HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default "Lương thế này chỉ mua được… vài mét nhà thu nhập thấp"
Old 04-19-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Chị Nguyễn Minh Diễm, công chức quận Hà Đông, Hà Nội vừa nói vừa thở dài trong cuộc trò chuyện với KH&ĐS về nhu cầu mua nhà thu nhập thấp của mình: "Với mức giá như hiện nay thì 20 năm nữa gia đình mới mới đủ tiền mua".

Khéo co kéo lắm mới đủ

Chị có nhu cầu mua nhà thu nhập thấp không?

Có chứ, rất cần là đằng khác, vì chúng tôi đang phải ở nhà đi thuê.

Đi thuê sao! Mỗi tháng, gia đình chị phải trả bao nhiêu cho khoản này?

Tính cả tiền điện nước nữa thì chẵn hai triệu đồng.

Số tiền đó chiếm bao nhiêu phần trong tổng thu nhập của vợ chồng chị?

Hơn 1/5 rồi, vì thu nhập của hai vợ chồng cộng lại chưa được 10 triệu đồng/tháng.

Với khoản thu nhập ấy có đủ để trang trải chi tiêu không chị?

Nói chung, phải co kéo lắm mới đủ cho những khoản thiết yếu. Gia đình chúng tôi gồm bốn người: hai vợ chồng, con trai 16 tháng tuổi và một người giúp việc. Mỗi tháng, ngoài tiền nhà thì tiền ăn của cả gia đình là ba triệu đồng, tiền mua sữa cho con một triệu đồng, tiền trả cho người giúp việc hai triệu đồng, vậy là chỉ còn một khoản để đổ xăng xe đi làm. Nếu tháng đó có vài cái đám hiếu, hỉ hoặc con ốm thì đúng là thiếu.


Chị Nguyễn Minh Diễm

Trong trường hợp "phát sinh" ấy thì chị phải xoay xở thế nào?

Cũng khó khăn lắm. Thi thoảng bố mẹ, anh chị em hai bên cũng hỗ trợ một chút, gọi là "cho cháu tiền mua sữa" nên cũng đỡ (cười). Với lại, hai vợ chồng cũng để dành được một khoản nhỏ để dự phòng rồi nên lúc thiếu sẽ lấy tiền đó bù vào, nhưng cũng không thể lạm dụng được. Quan trọng nhất là tôi vẫn phải tính toán, giảm khoản này, bỏ khoản kia. Nói thật là cũng đau đầu lắm.

"Xót" con lắm nhưng đành chịu

Tôi tò mò muốn biết cái sự "căn cơ, tính toán" của chị ấy nó như thế nào?

Thật ra, chẳng cần đợi đến lúc giá cả tăng thì chi tiêu trong gia đình cũng chật vật rồi, vì đồng lương công chức có hạn. Thế nhưng, đúng là từ thời điểm giáp Tết đến giờ, chi phí cũng cao hơn. Trước Tết âm lịch, tôi có thể mang 100.000đ ra chợ mua thức ăn cho cả nhà thì đã có một bữa gọi là tạm tươm tất (có vài món mặn, món luộc), bây giờ cũng số tiền ấy nhưng lâu lâu mới dám cải thiện ăn thịt gà, thịt bò, mỗi bữa cũng chỉ một món mặn, một món rau thôi.

Mình tìm hiểu thì được biết một dự án nhà ở thu nhập thấp của Hà Nội vừa được rao bán với giá 20 - 23 triệu đồng/m2, trong khi giá mà chủ đầu tư niêm yết ban đầu là 8,8 triệu đồng/m2. Một dự án khác đang đề xuất dự kiến giá bán là 11,64 triệu đồng/m2. Mức giá này thật sự là gánh nặng cho nhiều hộ gia đình có nhu cầu mua nhà thu nhập thấp như mình.

Ấy là với người lớn thì có thể tiết kiệm được. Còn con nhỏ nhà chị, cháu vẫn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng chứ?

Không đâu, cha mẹ khó khăn thì con cái cũng phải chịu thôi. Bây giờ, chế độ ăn của cháu cũng buộc phải cắt giảm. Trước thì mỗi ngày cũng có đủ sữa chua, váng sữa, hoa quả cho cháu, giờ thì phải áp dụng lần lượt nay món này, mai món khác và cũng chỉ dám mua loại rẻ hơn. Cũng xót con lắm nhưng đành chịu chứ biết làm thế nào!

Đã cắt giảm hết mức tối đa

Chi tiêu căng thẳng thế, nếu chị không thuê giúp việc mà cho con đi nhà trẻ có phải hơn không?

Không thể không thuê giúp việc được bạn ạ. Vì hai vợ chồng làm giờ hành chính, con lại quá nhỏ, hai bên nội ngoại đều ở xa. Gửi con đi nhà trẻ thì mình không yên tâm chút nào nên đành phải thuê giúp việc.

Sao chị lại không yên tâm?

Vì cháu đang tuổi "ẩm ương", đi đã vững rồi nhưng chưa chịu ăn. Đó cũng là tâm lý chung của các gia đình thôi. Tôi cũng có thuận lợi là em chồng mở trường mầm non tư thục, gửi con vào đó cũng tốt nhưng cô ấy không thể lúc nào cũng quan tâm tới con mình được, vì còn bao nhiêu cháu nhỏ khác. Nhưng nói thật, lúc đầu vợ chồng tôi định đợi khi cháu hơn 2 tuổi mới cho đi lớp, nhưng giờ thì phải nghĩ lại rồi, mấy hôm nay đã cho cháu lên lớp làm quen với cô giáo và các bạn. Có thể tháng tới, chúng tôi sẽ không thuê giúp việc nữa.


Không thuê giúp việc nữa thì chắc chị cũng để dành ra được một khoản "kha khá"?

Cũng chả biết thế nào. Càng ngày giá cả càng tăng, thậm chí có đợt thực phẩm vài ngày tăng giá một lần. Cứ cái đà này thì có khi chẳng biết phải cắt giảm khoản gì nữa.

Thế bây giờ, nếu buộc phải cắt giảm, chị nghĩ sẽ là khoản nào?

(Suy nghĩ một lúc) Cái gì cũng đã cắt giảm hết mức tối đa rồi. Có lẽ, chẳng có thể cắt giảm được khoản nào nữa đâu.

Chỉ đủ tiền mua… vài mét nhà thu nhập thấp

Cắt giảm chi tiêu rồi mà vẫn thiếu tiền thì mua nhà thế nào được hả chị?

Đúng là, nếu bây giờ mà được diện mua nhà thì thú thực, vợ chồng tôi cũng không có tiền.

Chẳng lẽ vợ chồng chị lại "cam chịu"?

Tất nhiên là phải đi vay ngân hàng, bạn bè, rồi thì nhờ gia đình hỗ trợ nữa. Nhưng bây giờ dẫu chúng tôi có 500 triệu đồng trong tay thì cũng chưa thể mua được nhà đâu.

Vì sao vậy chị?

Theo quy định của thành phố, chỉ những người có hộ khẩu trong nội thành mới được diện xét duyệt hồ sơ thôi. Vợ chồng tôi đều có hộ khẩu ngoại thành, bây giờ mới đang làm thủ tục chuyển khẩu.

Thời điểm này, nếu được xét mua nhà, vợ chồng chị có thể tự mua được bao nhiêu m2?

Giá như hiện nay chắc không mua nổi quá 10m2.

Vợ chồng chị có nhu cầu mua nhà rộng bao nhiêu?

Khoảng 50m2 thì sẽ tạm ổn.

Nếu mua nhà rồi, chị dự tính bao lâu sẽ trả được hết nợ?

Có lẽ, ít nhất là... hai mươi năm nữa, với điều kiện mua nhà khoảng 500 triệu đồng.

Vậy theo chị, mức giá nào là phù hợp?

Nếu như nhà cho người thu nhập thấp ở Hà Nội bằng với giá ở Đà Nẵng và TP.HCM thì tốt, khoảng 5 - 7 triệu đồng/m2. Còn nếu không thì khoảng 8 - 9 triệu đồng cũng được.

Chị có yên tâm với chất lượng nhà thu nhập thấp không?

Tôi khá yên tâm vì loại nhà này do Nhà nước quản lý chất lượng nên chắc sẽ đảm bảo.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thân tình này. Chúc gia đình chị sớm khắc phục được khó khăn và sở hữu được một căn nhà riêng.

"Công chức như vợ chồng tôi thì phụ thuộc chủ yếu vào đồng lương, ngoài ra không có khoản nào khác. Sắp tới lương cơ bản sẽ tăng thêm 100.000đ nhưng cũng chẳng thấm vào đâu, trong khi đó giá cả cứ đội lên từng ngày khiến chúng tôi cũng hết sức lo lắng. Nhưng dù sao tôi cũng không có ý định ra ngoài làm, vì tôi nghĩ tiền thì rất quan trọng nhưng quan trọng hơn vẫn là môi trường làm việc có phù hợp hay không, mình có thích thú hay không. Cái đó thì không phải lúc nào, nơi nào cũng có được".


Thanh Thủy (thực hiện)
BEE
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images683497_T14_tro1_2_.jpg
Views:	14
Size:	80.9 KB
ID:	279193  
 
User Tag List


Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:33.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12257 seconds with 13 queries