Bánh khoái (bánh khói) - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2006-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 04-01-2011   #1
adams
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 33
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Default Bánh khoái (bánh khói)

Bánh khoái của Huế cách đổ, vật liệu cũng có phần tương tự bánh xèo của miền Nam nhưng nội dung, h́nh thức, chất lượng đều khác xa. Trước hết là chiếc khuôn đúc chỉ nhỏ bằng chiếc đĩa trung trung, lại có cán dài để trở bánh cho ḍn. Nhân của bánh khoái nhiều thứ như tôm tươi, thịt dăm, nấm, thịt gà nạc và trứng, giá sống.

Rau và nước chấm của bánh khoái rất khác xa. Nước chấm nấu tương xay, gan heo, đậu phụng rang và mè vàng rang giă nhỏ. Rau ăn với bánh khoái cực kỳ công phu: các loại rau mùi và chuối chát, khế chua, vả xanh và dưa leo.

Thực khách chỉ cần dùng 1 cái bánh, một đĩa rau và chén nước chấm là đủ no không ai có thể dùng hơn.

Một thắc mắc của đa số thực khách khi dùng bánh này đều hỏi: “bánh khoái hay bánh khói?”

Xin thưa: từ nào cũng đúng bởi v́ khi đúc bánh này lửa phải thật đỏ, lúc đổ bột vào mỡ bắn tung lên lửa, và khói bốc nghi ngút đồng thời mùi thơm ngạt ngào làm cho thực khách chưa ăn mà đă thấy vô cùng khoái khẩu.

Chúng tôi xin giới thiệu món ăn nóng bánh khoái Huế.


Nguyên liệu (cho 10 người ăn)
- Bột gạo (loại khô bán sẵn) ½ kg, bột bắp 100g
- Tôm thẻ (loại 100g 10 con) 200g
- Thịt nạc dăm 300g
- Nấm rơm nở 200g
- Nạc gà ức 200g
- Giá sống ½ kg
- Trứng vịt đỏ 5 cái
- Gan heo loại bột 200g
- Mè vỏ rang 100g
- Đậu phụng rang 200g
- Tương bần xay 1 chai (xị).
- Dầu ăn ½ lít
- Rau sống: cải bẹ xanh loại 2 lá 200g, rau mùi đủ thứ ½ kg, khế chua 5 quả, dưa leo ½ kg, vả Huế 5 quả, ng̣ rí 100g, hành lá ½ kg,
- đường, tiêu, tỏi bằm 100g, hột điều.



Cách làm:

Hoà bột:

- Bột gạo và bột bắp trộn đều. Lấy 1 lít nước lạnh ḥa từ từ để lấy trụng, nếu đúng liều lượng th́ cứ một kg bột ḥa 2 lít nước. Nhưng có loại bột khô quá khi đúc bị cứng, có loại bột mềm hơn th́ hơi bị nhăo. Cho nên ta ḥa bột từ từ, đổ thử vào khuôn nóng để định trụng.

- Ḥa vào bột một chút muối, (một chút bột ngọt nếu quen dùng), vài muỗng dầu ăn, cắt lá nhỏ nhỏ thả vào bột.

- Đặt khuôn lên bếp, cho dầu ăn vào khuôn thật nóng, đổ một vá nhỏ bột vào tráng đều, bỏ giá sống 1 bên khuôn, xếp 2 con tôm 2 bên, 2 lát thịt, 2 cọng nấm, 2 sợi gà. Đậy nắp khuôn cho tất cả nhân bên trong chín đều. Khi bánh chín và khô, lấy xẻng nhỏ lật bên dưới bánh và đổ trứng tráng đều, khi trứng khô ta gấp đôi bánh lại, đổ thêm dầu cho bánh gịn. Trở đều 2 mặt và bỏ ra đĩa.


Cách làm nhân bánh:


- Tôm thẻ: bóc đầu, bóc đuôi để bắt cầu và ướp tiêu hành, mắm, thêm chút tiêu, (bột ngọt nếu quen dùng). Bỏ lên dầu làm chín để riêng.

- Gà ức luộc chín ướp tiêu hành.

- Thịt dăm luộc chín ướp tiêu hành.

- Nấm rơm xào sơ và ướp tiêu hành. Nói chung tất cả nhưng phải làm chín và ướp gia vị, để từng món riêng.

- Trứng: lựa ng̣i cho đỏ, đánh đều, bỏ chút tiêu.



Cách nấu nước chấm:


- Gan heo bằm thật nhuyễn, ướp gia vị.

- Đậu phụng rang giă nhỏ. Mè rang giă nhỏ

- Bắt dầu lên soong, bỏ tỏi bằm phi thật thơm. Đổ gan heo bằm vào đánh cho tan, lắc tương xay cho đều đổ vào, bỏ một lượng đường lớn khi nếm, cho thật ngọt (không được có chất mặn), nấu sôi 1 lúc, thấy đă đủ chín, thơm ngon th́ bỏ đậu mè giă nhỏ vào cho tương đặc sền sệt.

- Thắng màu điều đổ lên mặt.


Cách làm rau:


- Cải xanh rửa sạch lặt lá bỏ gốc ḥa chung với các loại rau mùi.

- Khế chua rong cạnh xắt thật mỏng.

- Chuối chát và trái vả: gọt vỏ xắt thật mỏng vào tô nước chau cho trắng. Lúc ăn để vào 1 đĩa mỗi nơi 1 khóm.

Chú ư bánh khoái ăn thật nóng mới ngon

Ẩm thực Việt Nam

Last edited by adams; 04-01-2011 at 06:05.
adams_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	article_526_mua_dong_banh_khoai.jpg
Views:	7
Size:	160.6 KB
ID:	274405 Click image for larger version

Name:	banhkhoai.jpg
Views:	9
Size:	99.4 KB
ID:	274406
Old 04-01-2011   #2
adams
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 33
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Default

Bánh Khoái - món bánh mặn

Quà bánh xứ Huế rất phong phú, mỗi thứ một vị riêng. Điểm qua các thứ bánh ngọt có: bánh kẹp, bánh chuối chiên, bánh ḅ trong, bánh rơm, bánh măng, bánh vả, bánh sen chấy, bánh lá gai, bánh thuần, bánh đường, bánh su - sê (nguyên gọi là bánh phu thê), kẹo mè xửng... Các thứ bánh mặn cũng lắm chủng loại: bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh lá chả tôm, bánh ít ram, bánh cuốn thịt nướng... và thức bánh mặn được coi là đặc biệt nhất xứ Huế, nổi tiếng cả trong và ngoài nước là bánh khoái.



Bánh Khoái - một món ăn nổi tiếng của Huế

Thuở trước, người cố đô gọi bánh này là bánh khói, v́ phải ăn nóng, bốc hơi ngào ngạt như khói. Phải chăng v́ cách phát âm của người Huế: "khói" thành "khoái" hay do khách ăn món này ai cũng thừa nhận là rất khoái mà ngày nay có tên là bánh khoái.



Bánh khoái với vị bột gịn tan tạo nên khoái cảm cho người ăn

Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và ḷng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt ḅ (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Khuôn bánh khoái làm bằng gang h́nh tṛn, to bằng hai bàn tay trẻ con có cán cầm. Khi nào có khách ăn, nhà hàng mới bắc khuôn lên ḷ đổ bánh.

Tiếng bột bén mỡ xèo xèo bốc lên quyến rũ. Các thứ trong khuôn để trên ḷ mấy phút cho gần chín th́ múc bột lỏng đổ vào, cuối cùng rưới trứng đă đánh nhuyễn tráng lên bề mặt bánh rồi đậy nắp khuôn lại. Bánh chín vàng, gập đôi lại để lên đĩa ăn nóng khi khói c̣n nghi ngút. Từng miếng bánh gịn tan, thơm phức kèm theo rau sống, gia vị chấm nước "lèo" cho vào miệng, vị giác cảm nhận cùng lúc nhiều chất béo ngậy, ngọt, bùi, chua, chát, the the... điểm lẫn cho nhau. Quả là từ những thực phẩm rất thông thường, qua bàn tay nội trợ pha chế tài t́nh, biết kết hợp hài hoà các chất đă thành món ăn mùi vị đặc biệt, như cô đúc được tinh tuư của động, thực vật hợp lại làm khoái cảm người ăn. Bởi thế cái tên "khoái" đặt cho thứ bánh này thật hợp lẽ.



Bánh khoái phải dùng chung với nước lèo

Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm chỉ các đầu bếp giỏi mới chế được. Đây là bí quyết gia truyền, quyết định chất lượng, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái. Nước lèo Huế được chế biến rất cầu kỳ với hàng chục nguyên liệu như bột báng, gan lợn, mè (vừng), lạc rang... Quán bánh khoái Thượng Tứ tồn tại gần ba bốn chục năm nay, đă trở thành văn hoá ẩm thực Huế, làm say ḷng du khách, thân thuộc với người Cố Đô chẳng khác ǵ cơm hến, tiếng chuông chùa Thiên Mụ, con đ̣ sông Hương. Vâng, đó chính là một phần văn hóa Huế

Theo simplevietnam
adams_is_offline  
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 11:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.19675 seconds with 12 queries