HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Trung Quốc giúp Mỹ ‘xử’ Pakistan?
Old 05-12-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,168
Thanks: 11
Thanked 14,111 Times in 11,272 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Nghi án che giấu khủng bố của Pakistan đang khiến Mỹ khó “bắt tay” trở lại với đồng minh Nam Á này. Để vẫn có thể đạt được mục tiêu chống khủng bố tại Islamabad mà không cần “hao sức”, Washington không còn cách nào khác là cậy nhờ Bắc Kinh.

Cuộc đột kích bí mật của lực lượng đặc nhiệm Mỹ vào Pakistan nhằm tiêu diệt bin Laden làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" giữa hai nước đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố này.

Đồng minh rạn nứt

Bộ Ngoại giao Pakistan bày tỏ lo ngại sâu sắc về cách thức Chính phủ Mỹ thực hiện chiến dịch này mà không thông báo và xin phép Chính phủ Pakistan, đồng thời cảnh báo những vụ tiến công như vậy sẽ làm “tổn hại sự hợp tác” giữa hai bên và “đôi khi trở thành mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế”.

“Islamabad không chấp nhận việc các nước, kể cả Mỹ, tự cho mình cái quyền tự do ra vào Pakistan”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan nhấn mạnh.

Trong khi đó, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Leon Panetta không ngần ngại cho biết, Mỹ không thông báo cho Pakistan về vụ đột kích vì lo ngại nước này có thể báo động cho thủ lĩnh al Qaeda.

Thậm chí, một cố vấn cấp cao về chống khủng bố của Nhà trắng còn khẳng định, Washington đang điều tra xem bin Laden nhận được hỗ trợ ở Pakistan như thế nào. Câu hỏi này cũng châm ngòi cho một số ý kiến trong Quốc hội Mỹ đòi xem xét cắt giảm khoản viện trợ 1,5 tỷ USD cho Pakistan. Hai đồng minh khác của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố là Anh và Pháp cũng yêu cầu Pakistan phải làm rõ vấn đề.


Ông Obama đặt câu hỏi nghi vấn về sự trung thành của Pakistan. Ảnh: AFP

Về phần mình, Chính phủ Pakistan mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc bao che bin Laden. Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani cho biết, việc bin Laden có thể sống ở Abbottabad nhiều năm mà không bị phát hiện là lỗi của tình báo toàn thế giới, chứ không riêng của Pakistan. Tổng thống Pakistan cũng bác bỏ những nghi ngờ và khẳng định việc trừ khử bin Laden là kết quả của một thập niên hợp tác giữa Mỹ và Pakistan.

Không chỉ vậy, giới chức Pakistan cũng đang gia tăng sự giận dữ của mình đối với các cuộc không kích của Mỹ vào thường dân và miễn cưỡng hy sinh thủ phủ chính trị để cung cấp cho những đòi hỏi của quân đội Mỹ, những người mà họ không còn đặt niềm tin trong việc duy trì mối quan tâm lâu dài trong khu vực.

Vì vậy, từ nhiều năm nay, Islamabad bị nghi ngờ chơi trò hai mặt trong cuộc chiến chống khủng bố bởi nhiều nguồn tin cho thấy, Pakistan vẫn hỗ trợ và che giấu cho các nhóm quân sự với hy vọng các lực lượng này sẽ có tác dụng chống lại Ấn Độ trong tương lai hoặc sẽ là hàng rào chống lại những yếu tố mất ổn định tiềm tàng ở Afghanistan. Đây chính là lý do mà các nhà lãnh đạo quân sự và ngoại giao Mỹ cảm thấy thất vọng và xem Pakistan như là một đồng minh không đáng tin cậy.

Cầu cứu Trung Quốc

Tuy tình cảm “sứt mẻ” nhưng Mỹ và Pakistan không thể để quan hệ đổ vỡ vì vẫn cần nhau. Ðiều Mỹ lo ngại nhất là nguy cơ một nước Pakistan có vũ khí hạt nhân rơi vào hỗn loạn và trở thành “đất thánh” cho các nhóm khủng bố.

“Miễn là Mỹ tiếp tục liên quan đến Afghanistan và cuộc chiến với Taliban hay al Qaeda, họ vẫn phải vận chuyển vũ khí và điều động quân đội tới Pakistan và vẫn cần những thông tin tình báo hữu ích về các nhóm vũ trang. Quan trọng không kém, Mỹ cần đảm bảo rằng chủ nghĩa chống Mỹ tại Pakistan không lớn mạnh”, một chuyên gia nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận: “Viện trợ của Mỹ cho Pakistan là vì những lợi ích lâu dài của Pakistan cũng như cho cả lợi ích quốc gia và lợi ích an ninh của Mỹ”.

Vì vậy, việc vẫn có thể “lợi dụng” đồng minh này mà không bị dư luận Mỹ chỉ trích là thỏa hiệp với “kẻ ăn ở hai lòng” là bài toán không đơn giản đối với Nhà Trắng.

Tuy nhiên, may thay, Tổng thống Obama đã tìm ra lời giải mang tên Trung Quốc, đồng minh truyền thống và cũng là nhà đầu tư lớn vào các dự án cơ sở hạ tầng tại Pakistan, thông qua việc phân tích những lợi ích chung giữa hai cường quốc tại quốc gia Nam Á này.

Bắc Kinh có mối quan hệ gắn bó mật thiết với Islamabad, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học quân sự và xây dựng cơ sở hạ tầng. Trung Quốc cung cấp cho Pakistan hàng loạt tên lửa đạn đạo DF-11 cùng nhiều tên lửa chống hạm, đồng thời hợp tác cùng quốc gia Nam Á chế tạo máy bay tiêm kích JF-17

Ngoài ra, Trung Quốc còn xây dựng một cảng khổng lồ tại thành phố Gwadar, miền Nam Pakistan và một hệ thống đường cao tốc cũng như đường sắt nối liền quốc gia này với Trung Quốc.

Quan hệ Trung Quốc – Pakistan khăng khít đến mức, thực hiện lời đề nghị của Bắc Kinh, bất chấp nguy cơ chọc tức Taliban, quân đội Islamabad mở cuộc tấn công vào đền thờ Đỏ tại Thủ đô của Pakistan nhằm giải cứu 10 công dân Trung Quốc.


Trung Quốc chính là chìa khóa thành công cho Mỹ trong khúc mắc với Pakistan. Ảnh: Chinaembassy.

Trong khi Washington muốn xây dựng một Islamabad thịnh vượng, bền vững và ổn định để không còn là “miền đất hứa” cho chủ nghĩa khủng bố thì Bắc Kinh cũng không mong gì hơn thế ở quốc gia Nam Á này.

Trung Quốc luôn đau đáu nỗi lo các phần tử khủng bố tại Pakistan sẽ phá hủy tuyến đường vận chuyển năng lượng tại Nam Á của mình. Ngoài ra, chủ nghĩa khủng bố tại Islamabad cũng có thể gây bất ổn cho khu tự trị Tân Cương giáp biên giới Pakistan. Vì vậy, Trung Quốc hoàn toàn được lợi khi Pakistan dẹp yên được các chiến binh Hồi giáo.

Bên cạnh đó, sự ổn định và thịnh vượng của Pakistan cũng giúp ích cho sự tăng trưởng nóng của kinh tế Trung Quốc. Bắc Kinh đang trải qua quá trình đô thị hóa mạnh mẽ trên cả nước. Theo nghiên cứu của McKinsey, khoảng 375 triệu người Trung Quốc sẽ chuyển từ nông thôn lên thành thị sinh sống trong vòng 20 năm tới.

Tuy nhiên, ở khu vực sát với biên giới Ấn Độ của Trung Quốc, sự thành công của quá trình đô thị hóa phụ thuộc chủ yếu vào sản lượng lương thực gia tăng.

Đây chính là điểm tương đồng giữa Trung Quốc và Mỹ. Bắc Kinh muốn gia tăng sản lượng nông nghiệp của Islamabad trong khi Washington lại muốn thúc đẩy nền kinh tế Pakistan phát triển. Theo FP, sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc cải cách ruộng đất Pakistan chính là chìa khóa thành công cho mối quan hệ “tay ba” này.

Sự phân chia quyền sở hữu đất đai của Pakistan vẫn theo kiểu “nửa phong kiến”. Hầu hết ruộng đất nằm trong tay các gia đình kiểu “địa chủ” và thuê mướn nông dân. Vì vậy, nông dân không có động lực sản xuất.

Ngoài ra, trình độ sản xuất yếu kém cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu phát triển kinh tế Pakistan, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp của quốc gia Nam Á này chỉ mới đạt khoảng 17-50% tiềm năng vốn có.

Để gia tăng hiệu suất nông nghiệp, nông dân Pakistan cần được đào tạo bài bản hơn về các phương thức sản xuất bền vững và đem lại năng suất cao. Và trong lĩnh vực này, chính Trung Quốc chứ không phải Mỹ mới có thể giúp được Pakistan bởi Bắc Kinh có vị thế quan trọng đối với Islamabad, đồng thời quốc gia này cũng có kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất nông nghiệp.

Điều đó có nghĩa là, một khi Trung Quốc chủ động gây sức ép với Islamad trong việc phân chia lại ruộng đất, đồng thời tận tình giúp đỡ nông dân Pakistan thì nền kinh tế của quốc gia Nam Á này có thể được cải thiện và Bắc Kinh cũng có thể thu được sản lượng lương thực không nhỏ từ Pakistan về phục vụ quá trình đô thị hóa.

Trong khi đó, mục tiêu chống khủng bố của Washington tại Islamabad cũng phần nào được giải quyết bởi sự cải thiện trong đời sống người dân Pakistan đồng nghĩa với việc họ sẽ không còn nhiều động cơ để tham gia vào hoạt động khủng bố.

Và như vậy, nếu thành công trong nỗ lực thuyết phục Trung Quốc, Mỹ sẽ có thể giải quyết được khó khăn đang vướng mắc tại Pakistan mà không cần “đụng tay” nhiều.

Trà My__DV
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tg_12.5_My2in.jpg
Views:	10
Size:	26.8 KB
ID:	284339  
 
User Tag List


Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12194 seconds with 13 queries