03-15-2011
|
#1
|
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 61
|
Nhật Bản: Các ḷ hỏa thiêu hoạt động hết công suất
Nhật Bản: Các ḷ hỏa thiêu hoạt động hết công suất
Các nhà khoa học đă đưa ra lời cảnh báo rằng có thể Nhật sẽ phải đối mặt với trận động đất và cơn sóng thần hủy diệt lần thứ hai.
Ít nhất 2000 thi thể đă được t́m thấy trên những bờ biển hoang tàn, sau trận động đất 9 độ Richter và cơn sóng thần ập tới vào hôm thứ 6.
Hàng triệu người đối mặt với một đêm thứ 4 không có thức ăn và nước uống, trong khi hệ thống làm mát tại ḷ phản ứng thứ 4 tại nhà máy điện hạt nhân bị phá hủy hệ thống làm mát, phơi bầy nguy cơ về một cuộc khủng hoảng hạt nhân rơ nét.
Thị trường chứng khoán đă sụt giảm nghiêm trọng, báo hiệu sự thua lỗ lớn của ngành công nghiệp Nhật Bản bao gồm cả những tên tuổi lớn như Toyota và Honda.
Các chuyên gia cảnh báo rằng một trận động đất thứ hai có thể đang đến gần, gây ra một cơn sóng thần.
Giám đốc trung tâm địa chấn Úc – Tiến sĩ Kevin McCue nói với tờ Sydney Moring Herld rằng đă có 100 trận động đất nhỏ diễn ra từ ngày thứ 6 và thông thường một trận động đất lớn hơn sẽ đến.
Các chuyên gia tin rằng, trận động đất hôm thứ 6 là “dư chấn” của một trận động đất 7.2 độ Richter dưới đáy biển Thái B́nh Dương, gần khu vực bắc Miyagi.
John MsCloskey, một nhà địa – vật lư tại đại học Ulster (Bắc Ireland) nói: “các trận động đất có lẽ gây ảnh hưởng lớn tới các đường đứt găy dọc phía nam, gây nguy cơ động đất cho Tokyo”.
Thủ tướng Naoto Kan thừa nhận Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II.
Ông nói tương lai của quốc gia sẽ được quyết định bởi những nỗ lực của người dân Nhật và kêu gọi mọi người quyết tâm xây dựng lại đất nước sau động đất và sóng thần.
Cảnh sát trưởng Miyagi cho biết, số người chết chính thức đă lên tới 2.800 người, nhưng ông nghi ngại gần như 10.000 người đă không c̣n nhiều cơ hội sống sót, dân số của Miyagi là khoảng 2.8 triệu người.
Các ḷ hỏa thiêu hoạt động hết công suất tại một tỉnh liền kề Miyagi, nhưng cũng chưa thể xử lư được hết số xác người chết.
Ở Nhật Bản, hầu hết mọi người đều chọn phương thức hỏa táng khi họ qua đời và điều này phải xin phép chính quyền, nhưng hiện tại mọi thủ tục về việc này đă bị băi bỏ.
Một quan chức cho biết, họ chỉ nhận được 10% thực phẩm và các vật tư cần thiết, trong đó ông yêu cầu nhà tang lễ trên toàn quốc gửi cho tỉnh của ḿnh nhiều túi đựng xác và quan tài hơn.
Đài NHK thông báo, có 430.000 người đang ở tại nơi tạm trú khẩn cấp, 24.000 người khác đang ở tại nhà của họ.
Lư do mất điện được đưa ra là tại nhà máy Fukushima Dai Ichi, 3 ḷ phản ứng đă bị phá hủy hệ thống làm mát, trong đă diễn ra vụ nổ ở ḷ phản ứng thứ 3.
Điện lực Tokyo đă lên kế hoạch cho việc cắt điện và kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng điện, nhiều tuyến xe lửa bị đỉnh chỉ nhằm giúp hạn chế năng lượng.
Chỉ số Nikkei đă giảm 6,2% kể từ ngày thứ sáu, sự lo lắng về khủng hoảng leo thang đánh vào tất cả các ngành đă làm chứng khoán Nhật Bản sụt giảm nghiêm trọng.
Ước tính sơ bộ, chi phí tái thiết đất nước Nhật lên tới hàng chục tỉ USD, một cú sốc quá lớn đối với nền kinh tế vốn đă bị ốm yếu trong 20 năm và đă bị mất vị trí số 2 thế giới vào tay Trung Quốc từ năm ngoái.
Last edited by tonycarter; 03-15-2011 at 04:14.
|
|
|