HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đằng sau việc Mỹ cung cấp vũ khí cho các nước Arập khu vực Trung Đông
Old 07-17-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,193
Thanks: 11
Thanked 14,113 Times in 11,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Khi các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra tại nhiều nước trong khu vực Trung Đông từ đầu năm 2011 đến nay, dư luận bắt đầu chú ý đến các hợp đồng mua bán vũ khí của Mỹ với một số quốc gia trong khu vực. Người ta lo ngại liệu vũ khí Mỹ có tham gia vào tình hình bất ổn ở Trung Đông hay không, và liệu việc mua bán đó có tiếp tục được tiến hành hay không?


Máy bay chiến đấu F-15.

Vào tháng 10/010, sau nhiều tháng thương lượng, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã thông báo khẳng định các hợp đồng cung cấp khí tài quân sự cho Arập Xêút có tổng giá trị hợp đồng lên đến hơn 60 tỉ USD. Đến tháng 5/011, các hợp đồng đó tiếp tục được xúc tiến tại Quốc hội.

Thông tin về các hợp đồng cung cấp vũ khí của Mỹ cho các quốc gia khu vực Trung Đông luôn được giữ kín, việc cung cấp thông tin trên báo chí rất hạn chế nhằm tránh những dư luận không tốt. Mặc dù vậy, một số tờ báo, hãng thông tấn vẫn tìm cách có được những thông tin quan trọng trong các hợp đồng quốc phòng này.

Chẳng hạn, tờ Wall Street Journal đã tìm cách thu thập được thông tin liên quan các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Arập Xêút trị giá 60 tỉ USD. Hiện các hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu F-15 đã được Quốc hội Mỹ thông qua, các hợp đồng khác, bao gồm tàu chiến và các hệ thống phòng thủ tên lửa thì vẫn đang được xem xét.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) cam kết tiếp tục cung cấp vũ khí cho Arập Xêút bất chấp những quan ngại về tình hình bất ổn trong khu vực.

Quy mô của các hợp đồng vũ khí có thể kể sơ lược như sau: Bên cạnh việc giúp Arập Xêút nâng cấp các máy bay chiến đấu F-15S, các công ty công nghiệp quốc phòng Mỹ còn cung cấp thêm 84 chiếc F-15SA, 190 chiếc trực thăng quân sự gồm trực thăng chiến đấu AH-64D Apache Longbow, UH-60 Blackhawk, các loại trực thăng vận tải, huấn luyện,… các loại vũ khí hạng nhẹ, súng phóng tên lửa vác vai và thiết bị dò tìm, cộng với 12.667 quả tên lửa, 18.350 quả bom và đặc biệt là 1.000 bộ thiết bị vũ khí tấn công trực tiếp (JDAM), các thiết bị dẫn hướng tên lửa điều khiển qua vệ tinh.

Theo giới chuyên gia, việc trang bị các hệ thống JDAM cho Arập Xêút có nguy cơ làm suy yếu lợi thế "sức mạnh quân sự" của Israel. Tuy nhiên, thời gian thực hiện hợp đồng cũng kéo dài trong 15 năm.

Theo ông Andrew Shapiro - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các sự vụ chính trị-quân sự, việc cung cấp vũ khí của Mỹ sẽ giúp cho Arập Xêút tăng cường khả năng phòng thủ chống lại "các mối đe dọa dọc biên giới và các cơ sở khai thác dầu hỏa" chứ không hề nhằm mục đích khác (đe dọa an ninh của Israel). Nhưng các gói hợp đồng mua bán vũ khí trên 60 tỉ USD đó vẫn chưa thể giúp Arập Xêút tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự.

Chuyện Mỹ bán vũ khí cho các nước đồng minh Arập trong khu vực Trung Đông đã phát triển đều đặn trong 6 thập niên qua. Năm 2009, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từng công khai thừa nhận rằng nước Mỹ "kinh doanh mạnh trong lĩnh vực quân sự và bán nhiều hệ thống vũ khí cho một số quốc gia ở Trung Đông và Vùng Vịnh". Trong đó, Arập Xêút được xem là nước nhận viện trợ cũng như là mối khách hàng mua vũ khí Mỹ lớn nhất trong khu vực.

Theo các tài liệu năm 2009 của Lầu Năm Góc, Arập Xêút đã nhận viện trợ quân sự của Mỹ trị giá 295 triệu USD trong giai đoạn 1946-2007, và trong giai đoạn từ năm 1950 đến 2006 đã mua tổng cộng 80 tỉ USD vũ khí các loại và dịch vụ xây dựng các công trình quốc phòng.

Một vài câu hỏi được đặt ra là: "Tại sao Israel không lên tiếng phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí số lượng lớn cho các nước Arập trong khu vực? Và tại sao Quốc hội Mỹ cũng im lặng một cách khó hiểu mà không có phản ứng gì?” theo cách giải thích của ông Alexander Vershbow - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các sự vụ an ninh quốc tế, việc cung cấp vũ khí cho Arập Xêút và vài nước đồng minh khác của Mỹ trong khu vực Trung Đông thực ra không hề đe dọa sự vượt trội quân sự của Israel.

Thật vậy, vấn đề Mỹ cung cấp vũ khí cho các nước Arập ở Trung Đông và Vùng Vịnh mang ý nghĩa là kết quả thực thi các thỏa thuận về an ninh giữa đôi bên. Thời Tổng thống W.Bush, Mỹ đặt mục tiêu lâu dài cho Đối thoại An ninh Vùng Vịnh năm 2006 là tích hợp Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và GCC+3 (Ai Cập, Iraq và Jordan) vào hệ thống phòng thủ chung chống Iran. Israel cũng được đóng một vai trò nhất định trong kế hoạch đầy tham vọng đó của Mỹ.

Mặt khác, từ năm 2007, chính quyền George W.Bush đã thông báo gói cung cấp vũ khí có tổng trị giá 63 tỉ USD cho các đồng minh Mỹ ở Trung Đông. Quốc hội Mỹ khi đó đã đồng ý phân bổ "cân đối" cho Israel trị giá 30 tỉ USD và Ai Cập trị giá 13 tỉ USD trong thời gian 10 năm. Tuy nhiên, các hợp đồng trị giá 20 tỉ USD cho các nước GCC đã không được thông qua do thỏa thuận cung cấp 1.000 hệ thống JDAM vẫn chưa được hoàn chỉnh. Để bù đắp, Arập Xêút, Kuwait và Các tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE) được phép mua các vũ khí phòng vệ trị giá 11,42 tỉ USD.


Hệ thống tên lửa tấn công trực tiếp JDAM được cho là "khắc tinh" của sức mạnh quân sự Israel.

Tháng 4 vừa qua, Riyadh đã yêu cầu Hải quân Mỹ "báo giá" tàu chiến có trang bị các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. Ngày 13/6, DSCA thông báo có khả năng bán 14 hệ thống pháo binh, 132 xe thiết giáp, 404 quả bom chùm cùng trang thiết bị hỗ trợ đi kèm, tổng trị giá 968 triệu USD.

Khi tình hình bất ổn ở Trung Đông bắt đầu bùng nổ vào đầu năm 2011, vấn đề cung cấp vũ khí cho Trung Đông và Vùng Vịnh cũng bắt đầu nóng theo. Dư luận đang cho rằng Washington làm ngơ trước việc Arập Xêút nhiều lần sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để oanh kích các khu vực của bộ lạc Houthi và giết chết nhiều dân thường. Tháng 3/2011, 1.000 quân Arập Xêút cùng khí tài quân sự đã được đưa sang hỗ trợ Bahrain trấn áp người biểu tình.

Phát biểu trước Nhóm Cố vấn thương mại Quốc phòng đầu tháng 5/2011, ông Trợ lý Ngoại trưởng Andrew Shapiro đã nhấn mạnh các nhà hoạch định chính sách phải cân nhắc tình hình biến động về địa chính trị tại Trung Đông. Ngày 12/5, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết vấn đề các giao dịch vũ khí với Trung Đông đang tạm dừng để chờ xem xét. Mặc dù vậy, chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục việc cung cấp khí tài quân sự cho các đồng minh khu vực Trung Đông.

( theo congannhanhdan )
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1310874757.img.jpg
Views:	12
Size:	34.1 KB
ID:	301547  
 
User Tag List


Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:20.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11851 seconds with 13 queries