượt qua mức độ điều chỉnh tỉ giá của NHNN. Kỳ vọng này xuất phát từ nhiều lư do, trong đó có yếu tố đầu cơ của một số đối tượng kinh doanh ngoại tệ bất hợp pháp.
Trong lần điều chỉnh này, NHNN đă tăng mạnh tỉ giá b́nh quân liên ngân hàng thêm 9,3% và việc điều chỉnh này đă được các bên tham gia thị trường đánh giá tích cực v́ mức tỉ giá mới đă nằm trong miền kỳ vọng của thị trường. Trong vài ngày sau điều chỉnh, có thể tâm lư của thị trường chưa thật sự ổn định, tuy nhiên theo đánh giá của NHNN, thị trường sẽ ổn định trở lại, gần mức tỉ giá mới.
NHNN cũng đă chỉ đạo các ngân hàng thương mại trong bối cảnh cơ chế tỉ giá linh hoạt hơn, cần phải xây dựng và triển khai áp dụng các biện pháp pḥng ngừa rủi ro cần thiết, chấp hành nghiêm túc các quy định có liên quan về cơ chế tỉ giá.
V.V.THÀNH thực hiện

A.H, tuoitre.vn
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	482129.jpg
Views:	9
Size:	79.2 KB
ID:	263380  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08279 seconds with 12 queries