R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 60
|
Chủ xe bánh mỳ Donner Kepab, ngày nào cũng là "triệu phú"
Chưa khi nào các ngành nghề kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ lại “ăn nên, làm ra” như thời điểm hiện nay. Vốn ít, lăi to, kinh doanh quán vỉa hè đang đem lại lợi nhuận bạc triệu mỗi ngày cho nguời bán hàng và làm cho nhiều doanh nghiệp nhỏ mơ ước. Một trong những loại h́nh dịch vụ "kiếm lời" nhiều nhất là bán bánh mỳ Donner Kepad.
Xuất hiện gần đây nhưng bánh ḿ Doner Kebab, một món ăn có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, đă được nhiều người yêu thích.
Doner Kebab là một món thịt nướng rất phổ biến tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Tư, Iraq, Ả rập, Đức, Trung Á, Nam Á và là một trong các món ăn thông dụng của vùng châu Phi.
Từ “kebab” có nghĩa là thịt nướng, "doner" có nghĩa là xoay. Doner Kabab hiểu đơn giản là món thịt được nướng lên bằng cách xoay tṛn trên một chiếc xiên thẳng, sau đó thái nhỏ và kẹp vào trong bánh ḿ, ăn kèm với sốt cà chua và gừng. Với cách nướng này, miếng thịt chín kỹ và mềm nhưng không bị khô.
Món ăn sẽ khiến bạn thích thú từ việc ngắm nh́n những xiên thịt lớn, xoay tṛn trên lửa với những tiếng cháy “xèo xèo” vui tai, đến việc thưởng thức miếng thịt thơm nồng, nóng hổi, ăn kèm với các loại salad, nước sốt…
Mặc dù mới xuất hiện khoảng ba, bốn năm nay, nhưng Doner kebab đă trở thành món ăn thông dụng ở mỗi góc phố Hà Nội.
Theo kinh nghiệm của chị N., chủ của bốn xe bánh mỳ Donner Kepab bán rải rác trên địa bàn Hà Nội, th́ mỗi ngày, mỗi xe bánh ḿ bán ra khoảng 400-500 chiếc với giá từ 15.000-17.000đồng/chiếc.
Bánh mỳ th́ các ḷ mang đến với giá buôn từ 1.800- 2.000 đồng/chiếc. Thịt tuỳ thời điểm cao hay thấp mà mua với giá từ 60-70.000 đồng/kg. Chị thuê thêm 2 người bán hàng ở mỗi điểm. Chỉ cần nhẫm tính, trừ hết chi phí, mỗi ngày chị N lăi đến hàng chục triệu từ 4 xe bánh mỳ này.
Bán Donner Kepab vốn nhỏ, lăi to.
Chị cho biết, trước đó chị đă làm qua rất nhiều nghề, nhưng không đủ chi tiêu cho gia đ́nh. Chị cùng người em chồng góp vốn mua xe bánh mỳ, ban đầu chị tự làm và tự bán hàng, về sau thấy có lăi nhiều và đông khách, chị mở rộng địa bàn hoạt động và thuê thêm người làm. Hiện tại, chị quản lư 4 xe bánh mỳ và c̣n ướp thịt bán cho những cây bánh mỳ khác cũng có lăi.
So với mức lương trung b́nh 3-4 triệu/tháng của bậc cử làm việc tại các cơ quan nhà nước hay công ty tư nhân th́ mức thu nhập của chị N. cao hơn gấp nhiều lần.
Thêm nữa, những người bán quán không bị phụ thuộc vào thời gian, nhiều quán hàng chỉ bán một buổi, chiều hoặc sáng. Thời gian c̣n lại trong ngày được tận dụng để làm việc khác.
Hiện nay, ngày càng nhiều người chọn việc buôn bán nhỏ lẻ làm kế sinh nhai v́ vốn bỏ ra rất ít lại đem lại lợi nhuận hấp dẫn. Với mục đích ban đầu chỉ muốn kiếm thêm “đồng ra, đồng vào” nhưng với số lăi những người bán bánh mỳ như chị N. thu được là ước mơ của không ít người, thậm chí của nhiều doanh nghiệp khi nói đến hiệu quả sinh lời từ đồng vốn.
Bích Thành
(VIT)
|