Bánh bao hết hạn sử dụng sẽ được thu hồi, thêm nhiều chất phụ gia để bánh được như mới. C̣n với thịt lợn, những người bán sẽ thoa chất bột màu trắng để thịt lúc nào cũng hồng như mới.
Những ngày qua, phóng sự của Đài truyền h́nh CCTV Trung Quốc và tin tức trên các trang mạng thu hút được sự quan tâm của người dân khi liên tục đưa tin về những cơ sở sản xuất vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó bước đầu phát hiện bánh bao “tái chế” và thịt lợn được “make up”.
Bánh bao "tái chế"
Phóng sự của CCTV hôm 12.4 cho biết, ở siêu thị PuDong ở thành phố Thượng Hải và một vài siêu thị khác ở Liên Hoa, Hoa Liên… có hiện tượng tái chế lại bánh bao đă hết hạn sử dụng.
Theo đó, bánh đă hết đát sẽ được gom lại và đưa về một cơ sở sản xuất. Tại đây, người ta sẽ cho bánh vào máy nhồi, đổ nước xâm xấp bề mặt, ngâm một lúc, tiếp tục đổ thêm chút phụ gia "đặc biệt", rồi nhồi đều cho nhuyễn, sau đó đổ vào khuôn và cho ra ḷ mẻ bánh như mới, trắng tinh. Mẻ bánh này lại tiếp tục được tung ra thị trường...
Những chiếc bánh hỏng, hết đát được gom về cho vào máy nhồi, rồi thêm vài chất phụ gia "đặc biệt"
Sẽ cho ra ḷ sản phẩm trắng tinh
Được biết, mỗi ngày có hơn 30.000 chiếc bánh bao “tái chế” này được tuồn vào các siêu thị của Trung Quốc.
C̣n vào hôm qua 13.4, từ phản ánh của người dân, đội kiểm tra an toàn thực phẩm đă đột kích gian hàng bán thịt lợn ở một quận thuộc thành phố Trùng Khánh và bắt quả tang người bán đang “make up” cho từng miếng thịt bằng một thứ bột màu trắng để trong chai nhựa.
Thịt lợn được "make up" bằng chất bột màu trắng, để luôn hồng hào
Theo lời khai của chủ cửa hàng, để tạo cho miếng thịt có màu hồng đỏ hấp dẫn, trông tươi mới, ông đă dùng chất bột này, thoa khắp các mặt của miếng thịt, sau đó dùng khăn giấy thấm qua, là đă có miếng thịt hồng hào. Đặc biệt, loại bột này không có mùi, khó nhận biết nếu chỉ quan sát bằng mắt thường.
Theo Xuân Trang/Dân Việt