HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default 'Hoa nhài' sẽ 'chết héo' ở thế giới Arab
Old 04-21-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,181
Thanks: 11
Thanked 14,113 Times in 11,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Tarek Amara, chuyên gia phân tích của Reuters khẳng định, các nước Arab chắc chắn sẽ trụ vững sau mọi biến loạn của “cách mạng hoa nhài”.

Ông dẫn chứng, từ sau khi ông Mubarak bị trục xuất khỏi Cairo hồi tháng 2, đến nay các lãnh đạo trong thế giới Arab vẫn nắm chắc chiếc ghế quyền lực của mình.

Tại Syria, Chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad vừa thông qua dự luật bãi bỏ luật khẩn cấp áp dụng gần nửa thế kỷ ở Syria, nhượng bộ yêu sách chính của những người chống Chính phủ biểu tình trên cả nước này nhiều tuần qua.

Luật khẩn cấp của Syria cấm các cuộc biểu tình, hạn chế truyền thông và cho phép nghe lén.

Ngoài ra, hãng thông tấn chính thức của Syria SANA cho hay, Chính phủ Syria cũng sẽ giải tán tòa án an ninh xét xử tù nhân chính trị và thông qua một dự luật cho phép biểu tình ôn hòa.

Bất chấp sự nhượng bộ của Chính phủ, làn sóng nổi dậy vẫn kiên quyết gây náo loạn thành phố Banias. Lãnh đạo đối lập còn tuyên bố sẽ không chấm dứt biểu tình nếu các yêu sách khác không được đáp ứng, trong đó có việc giải phóng tù nhân chính trị, tự do ngôn luận và thiết lập hệ thống đa đảng.

“Tất cả chỉ là dối trá. Những người biểu tình sẽ không ngừng chiến đấu cho tới khi Chính phủ chấp thuận mọi yêu cầu của chúng tôi”, Haitham Maleh, lãnh đạo phe nổi dậy, một thẩm phán về hưu nhấn mạnh.


Nhiều người biểu tình tại Syria.

Tuy nhiên, sự cương quyết của lực lượng biểu tình không kéo dài được bao lâu. Vài giờ sau khi Chính phủ thông qua dự luật bãi bỏ luật khẩn cấp, cảnh sát Syria bắt được Mahmoud Issa, một trong những lãnh đạo của phe nổi dậy.

Các nhà hoạt động vì nhân quyền cũng cho hay, ít nhất ba người biểu tình bị bắn chết ngày 19/4, trong khi hãng thông tấn SANA đưa tin, bốn người biểu tình, hai cảnh sát và hai tay súng giấu mặt thiệt mạng trong cuộc giao tranh hôm qua.

Trong khi đó, tại Yemen, cảnh sát bắt đầu nổ súng vào dòng người biểu tình tại thành phố Sanaa và Taiz, làm ít nhất ba người thiệt mạng. Riêng tại Sanaa, đạn pháo khiến hai người mất mạng và gần 100 người khác bị thương.

Cùng lúc, tại Libya, sau hơn một tháng “ròng rã” can dự tại quốc gia Bắc Phi, NATO vẫn chưa tìm được lối thoát dù từng chắc chắn sẽ đánh bật lãnh đạo Libya bằng một chiến dịch không kích. Ông Gaddafi vẫn trụ vững tại khu vực phía Đông của Libya và nắm quyền kiểm soát cảng phía Tây thành phố Misrata.

Theo nhiều nguồn tin, NATO đang nỗ lực ủng hộ phe nổi dậy bằng mọi cách nhằm lật đổ ông Gaddafi. Tuy nhiên, giới chức khối này thừa nhận, giải pháp này khó có thể mang lại hiệu quả. Paris còn cho rằng, phương Tây đánh giá quá thấp khả năng tác chiến của ông Gaddafi.


Chiến dịch không kích của liên quân không lật đổ được chế độ Gaddafi.

Không chỉ vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, với con số thương vong ngày càng tăng cũng như thảm họa nhân đạo rình rập, chiến dịch quân sự của phương Tây chỉ khiến cho một số người nổi dậy “ngộ” ra rằng, họ đang bị phương Tâylợi dụng. Việc giết hại nhiều dân thường vô tội cũng tạo cớ cho ông Gaddafi khẳng định rằng, sự lầm than của dân chúng là do chính phương Tây gây ra.

Ngoài ra, ngoài việc cáo buộc chế độ Gaddafi tham nhũng và độc tài, phe đối lập không tìm ra bất cứ luận chứng đáng thuyết phục nào để bác bỏ tính hợp pháp của chế độ này.

Thậm chí, Libya giờ đây còn được coi là hình mẫu chống lại cuộc tấn công của phương Tây. Các nước trong liên minh châu Phi không còn nhìn nhận Libya là nơi Liên Hiệp Quốc phải thiết lập vùng cấm bay để bảo vệ dân thường mà coi đây là mặt trận tiền tuyến chống lại phương Tây.

Điều đó có nghĩa là nỗ lực can thiệp của liên quân càng kéo dài thì tinh thần chống phương Tây của châu Phi ngày càng mạnh mẽ. Một khi “tư tưởng gặp nhau”, nhiều nước châu Phi có thể trợ giúp Libya đánh đuổi liên quân.


Ông Gaddafi vẫn trụ vững trên chiếc ghế quyền lực.

Về phần Liên đoàn Arab, tổ chức này đang trong tình thế rất khó xử. Ban đầu họ “bật đèn xanh” cho phương Tây tấn công Libya. Họ hy vọng sử dụng trường hợp của ông Gaddafi để răn đe các lực lượng nổi dậy tại Trung Đông.

Tuy nhiên, khi ông Gaddafi chứng tỏ được khả năng chống chọi phương Tây của mình, liên đoàn Arab bắt đầu tách ra khỏi phương Tây và nỗ lực tuyên truyền nhằm chặn đứng tư tưởng của người dân rằng chính khối này là “phản bội các lợi ích của thế giới Arab”.

Nói cách khác, cuộc khủng hoảng tại Libya khiến cho thế giới Arab chia thành ba phe: nghiêng về châu Phi, ngả theo Iran và hướng về phương Tây. Điều này rốt cuộc chỉ hạn chế tầm ảnh hưởng của liên đoàn trong các vấn đề khu vực.

Vì vậy, Xinhua khẳng định, phương Tây đang bị “gậy ông đập lưng ông” bởi rất có thể, sự can thiệp quân sự của liên quân một ngày không xa sẽ lại châm ngòi cho làn sóng tức giận trong cộng đồng các nước Arab. Và như vậy, người thua thiệt vẫn chỉ là phương Tây chứ không phải giới lãnh đạo thế giới Arab.


Trà My (theo Xinhua, Reuters, New York Times)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tg_20.4_Liout.jpg
Views:	10
Size:	15.6 KB
ID:	279621  
 
User Tag List


Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10007 seconds with 13 queries