HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default ICC: Gaddafi sẽ bị bắt trong tháng 5/2011?
Old 05-07-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết: Cuối tháng 5/2011 ông Gaddafisẽ bị bắt giữ vì tội ác chống lại loài người.

Theo đó ông Gaddafi đã sử dụng quân đội như một công cụ bạo lực để đàn áp các cuộc biểu tình trong nước. Ngoài ra, ICC cũng tiến hành các điều tra các hành động của NATO tại Libya.

Bản án cho ông Gaddafi


Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York, công tố viên Luis Moreno-Ocampo cho biết, sẽ yêu cầu các thẩm phán tại tòa án ở The Hague khởi tố ông Gaddafi với 3 tội danh.


"Ông Gaddafi đã ra lệnh tiến hành một loạt tội ác như bắt giữ người vô điều kiện, tàn sát nhân dân hàng loạt…Việc bắt giữ ông Gaddafi vì các tội ác này cần được thực hiện một cách khẩn cấp”, ông Moreno-Ocampo nói.


Có khả năng anh trai của ông Gaddafi, giám đốc Cơ quan Tình báo Libya, Abdullah Senussi và 2 con trai lớn của các nhà lãnh đạo Saif al-Islam và Mahmoud Al-Baghdadi cũng bị khởi tố.




Công tố viên ICC, Moreno-Ocampo: Ông Gaddafi bị kết án "phạm tội ác chống loài người".

Báo cáo của ICC mô tả nhiều tội ác

Công tố viên Moreno-Ocampo cho biết, trong quá trình điều tra sơ bộ kéo dài 2 tháng, các nhà điều tra tìm thấy bằng chứng về 700 người đã bị giết vào tháng 2/2011. Trong khi đó, chế độ của ông Gaddafi ước tính, chỉ có 150 hoặc 200 người thiệt mạng.


Báo cáo có đoạn viết: "Những người biểu tình vì hòa bình đã bị bắn một cách có hệ thống tại nhiều địa điểm, nhiều thành phố khác nhau và được thực hiện thông qua sự đàn áp của lực lượng an ninh có vũ trang". Moreno-Ocampo cho biết: hàng ngàn người đã chết kể từ khi bắt đầu các cuộc xung đột.


Theo các điều tra viên ICC, đạn thật đã được sử dụng để chống lại người biểu tình không vũ trang. Ngoài ra, còn các biện pháp bạo lực khác gồm tra tấn, hãm hiếp có hệ thống, sử dụng bom chùm và vũ khí hạng nặng khác trong khu vực đô thị, sử dụng dân thường làm lá chắn sống và ngăn chặn các nguồn cung cấp nhân đạo.


Thường dân ở Tripoli và các khu vực khác đã phải chịu đựng các hình thức khác nhau của cuộc đàn áp vì nghi ngờ họ liên lạc với lực lượng nổi dậy. Các nạn nhân được cho là dân thường tham gia vào các cuộc biểu tình hoặc nói chuyện với giới truyền thông quốc tế, các nhà hoạt động chính trị, nhà báo, cũng như các công dân của Ai Cập và Tunisia đã bị bắt và trục xuất hàng loạt do nghi ngờ họ liên quan tới các cuộc nổi dậy.


Các vụ bắt giữ có hệ thống, tra tấn, giết người, trục xuất, thi hành mất tích và tiêu hủy nhà thờ Hồi giáo đã được báo cáo tại Tripoli, Al Zawiyah, Zintan và khu vực dãy núi Nafousa.


Các công tố viên ICC cũng đang xem xét một số báo cáo về việc lính đánh thuê chuyên nghiệp của Gaddafi tấn công và giết chết "hàng tá" những người nhập cư từ châu Phi cận Sahara.


Cao Ủy Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề người tị nạn cho biết: Trong tháng 4/2011, gần 40.000 người đã chạy trốn khỏi các cuộc chiến ở miền tây Libya.




ICC công bố 700 người đã bị giết vào tháng 2/2011. Trong khi đó, Chính phủ Libya ước tính chỉ có 150 hoặc 200 người đã thiệt mạng.

Libya: 'Báo cáo của ICC là vô căn cứ'

Khalid Kaim, Thứ trưởng ngoại giao Libya, đã bác bỏ những cáo buộc của ICC và cho rằng báo cáo là vô căn cứ và phiến diện.


"Bất kỳ quyết định hoặc kết luận nào của ông Ocampo trong chuyến thăm Benghazi và Ai Cập chỉ là quyết định được xem xét từ góc độ một chiều, nó chưa đủ sức thuyết phục chúng tôi. Chúng tôi không thể tham gia vào quá trình điều tra của ICC và cũng không thể mời ông Ocampo tới xem xét tình hình thực tế nhưng thay vào đó chúng tôi có thể mời Hội đồng Bảo an cử đặc phái viên tới làm nhiệm vụ điều tra xem chúng tôi phạm tội hay không”, ông nói.


Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn Washington Post, Saif al-Islam, con trai ông Gaddafi cũng đã bác bỏ những thông tin cáo buộc Chính phủ Libya phạm tội ác chống lại loài người.


"Tôi đã đưa các nhà ngoại giao và phóng viên tới hiện trường rồi. Cuối cùng thì chúng tôi vẫn phải chịu lệnh cấm vận, chịu không kích, dựa trên cái gì? Dựa trên các tin đồn không có thật. Chính xác là mọi việc giống như vụ Vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq vậy. WMD, WMD, WMD và rồi Iraq bị tấn công. Giờ đây là thường dân, thường dân, thường dân và rồi Libya bị tấn công”, Saif al-Islam nói. Saif al-Islam còn phủ nhận những "bằng chứng" mà phương Tây đưa ra như video vụ tàn sát...


Trên thực tế, nhiều bản báo cáo đã được "vẽ" ra và thổi phồng các con số nạn nhân nhằm tạo cớ cho các nước phương Tây can thiệp vào nội bộ nước khác.


ICC điều tra NATO lấy lệ?


Vitaly Churkin, đặc phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc đã nâng lên báo động về số dân thương bị thương vong trong cuộc xung đột Libya lên mức cao nhất. "Cần phải lưu ý rằng hành động của lực lượng liên quân do NATO lãnh đạo cũng dẫn đến thương vong cho dân thường. Điều này đã diễn ra đặc biệt trong vụ đánh bom gần đây của Tripoli. Bất kỳ việc sử dụng vũ lực không cân xứng là không thể chấp nhận được”, Churkin nói với Hội đồng An ninh Quốc gia.


Nga và Trung Quốc cáo buộc liên minh đi vượt ra ngoài nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc, đặc biệt với các cuộc không kích được coi như một cuộc đột kích diễn ra ngày 30/4 đã tạo ra thương vong cho nhiều người. Trong đó, một người con trai của Gaddafi và 3 đứa cháu của ông đã thiệt mạng.


Đặc phái viên của Trung Quốc, cho biết: “Trung Quốc kêu gọi thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Chúng tôi không ủng hộ bất kỳ giải thích và hành động nào của NATO vượt quá sứ mệnh của mình".




ICC cũng tiến hành điều tra mục đích các cuộc không kích của NATO tại Libya.

Sau khi tham dự đám tang của con trai Gaddafi, ông Giovanni Martinelli, đại biểu của Vatican tại Tripoli, kêu gọi ngừng bắn và nhanh chóng tiến hành đàm phán giữa 2 phe.

NATO từ chối đề nghị của Liên minh châu Phi nhằm tiến hành một thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội của ông Gadhafi với lực lượng nổi dậy. Đồng thời, khối quân sự này cũng từ chối cắt giảm các cuộc không kích tạo cơ hội cho những sáng kiến ​​ngoại giao được tiến hành trong hoà bình.


Trước những lời cáo buộc từ dư luận quốc tế đặc biệt là phản ứng gay gắt của 2 nước Nga và Trung Quốc, ICC cũng quyết định điều tra hành động chính trị của NATO tiến hành các cuộc không kích tại Libya vì mục đích nhân đạo hay không và Nghị quyết 1973 cho phép “mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ thường dân có được thực hiện đúng mục đích hay không.


Các tổ chức nhân quyền quốc tế của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH), tại Paris đã nhiệt tình ủng hộ báo cáo này của ICC.


Lan Giang
(theo al Jazeera, Guardian)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11559 seconds with 13 queries