HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Cận cảnh nỗi khổ của người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê
Old 05-04-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Giếng trơ đáy, sông hồ cạn kiệt khiến lúa, hoa màu và cây ăn quả nhiều thôn thuộc xã Thạch Đỉnh (Thạch Hà, Hà Tĩnh) ngắc ngoải, có nơi chết cháy. Hàng nghìn con người nơi đây cũng đang điêu đứng vì “khát” nước sinh hoạt…

Cây chết khô, người “chết khát”

Một ngày cuối tháng 4, giữa cái nắng gay gắt đầu mùa, rát đau như cát hắt vào mặt, ông Nguyễn Công Kiêm (thôn 1, xã Thạch Đỉnh) loay hoay vét những giọt nước cuối cùng tưới cho vườn cây ăn quả bạc tỷ đang khô héo của mình. Ông Kiêm chát chua bảo, từ ngày mỏ sắt Thạch Khê đưa vào khai thác đến nay, ao hồ, sông suối cạn kiệt, cả cánh đồng hoa màu trải dài tít tắp đều khô cứng. Hoa màu không sống nổi, một số cây ăn quả vốn chịu nhiệt tốt cũng đang chết dần.

“Xót xa quá, vợ chồng tôi tui bỏ ra hàng triệu đồng thuê người về khoan giếng ngay tại vườn, lắp mô tơ bơm nước với hy vọng cứu lấy những cây còn sót lại. Nhưng do máy móc của Công ty khai thác sắt đào xới độ sâu hàng chục mét nên mạch nước ngầm ở đây cũng khô cạn. Mọi nỗ lực cứu vãn “miếng cơm manh áo” cho cả gia đình đến chừ đều đã vô nghĩa mất rồi” - ông Kiêm buồn bã nói.


Ông Nguyễn Công Kiêm xót xa than cảnh thiếu nước.

Gia đình ông Kiêm là một trong những hộ điển hình về mô hình làm ăn kinh tế giỏi trong thôn nhưng nay cũng “lực bất tòng tâm”. Khi mỏ sắt Thạch Khê chưa đưa vào khai thác, ông Kiêm có vài héc ta rau màu, hơn 150 gốc cam cho quả, hàng trăm cây na, gần 50 gốc vải, hồng… Thu nhập bình quân hằng năm cũng xấp xỉ cả trăm triệu đồng. Nhưng hiện tại, vào thăm khu vườn cây ăn quả của ông mà xót xa. Hồng, vải, na, cam… đều chết khô.

Đi một vòng quanh xóm 1, chúng tôi chứng kiến mấy con suối nhỏ, ao hồ quanh thôn đều trơ đáy, cây cối chết khô. Ông Bùi Quang Chiến - xóm trưởng xóm 1 - cho biết: “Cuộc sống của 64 hộ dân xóm 1 chủ yếu dựa vào khoảng 30 héc ta diện tích đất trồng rau màu và cây ăn quả. Thế nhưng, những năm gần đây, tình trạng hàng chục héc ta đất trồng hoa màu bị bỏ hoang, cây ăn quả chết hàng loạt vì thiếu nguồn nước ngầm đã khiến người dân chúng tôi sống dở chết dở”.



Thiếu nước ngầm nên hàng chục héc ta hoa màu của thôn 1 nay chỉ còn lại bãi đất hoang trơ trọi

Không chỉ riêng gì người dân xóm 1 mà ở xã Thạch Đỉnh hiện có đến hàng trăm hộ dân thuộc các xóm sống gần khu vực mỏ sắt Thạch Khê cũng đang sống chung với nỗi khổ thiếu nước. Trong quá trình thi công, phía Công ty CP Sắt Thạch Khê cam kết sẽ thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường sống cũng như đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho những hộ dân sống ở các khu vực bị ảnh hưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn thi công, người dân và chính quyền xã Thạch Đỉnh đã phải kêu trời vì những hậu quả nặng nề mà việc khai thác gây ra.


Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Gặp chúng tôi trên đường đi gánh nước, mồ hôi nhễ nhãi, bà Phan Thị Vịnh bực dọc: “Tui sống ở đây hàng chục năm trời mà có khi nào thiếu nước sinh hoạt như năm ni mô. Mới đầu mùa nắng mà đã như ri không biết đến những tháng nắng nóng cao điểm sắp tới người dân chúng tôi sẽ sống như răng nữa. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài chắc cả xóm cũng chết khát mất thôi”.

“Trong quá trình triển khai Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, 73 hộ dân xóm 1, xã Thạch Đỉnh nằm trong diện giải tỏa và di dời nhưng đến nay cả thôn mới có 9 hộ dân được giải tỏa. 64 hộ còn lại đang sống trong tình trạng “dài cổ” chờ ngày được chuyển đến nơi ở mới”.

Chỉ tay vào bể nước khô rang sau nhà, bà Vịnh cho biết: “Từ khi công ty khai thác mỏ sắt Thạch Khê cho máy đến đào đất, hút nước nên nguồn nước ngầm bị hút cạn kiệt khiến hầu hết các giếng nước trong thôn đều trơ đáy. Những hộ giếng còn nước thì cũng bị nhiễm phèn…”.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đình Chuyên - Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh - cho biết: “Trước tình trạng đất hoa màu bỏ hoang, cây ăn quả chết khô, dân thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng, chính quyền xã cũng đã nhiều lần đề xuất kiến nghị với Công ty CP Sắt Thạch Khê cũng như các cấp ban ngành tìm cách giải quyết nhưng đến nay họ vẫn chưa có biện pháp gì để khắc phục”.

Thầy, trò kêu trời vì bão bụi

Không chỉ người dân ở khu vực sống gần mỏ sắt Thạch Khê kêu trời vì những tác động xấu từ mỏ sắt này gây nên mà thời gian qua các trường học các xã nằm lân cận mỏ sắt này cũng đang hết khổ vì vấn nạn bụi bặm bủa vây trường học, gây nên những khó khăn nhất định cho thầy và trò các ngôi trường này.

Chúng tôi có mặt ở trường Tiểu học Thạch Hải, rùng mình khiếp sợ khi chứng kiến cảnh từng dòng xe tải trọng chạy phăng phăng, tung bụi mù trời, đúng lúc hàng trăm học sinh nhỏ túa ra khỏi cổng trường.


Bụi bặm, hiểm nguy luôn rình rập hàng trăm học sinh và giáo viên trường Tiểu học Thạch Hải, xã Thạch Hải

Thầy Nguyễn Bá Đống bức xúc: “Dù trường và địa phương đã nhiều lần đề nghị với cấp nên sớm có biện pháp ngăn chặn số lượng xe trọng tải lớn chạy trước cổng trường và địa phương cũng đã lập rào chắn nhưng họ vẫn luồn lách đi qua. Việc xe tải chạy qua tấp nập không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà con đe doạ đến tính mạng hàng trăm học sinh và giáo viên trường Tiểu học Thạch Hải. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng sớm tìm ra giải pháp thích đáng để mang lại sự bình yên cho thầy và trò ngôi trường này”.

Cùng chung với nỗi khổ của trường Tiểu học Thạch Hải là trường THCS Lê Hồng Phong, xã Thạch Khê. Ngôi trường này nằm bên trục đường chính nối liền từ Thành phố Hà Tĩnh chạy về mỏ sắt Thạch Khê nên lưu lượng xe tải chạy qua đường này rất lớn. Chính vì thế giáo viên và học sinh trường THCS Lê Hồng Phong luôn dạy và học trong sự tra tấn của tiếng ồn và bụi bặm.



Thầy và trò trường THCS Lê Hồng Phong cũng đang hết khổ vì nạn bụi bặm bay vù trường “Kinh khủng. Không thể tưởng tượng nỗi. Chú coi xe mới chạy qua cái là bụi bay vù trời có thấy trường lớp nằm ở đâu nữa mô. Mỗi lúc trời nắng, nhìn cảnh thầy cô và học sinh đến lớp áo quần đỏ au bụi đất, mưa xuống thì bùn đất bám nhoe nhoét...” - Bác Thành, bảo vệ trường THCS Lê Hông Phong ngao ngán.

Văn Dũng - Đặng Tài
Theo DânTrí
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	A19.jpg
Views:	7
Size:	36.5 KB
ID:	282504  
 
User Tag List


Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11360 seconds with 13 queries