Lần đầu tiên nhảy ra làm phim vơ thuật, song đạo diễn điện ảnh Hong Kong Trần Khả Tân đang đặt nhiều kỳ vọng vào bộ phim Vơ hiệp (Wu Xia) và muốn nó trở thành một dấu mốc trong ḍng phim này.
Đạo diễn Trần Khả Tân
1.Có những cảnh quay rất đẹp ở tỉnh Vân Nam, phía Tây Nam, Trung Quốc, phim Vơ hiệp đang được tŕnh chiếu ở LHP Cannes nhưng không tham gia tranh giải Cành cọ vàng. Đây cũng là phim Trung Quốc duy nhất tham gia tŕnh chiếu tại LHP này. Phim có sự diễn xuất của dàn diễn viên ngôi sao như Chân Tử Đan, Kim Thành Vũ, Thang Duy và huyền thoại ḍng phim vơ thuật Vương Vũ. Ngoài việc đảm nhiệm vai chính, Chân Tử Đan c̣n là đạo diễn vơ thuật trong phim.
Tiêu đề phim được đặt theo cách gọi vơ thuật bằng tiếng Quan thoại. Bộ phim hoàn toàn khác với những bộ phim kiếm hiệp truyền thống. Ông định nghĩa lại ḍng phim kiếm hiệp với những ư tưởng khoa học và thêm vào phim nhiều yếu tố mới như các cơ sở khoa học, vật lư và cơ học. Tất cả các thế vơ trong phim hoàn toàn có cơ sở, hợp lư chứ không phải bằng sự tưởng tượng.
Trong phim, Chân Tử Đan thủ vai một kiếm sĩ siêu đẳng ẩn danh sống bằng nghề làm giấy cùng với vợ (Thang Duy) và hai đứa con trong một ngôi làng xa xôi. Nhưng anh đă vô t́nh phạm tội khi giết chết hai tên trộm đe dọa xưởng giấy của ḿnh. Sau vụ án, một thám tử tài ba (Kim Thành Vũ đóng) đă tới ngôi làng để điều tra. Chàng thám tử đă nhận thấy tài nghệ siêu đẳng của kiếm sĩ. Sự ṭ ṃ của chàng thám tử cuối cùng đă dẫn đến một cuộc chiến sinh tử giữa kiếm sĩ và ông trùm của một băng nhóm khác (Vương Vũ).
2. Kể từ khi nắm giữ vai tṛ đạo diễn cách đây 19 năm, Trần Khả Tân đă trở thành một trong những nhà làm phim hàng đầu châu Á. Nổi tiếng nhất với ḍng phim chính kịch, trong đó có phim Perhaps Love (Nếu như yêu) từng được tŕnh chiếu trong ngày bế mạc LHP Cannes năm 2005, Trần Khả Tân đă đoạt nhiều giải thưởng và có nhiều phim ăn khách.
Chân Tử Đan trong phim Kiếm sĩ của đạo diễn Trần Khả Tân
Năm 2007, đạo diễn 48 tuổi này đă gặt hái thành công lớn với bộ phim sử thi Đầu danh trạng do Lư Liên Kiệt, Lưu Đức Hoa và Kim Thành Vũ thủ vai chính. Vậy nên, rất có thể người hâm mộ của ḍng phim kiếm hiệp sẽ thấy không “đă mắt” khi xem phim của Trần Khả Tân v́ trong đó không nhiều pha nguy hiểm. Tuy nhiên, phim Vơ hiệp đă khiến anh em Weinstein đầy quyền lực của Hollywood thấy thích thú và họ đă mua bản quyền phát hành phim trên toàn thế giới với tiêu đề phim được thay đổi là Dragon.
Cùng có mặt trong buổi họp báo với các diễn viên chính trong phim, đạo diễn Trần Khả Tân nói rằng Vơ hiệp là một dự án điện ảnh “bất thường” đối với ông bởi ông có ư tưởng trước khi phát triển các nhân vật trong phim. “Đây là lần đầu tiên tôi thực sự bị cuốn với phong cách phim hơn là nội dung... Nội dung là để phục vụ cho phong cách”.
C̣n huyền thoại vơ thuật Vương Vũ (68 tuổi), người từng là “sư phụ” của Thành Long trong những năm 1970, đă ví von: “Bộ phim giống như một chiếc ô tô thể thao hạng nhất. Đạo diễn là một nhà thiết kế thế hệ mới. Chân Tử Đan giống như động cơ xe. Tôi chỉ là phụ tùng thay thế - nhưng có chất lượng tốt”.
Việt Lâm
Theo TT&VH