Suýt cụt chân vì tiết canh lợn - VietBF
 
 
 

HOME

24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Online

Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2006-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 05-21-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 41
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Default Suýt cụt chân vì tiết canh lợn

Không bao giờ ăn tiết canh lợn mà chỉ chế biến để bán hàng ăn sáng, nhưng anh T.L (38 tuổi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn bị nhiễm bệnh liên cầu lợn mà không hay biết.

Anh L. mở cửa hàng bán đồ ăn sáng lòng lợn tiết canh, nhưng anh chưa một lần ăn tiết canh. Anh có dấu hiệu phát ban trên da sau khi mở cửa hàng bán tiết canh cháo lòng được khoảng một tuần. Ban đầu, gia đình chỉ nghĩ đơn giản là anh bị sốt phát ban. Vì thế, sau 5 ngày, những nốt ban không lặn mà càng ngày càng rõ, kèm theo mệt mỏi, gia đình mới đưa anh lên bệnh viện tỉnh và được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.


Phần chân của anh T.L bị hoại tử do nhiễm bệnh liên cầu lợn.

“Khi nhập viện, anh L ở trong tình trạng hôn mê sâu, có ban hoại tử khắp trên da, sốc, tụt huyết áp, khám kiểm tra thì bệnh nhân suy đa phủ tạng (gan, thận) và suy hô hấp phải thở máy. Đến nay, tình trạng suy phủ tạng đã đỡ hơn nhưng ngón chân của bệnh nhân bị hoại tử quá nhiều, có khả năng sẽ phải cắt bỏ những chi bị hoại tử”, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhiệt đới TW) cho biết.

Trao đổi với phóng viên về dịch bệnh nguy hiểm này, BS Cấp cho biết: "Liên cầu lợn ở người do một loại virus có tên S.suis gây nên. Loại vi khuẩn này cư trú trên cơ thể lợn, chủ yếu ở vùng yết hầu. Kể cả đối với lợn không mắc bệnh cũng có một tỷ lệ nhỏ các con virus này ký sinh. Chúng chủ yếu sống ở vùng hầu họng của con lợn. Nó ít khi gây bệnh cho người, nếu chúng ta đảm bảo việc nấu ăn chín, không ăn tái. Còn đối với lợn bị mắc bệnh dịch như dịch tai xanh, thì lúc đó sức đề kháng của con lợn giảm đi, con liên cầu khuẩn bắt đầu xâm nhập vào cơ thể lợn và gây bệnh. Vi khuẩn này gây viêm phổi hay nhiễm trùng máu ở lợn, và lúc đó các cơ quan phủ tạng khác của lợn cũng đều chứa các vi khuẩn này.

Khi lợn bị nhiễm trùng máu, tất cả các bộ phận như thịt, da, xương, tiết, lòng... đều có vi khuẩn. Lúc đó, nguy cơ lây bệnh sang người tăng cao. Nếu chúng ta ăn các sản phẩm từ lợn mà chưa được nấu chín như tiết canh, lòng trần, nem chạo, phủ tạng... là chúng ta đang ăn vi khuẩn S.suis. Hoặc là khi chúng ta tiếp xúc với con lợn nhiễm bệnh này như là việc chăm sóc, giết mổ, chế biến mà bị xây xước chân tay, loại vi khuẩn đó cũng xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Loại vi khuẩn S.suis gây bệnh liên cầu lợn này sống rất lâu. Chúng sống được 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân, thậm chí chúng còn tồn tại 10 phút ở nhiệt độ 60 độ C . Đây là nguy cơ lây truyền bệnh rất cao, nếu chúng ta không thực hiện đúng yêu cầu vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Biểu hiện của căn bệnh này, khởi đầu bằng sốt cao, sau đó tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, bệnh nhân sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng, suy đa phủ tạng. Nếu đến muộn thì cơ hội cứu chữa rất thấp.

Một bệnh nhân bị bệnh liên cầu khuẩn lợn có thể viêm màng não mủ, phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng”.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới TW, từ đầu năm tới nay đã tiếp nhận 7 ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn nặng. Trong đó, một ca bệnh nhân nữ ở Thái Bình bị nhiễm khuẩn huyết quá nặng, gia đình xin về và bệnh nhân này đã tử vong".

Theo Phunutoday
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	10.6 KB
ID:	286683
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC6

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06141 seconds with 12 queries