HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Trung Quốc: Chênh lệch giàu nghèo trên mâm cơm
Old 05-12-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Bão giá thực phẩm gây những tác động nặng nề tới đời sống người dân Trung Quốc nói riêng, châu Á nói chung, đã khiến giới quan sát muốn tìm hiểu nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này, cũng như những tác động tiềm ẩn của nó tới đời sống xã hội.

Cái đói dường như đã là bạn đồng thành thường xuyên trong tuổi thơ của Yao Qizhong. Nó gây ảnh hưởng mạnh tới lối sống của anh. Người đàn ông 40 tuổi đang bán gừng, tỏi ở một khu chợ tại Bắc Kinh này không ngần ngại nhặt lấy những nhánh tỏi bị rơi xuống đất bẩn để đem về nhà dùng, bởi việc dùng tỏi sạch có thể khiến Yao mất tiền, thứ anh luôn thiếu.

Thực phẩm tăng giá vì cái miệng người giàu?

Ở đầu kia của thành phố, kiến trúc sư Zhong Sheng đang làm một con cá tươi đắt tiền và nhặt rau sạch trong khi tâm sự với phóng viên hãng tin AP về nguyên tắc mua thực phẩm của bản thân. Zhong nói rằng với anh, sức khỏe và sự an toàn đã trở thành mối quan tâm hàng đầu, kể từ khi có con cách đây 5 năm. Chi phí chỉ là chuyện vặt vãnh.

Sự tương phản trái ngược trong cuộc sống của gia đình Zhong và Yao đã cung cấp một cái nhìn sâu hơn vào việc giá thực phẩm tăng cao đã ảnh hưởng ra sao tới các nước đang phát triển như Trung Quốc, nơi có trên 1 tỷ người sinh sống. Việc tầng lớp trung lưu tăng lên nhanh ở Trung Quốc và sự giàu có của họ đã làm xuất hiện một cộng đồng ngày càng đông những người thích ăn đồ tươi ngon mỗi ngày. Các loại món ăn cao cấp như quả việt quất, măng tây, rau diếp quăn, chuối nhập khẩu từ Nam Phi, rau quý chuyển về từ tỉnh Vân Nam... vốn chỉ xuất hiện trong thực đơn của giới nhà giàu, giờ đã phổ biến ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc.


Bữa trưa đạm bạc của nhà anh Yao, với mì gạo và rau xanh

Nhu cầu tăng lên đã tạo những gánh nặng khổng lồ lên vai người nông dân, trong bối cảnh lực lượng lao động ở nông thôn đang giảm mạnh. Hệ quả là giá thực phẩm leo thang, tấn công vào mọi ngóc ngách của xã hội. Những người có thu nhập thấp hoặc mức lương cố định không thay đổi là các cá nhân cảm nhận được rõ nhất những ảnh hưởng tiêu cực từ việc giá tăng.

“Chúng tôi không dám thử ăn đồ ngon vì chúng tôi không có tiền” - Yao, người đã chứng kiến cả ông bà nội ngoại thiệt mạng trong trận đói hồi những năm 1960 nói. Anh sống ở tỉnh An Huy và quá nghèo tới mức hàng xóm tin rằng sớm muộn anh cũng phải ra đường ăn xin. Cuộc sống giờ không quá tệ với Yao nhưng anh vẫn chỉ bước vào siêu thị để ngắm các mặt hàng mới lạ cho thỏa khao khát chứ không dám bỏ tiền ra mua.

Nhưng ngay cả trong điều kiện giá cả thực phẩm tăng cao, Zhong vẫn có đủ tiền để lựa thức ăn ngon mua về. Ngoài việc thích thực phẩm tươi, Zhong còn e ngại việc mua phải thực phẩm độc hại, sau khi chứng kiến vụ sữa bột trẻ em nhiễm melamine làm 6 đứa trẻ thiệt mạng và 300.000 em nhỏ bị sỏi thận hồi năm 2008. Trong bữa tối tiếp đón phóng viên AP, gia đình Zhong ăn món cá hấp, 2 loại rau, nấm xào, thịt lợn kho, cơm và tráng miệng bằng táo. Tổng chi phí bữa ăn là 80 NDT (12 USD) và mỗi tháng gia đình anh chi tiêu khoảng 2.000 NDT (307 USD) tiền thực phẩm, tức khoảng 10% thu nhập của họ.

Trong khi đó Yao, người đã thoát ly khỏi nông thôn cách nay 2 thập kỷ, vẫn phải ăn uống như một nông dân kham khổ. Các bữa ăn hàng ngày của anh chỉ gồm phần lớn là mì gạo và bánh bao rẻ tiền. Với anh, thịt là thực phẩm cao cấp và 1 tuần chỉ được ăn 1 lần, dù số thịt đó đều được nhường hết cho 3 đứa con.

Yao có lý do để dành dụm tiền bạc tối đa. Là lao động nhập cư, anh không có hộ khẩu tại Bắc Kinh và con anh sẽ không được miễn học phí mà phải đóng toàn bộ. Vì thế bữa ăn trưa gần đây của Yao và vợ con chỉ có một bát mì với chút rau, quá đỗi giản dị so với nhà Zhong. Sạp bán hành tỏi của Yao chỉ mang về chừng 2.000 NDT mỗi tháng. Trong đó anh dùng 600 NDT (92 USD) để mua thực phẩm cho gia đình có 5 người của mình. “Tôi cần tiết kiệm tiền tối đa. Nhưng tôi có cảm giác mình đã ở dưới đáy rồi” - anh tâm sự - “Trong khi đó, tôi vẫn phải chịu áp lực mua thật nhiều thực phẩm để cả nhà có đủ ăn và giữ sức khỏe”.


Tương phản với đó là bữa trưa đầy món ngon của nhà anh Zhong

Thiếu hụt lao động ở vùng nông thôn

Tại Trung Quốc hàng triệu nông dân đã tới làm việc trong các nhà máy và lĩnh vực dịch vụ ở những thành phố ven biển giàu có. Đưa họ trở về quê cày ruộng là điều không dễ dàng. Việc thiếu hụt nguồn lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đã gây khan hiếm sản phẩm và đẩy giá lương thực tăng thêm kỷ lục 11,7% trong tháng 3, so với cùng kỳ năm ngoái, sau nhiều tháng giá đã không ngừng tăng.

“Bạn không thể tìm được một lao động sẵn lòng làm việc trong trang trại nông thôn. Nếu nhận lời làm việc, họ cũng đòi tiền công rất đắt, thường là hơn 7NDT (1USD) mỗi giờ” - Liu Li, một người bán buôn cải bắp và rau mùi ở Bắc Kinh nói.

Theo Liu, người dân nông thôn muốn có việc ở thành phố hoặc trong nhà máy vì họ sẽ được ở trong nhà, không phải đội sương gió vất vả như khi làm nghề nông. Liu cũng nói rằng công việc nhà nông quá vất vả và bẩn thỉu.

Bão giá thực phẩm hoành hành

Ngoài vấn đề thiếu người lao động và nhu cầu ăn ngon, ăn nhiều của tầng lớp trung lưu, một loạt các nguyên nhân khác cũng đã tác động tới vấn đề thực phẩm tăng giá cao ở Trung Quốc như các chính sách kích cầu kinh tế để chống cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã gây lạm phát, giá nhiên liệu tăng cao và đất phục vụ sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp. Đây không chỉ là căn bệnh riêng của Trung Quốc mà còn xuất hiện ở nhiều nước châu Á.

Tổ chức Lương Nông LHQ nói rằng trong 3 tháng đầu năm 2011, chỉ số giá thịt, ngũ cốc và sữa trên toàn cầu đã tăng vọt thêm 37%. Tại nhiều nước châu Á, con số này có nghĩa là giá thực phẩm nội địa đã tăng thêm 10%. Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ước tính sự tăng giá thực phẩm này đủ sức để kéo thêm 64 triệu người xuống ngưỡng nghèo khổ với thu nhập dưới 1,25 USD/ngày.

Scott Rozelle, một chuyên gia về thị trường thực phẩm Trung Quốc ở Đại học Stanford nói rằng sự thay đổi trong vấn đề lựa chọn thực phẩm và việc làm không chỉ mang tới tác hại bởi nó cho thấy những sự phát triển về kinh tế và con người đang diễn ra ở Trung Quốc. Rozelle nói rằng các trang trại sản xuất thực phẩm, vốn có quy mô nhỏ và nằm rải rác ở Trung Quốc, sớm muộn sẽ được cơ khí hóa, giúp sản lượng tăng lên. Nhưng ông không tin giá thực phẩm sẽ giảm xuống bởi quá trình phát triển kinh tế luôn bao gồm sự tăng lên về mức thu nhập và giá cả hàng hóa.

Giá thực phẩm tăng cao thực tế đã mang lại không ít lợi ích cho bộ phận lao động ở vùng nông thôn, nơi có thu nhập thấp hơn nhiều thành thị. Nhưng các thay đổi này khiến những người nghèo như Yao, các công chức ăn lương nhà nước và người về hưu méo mặt do tiền thu nhập của họ không bắt kịp được nhịp tăng của giá cả. Ngoài ra, việc chênh lệch về bữa ăn cũng chỉ ra một thực tế rằng chênh lệch mức sống giàu nghèo ở Trung Quốc đang tăng cao và có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực trong xã hội, điều giới lãnh đạo quốc gia đông dân nhất thế giới không hề mong muốn.

Tường Linh
(TTVH)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14322 seconds with 13 queries