Nhắm đến đối tượng là những người “rất nghèo”, “thực sự nghèo”, các quán cơm giá 2.000 đồng/suất ở TP. HCM càng “hút” khách giữa thời băo giá.
Thành lập được hơn 2 năm nay, các quán cơm 2.000 đồng (đường số 3, cư xá Lữ Gia, Q.11; 14/1 đường Ngô Quyền, phường 5, quận 10; dưới chân cầu Lê Văn Sỹ, quận 3…) luôn tấp nập khách vào ra. Đối tượng phục vụ của quán khá đa dạng như người bán vé số, hành khất, bán hàng rong, phụ hồ, sinh viên, đạp xích lô…
Quán Cơm 2000 đồng- điểm đến của nhiều người nghèo. Ảnh: P. T
Bán cơm giá 2.000 đồng thay v́ miễn phí, để những người nghèo không bị mặc cảm “ăn cơm từ thiện”. Đó cũng là tiêu chí của những người sáng lập và hỗ trợ quán cơm 2000: "giúp chứ không cho"…
1 phần ăn có cơm, canh, một món mặn, một món rau và trái cây tráng miệng. Riêng cơm, canh được lấy thêm miễn phí.
Theo ông chủ quán cơm 2000 ở số 3, cư xá Lữ Gia, quận 11, quán cơm 2.000 này được thành lập hơn 2 năm nay. Ban đầu quán dự định phục vụ 250 suất/buổi nhưng số lượng bán luôn vượt xa định mức đặt ra. Sau hai đợt tăng giá xăng dẫn đến giá cả sinh hoạt tăng cao, số lượng khách đến quán cơm tăng từ 300 đến 350 lượt/ngày. Số lượng khách mới đến chủ yếu là sinh viên.
Giá thực phẩm tăng, giá bán không đổi nên khoảng 2 tháng nay, quán “phụ chi” thêm khoảng 300.000- 350.000 đồng/buổi tiền thực phẩm.
Tuy mua cơm với giá rẻ nhưng tất cả các khách hàng đến đây được phục vụ rất nhiệt t́nh. Ảnh: P. T
Cầm trên tay 1 suất cơm 2.000 đồng, Tuấn Minh (SV CĐ Kinh tế- Công nghệ TP. HCM) cho hay: “Suất cơm 2000 đồng mà có đủ các món, ngon không kém ǵ ở các quán ăn b́nh dân khác”.
Tuấn Minh cho biết, kể từ khi giá cả tăng cao, một số người bạn của em là sinh viên của các trường khác- tuy ở xa quán cơm 2000 cũng cố gắng đạp xe về đây ăn cơm giá rẻ.
Chú Phụng, bán vé số ở khu vực đường Thành Thái (quận 10)- người quen của các cơm 2000 từ 2 năm nay cho hay, tuy mua cơm với giá rẻ nhưng tất cả các khách hàng đến đây được phục vụ rất nhiệt t́nh.
Khách hàng của các quán cơm 2000 đa số là người lao động nghèo. Với tâm lư ăn cho “chắc bụng” nên số lượng gạo nấu luôn “trội” hơn so với định mức con số suất ăn. So với năm ngoái, năm nay, mỗi ngày, quán cơm 2.000 trên đường Lữ gia nấu thêm 10kg gạo/ngày, tăng từ 50 lên 60 kg.
“Càng đắt khách, chúng tôi càng.. lỗ nhưng thấy vui hơn”- chủ quán cơm 2000 trên đường Lữ gia hồ hởi cho hay.
Theo Bee