HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thực phẩm: ở ruộng giá bèo, ra chợ ngất ngưởng
Old 03-09-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Trong khi nhiều nông dân ở Lâm Đồng, Đồng Nai... đang khốn đốn vì giá rau rẻ như bèo, giá thịt, trứng thấp thê thảm thì nhiều người tiêu dùng vẫn phải trả giá cao vô lý để lo cho bữa cơm hằng ngày.

Rau củ Đà Lạt bán trong siêu thị Big C, TP.HCM - Ảnh: Minh Đức

Chênh lệch giá cải thảo tại nơi thu hoạch ở Lâm Đồng đến khi đưa ra thị trường TP.HCM - Đồ họa: Vĩ Cường - Ảnh: Nhất Hùng
Nguyên nhân vì trên đường “từ trang trại đến bàn ăn”, nhiều loại thực phẩm bị “thổi giá” quá mức qua các khâu trung gian. Nhiều bà nội trợ có lẽ sẽ khó tin được rằng mình đang mua một mớ rau với giá đắt gấp nhiều lần giá mà người trồng rau thu được.
Chênh lệch 8 lần
Tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, một trong những nơi trồng rau chủ yếu cung cấp cho thị trường TP.HCM, nhiều loại rau củ từ nhiều ngày qua đang rớt giá thảm hại. Chị Trần Thị Lợi, xã Lạc Lâm, cho biết có gần bốn sào (4.000m2) cải thảo, nhưng nhiều ngày qua các vựa rau tại đây chỉ mua với giá khoảng 1.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo khảo sát của Tuổi Trẻ, với mức giá trên các thương lái đã thu gom cải thảo bán lại cho tiểu thương chợ đầu mối tại TP.HCM với giá 2.000-2.500 đồng/kg. Giá cải thảo lại tăng một mức khi các tiểu thương chợ đầu mối bán cho những người bán lẻ tại các chợ và cửa hàng, người bán dạo ở TP.HCM với giá 3.000 đồng/kg. Từ đây, cải thảo đi khắp các địa bàn tại TP.HCM và được bán với đủ mức giá khác nhau. Mức giá cao nhất mà chúng tôi ghi nhận được tại chợ Hoàng Hoa Thám (Tân Bình) là 8.000 đồng/kg, tức cao gấp 2,6 lần so với chợ đầu mối và gấp 8 lần so với giá bán của người trồng rau tại Đà Lạt.
Ngoài cải thảo, nhiều nhà vườn Đà Lạt đang phải cắn răng để bán rau theo kiểu “được đồng nào hay đồng nấy” hoặc bỏ mặc vườn rau vì có bán cũng lỗ công thu hái, trong khi đó người tiêu dùng vẫn phải ăn rau với giá cao. Ngày 7-3, các thương lái mua xà lách quắn với giá 3,5 triệu đồng/sào, cải dưa 500 đồng/kg, tất cả đều thấp hơn hồi sau tết 50-70%. Có lúc giá cà chua chỉ còn khoảng 500 đồng/kg khiến nhiều người bỏ mặc ngoài vườn, còn cải xanh thì cho bò sữa ăn.
Không chỉ các loại rau củ, giá nhiều loại sản phẩm chăn nuôi cũng có mức chênh lệch quá lớn giữa giá tại trại và giá bán tại chợ. Gần hai tháng nay, hàng loạt trại nuôi gà đẻ trứng tại Đồng Nai rơi vào cảnh lỗ nặng do giá trứng luôn ở mức thấp hơn giá thành. Theo tính toán của chị Hy - chủ một trang trại hơn 100.000 con gà nuôi lấy trứng tại xã Quang Trung, Thống Nhất, Đồng Nai, với giá thức ăn chăn nuôi hiện nay, giá thành tại các trại lên tới 1.280-1.300 đồng/trứng, thậm chí những trại quy mô nhỏ có giá thành lên tới 1.350 đồng/quả.
Trong khi giá trứng gà bán tại các trại chỉ ở mức 1.200-1.250 đồng/quả, riêng trứng loại hai có giá 1.150 đồng/quả và loại ba 1.050 đồng/quả. Tuy nhiên theo các chủ trại, các thương lái thường ép giá trứng loại ba với lý do khó bán nên thực tế giá trứng loại này chỉ ở mức 9.800-10.000 đồng/chục.
Trong khi giá trứng tại trại quá thấp thì giá trứng bán lẻ đến tay người tiêu dùng lại cao hơn 50-100%. Theo khảo sát của chúng tôi ngày 7-3, giá trứng tại các siêu thị trên địa bàn TP.HCM hiện phổ biến 19.500-20.000 đồng/chục, cao hơn xấp xỉ 60% so với giá bán của người chăn nuôi. Tại các chợ bán lẻ, mức chênh lệch này càng cao hơn, từ 22.000-25.000 đồng/chục, cao hơn 80-100% so với giá gốc.
Ép nông dân
Ông Lê Thanh Phương, giám đốc chăn nuôi của Công ty TNHH Emivest, cho rằng người tiêu dùng đang phải trả mức giá cao vô lý, trong khi người chăn nuôi lỗ nặng vì bán dưới giá thành. Nghịch lý trên bắt nguồn từ việc các thương lái toàn quyền định đoạt giá mua sản phẩm của người nuôi, trong khi người bán lẻ tự ý quyết định giá bán cho người tiêu dùng. Theo giới kinh doanh, mức chênh lệch giá trứng giữa giá gốc (trại) và bán lẻ khoảng 400 đồng/quả là hợp lý, nhưng các nhà kinh doanh vẫn giữ giá bán bằng với mức giá tại thời điểm giá trứng đầu vào ở mức 1.600-1.700 đồng/quả.
Theo tính toán của anh Nguyễn Thọ - một người chuyên kinh doanh trong ngành rau củ, trong kinh doanh rau những chi phí cộng thêm như tiền công, bao bì, hao hụt và vận tải hết khoảng 900 đồng/kg, mức lời của thương lái 50-100 đồng/kg rau. Như vậy giá tại chợ đầu mối tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với giá tại Đà Lạt là hợp lý. Tuy nhiên, trên thực tế giá rau củ bắt đầu tăng mạnh kể từ chợ đầu mối đến chợ bán lẻ.
Ông Nguyễn Đức Dương, tiểu thương chợ Hoàng Hoa Thám, cho biết toàn bộ rau củ bán tại sạp được lấy từ chợ đầu mối Bình Điền, mặc dù có nghe nguồn rau củ tại Đà Lạt rất dồi dào, giá cả đang rớt nhưng các tiểu thương bán sỉ vẫn giữ giá hoặc đẩy giá lên với lý do xăng dầu tăng giá. “Chợ lẻ căn cứ vào giá của chợ đầu mối, sau đó bán ra sao cho giữ được mức lời 2.000-3.000 đồng/kg rau các loại. Xà lách lấy vào 12.000 đồng, bán 15.000 đồng/kg. Dưa lấy vào 12.000 đồng, bán 14.000 đồng/kg” - ông Dương cho biết.
Cung cấp mặt hàng rau quả Đà Lạt về TP.HCM từ nhiều năm qua, anh Hoàng Hữu Tân - Công ty Đà Lạt rau và hoa - cho biết những ngày gần đây giá bán nhiều mặt hàng rau từ các nhà vườn tại Đà Lạt cho thương lái bị rớt mạnh nhưng giá tại chợ bán sỉ, bán lẻ tại TP.HCM vẫn giữ, thậm chí còn điều chỉnh tăng là do tập quán kinh doanh mặt hàng này đang có lợi thế cho thương lái, tiểu thương. Theo anh Tân, từ nhiều năm nay tiểu thương chợ đầu mối tại TP.HCM vẫn giữ nguyên hình thức phải nhận được hàng từ Đà Lạt chuyển xuống, sau đó mới báo giá lại.
Nông dân và thương lái gom hàng tại Đà Lạt hoàn toàn rơi vào thế bị động về giá cả. Dù bị các tiểu thương chợ đầu mối ép giá thấp cũng đành phải chấp nhận vì đó là nguồn tiêu thụ và hàng đã chuyển xuống. Do đó, trong đợt rau giảm giá vừa qua, không chỉ các nhà vườn điêu đứng mà các đại lý rau ở địa phương nhiều khi cũng chung số phận. Một đại lý rau ở xã Lạc Lâm cho biết chỉ làm công việc mua rau của nông dân rồi chuyển về cho các vựa ở TP.HCM đúng số lượng và chủng loại rau. Vài hôm sau các vựa rau ở thành phố mới gửi “bông” (báo giá bán) về, khi đó mới biết rau của mình bán được giá bao nhiêu.
Người dân khốn khổ
“Trứng làm ra bán hằng ngày đều chịu lỗ, nhưng đàn gà không thể không chăm sóc. Nếu tình hình này kéo dài một thời gian, nhiều người chăn nuôi gà lấy trứng chắc chắn sẽ phá sản và vỡ nợ...” - chị Hy lo lắng.
Theo nhiều người chăn nuôi, mặc dù trứng đều được tiêu thụ hết nhưng các thương lái viện đủ lý do để ép giá người chăn nuôi. Anh Khoa - chủ một trại gà tại Trảng Bom, Đồng Nai - bức xúc cho biết các thương lái thường sử dụng chiêu bài nguồn cung nhiều, trứng lạnh còn tồn đọng từ trước tết và đây là mặt hàng... bình ổn giá!
Điều lo lắng của các trại chăn nuôi gà đẻ là giá thức ăn chăn nuôi cứ liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại, chưa kể các chi phí khác như điện, nước, nhân công... cũng đều tăng. “Cái gì cũng tăng, chỉ có giá trứng là không, người chăn nuôi như tụi tui làm sao sống nổi!” - anh Khoa bức xúc.
Theo ông Lê Thanh Phương, khâu phân phối vẫn giữ mức giá bán cao đến tay người tiêu dùng đang gây ảnh hưởng tai hại đến người chăn nuôi. Do giá ở mức cao, sức mua của người tiêu dùng không tăng mà còn giảm do tác động của lạm phát khiến giá bán sản phẩm của nông dân không thể nhích lên.

Nên vào siêu thị mua rau rẻ
Theo kinh nghiệm của nhiều người, muốn mua rau rẻ và an tâm về chất lượng thì vào siêu thị. Lâu nay người dân có tâm lý cho rằng hàng ở siêu thị bao giờ cũng đắt hơn hàng cùng loại mua ở các chợ lẻ. Tuy nhiên, điều này hiện nay đã không hoàn toàn đúng nữa. Cùng với chương trình bình ổn giá của TP.HCM, chương trình ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm của các siêu thị với người dân, giá các loại rau củ trong siêu thị thường ổn định và thấp hơn bên ngoài. Chưa kể các mặt hàng này trước khi đưa vào siêu thị thường phải trải qua các khâu kiểm tra về chất lượng nên người tiêu dùng có thể yên tâm hơn mua rau bên ngoài.
Theo đại diện hệ thống Saigon Co.op, do siêu thị đã có các chương trình ký kết thu mua rau củ quả tận gốc tại nhà vườn ở Lâm Đồng, Hóc Môn (TP.HCM), Tiền Giang nên việc thỏa thuận với nhà cung cấp để siêu thị bán ở mức giá hợp lý cũng được tính đến. Với mức giá 3.900 đồng/kg đối với su su, khoảng 8.900 đồng/kg với xà lách, chừng 5.900 đồng/kg cho cà chua, vị đại diện này cho rằng đây là mức giá rẻ hơn rất nhiều so với ngoài chợ lẻ.
Trong khi đó, bà Dương Thị Quỳnh Trang, phụ trách đối ngoại hệ thống siêu thị Big C, cho biết chi phí vận chuyển thông thường chiếm khoảng 20% giá thành sản phẩm, chưa kể các chi phí khác như chi phí quầy kệ, nhân viên bán hàng, bảo quản, kho bãi, chi phí hao hụt từ sản phẩm hư... Tuy nhiên, theo lý giải của bà Trang, sở dĩ giá rau củ quả trong siêu thị thấp hơn giá bán lẻ bên ngoài vì siêu thị mua với số lượng lớn, chưa kể các hợp đồng được ký kết dài hạn nên vấn đề kiểm soát giá được quản lý khá chặt.
Còn theo ông Lê Thanh Phương, tình trạng hiện nay giống với Malaysia nhiều năm trước khi giá bán sản phẩm chăn nuôi của người dân ở mức thấp và giá bán lẻ quá cao. Các công ty chăn nuôi lớn buộc phải đầu tư hệ thống giết mổ và đưa các xe lưu động đến bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng với giá rẻ.
NHÓM PV KINH TẾ
TTO
Hanna_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa
Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10071 seconds with 13 queries