WHITTIER (NV) - Lễ tưởng niệm cựu Phó Tổng Thống, Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ được tổ chức vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật tại nhà nguyện Sky Rose Chaper thuộc nghĩa trang Rose Hill Memorial Park, Whittier, với khoảng 300 người tham dự. Sau đó, tro cốt sẽ được để tạm tại chùa Tây Lai Tự (Hsi Lai Temple).
Ông Nguyễn Cao Thắng (trái) mang hũ tro cốt cựu Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ vào nhà nguyện. Đi bên cạnh là bà quả phụ Nguyễn Cao Kỳ, nhũ danh Lê Hoàng Kim Nicole. Người cầm di ảnh là cháu đích tôn của ông Kỳ. (H́nh: Michael Mừng)
Ông Nguyễn Cao Thắng, con trai trưởng của ông Kỳ, cho nhật báo Người Việt biết: “Sau buổi lễ hôm nay, tro cốt của thân phụ tôi sẽ được quàn tạm tại Rose Hill, cho đến ngày Thứ Năm 11 Tháng Tám th́ sẽ được mang sang gởi tại Tây Lai Tự, Hacienda Heights. C̣n chuyện di dời tro cốt của cha tôi về Việt Nam như ước nguyện của ông trước khi mất th́ chắc phải đợi thêm một thời gian nữa. Cũng chưa biết thời gian thuận tiện đó là lúc nào.”
Khi hũ tro cốt của người quá cố được ông Nguyễn Cao Thắng mang vào nhà nguyện, đi bên cạnh là bà quả phụ Nguyễn Cao Kỳ, nhũ danh Lê Hoàng Kim Nicole, tất cả mọi người đồng loạt đứng lên.
Sau đó, hũ tro cốt được đặt lên bàn thờ có di ảnh ông Kỳ trong quân phục QLVNCH với cấp bậc thiếu tướng. Kế đến là phần thắp hương, cầu nguyện của tất cả các thành viên trong họ hàng, tang quyến trước bàn thờ.
Kế tiếp là phần chiếu phim về cuộc đời của cựu Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ, từ lúc sinh thời đến những ngày cuối đời của ông tại Malaysia.
Di ảnh và hũ tro cốt cựu Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ trên bàn thờ. (H́nh: Michael Mừng)
Nữ danh ca Khánh Ly tham dự lễ tưởng niệm là v́ lễ nghĩa và v́ ông Kỳ là một người quen biết từ lâu.
Ca sĩ này nói với nhật báo Người Việt: “Ḿnh là người Việt Nam, bởi vậy ḿnh phải mang lễ nghĩa lên hàng đầu. Tôi nghĩ rằng nếu như khi một con người sinh ra ḿnh không có dịp đón họ th́ lúc họ từ giă cơi đời ḿnh cũng nên đến để đưa tiễn họ đến nơi an nghỉ cuối cùng.”
“Vả lại, giao t́nh giữa tôi và ông Nguyễn Cao Kỳ là 50 năm thân thiết. Bởi vậy, hôm nay tôi có mặt nơi đây để tỏ ḷng kính trọng của một người bạn với một người bạn quen biết đă lâu,” ca sĩ Khánh Ly nói tiếp.
Ca sĩ Khánh Ly cũng cho biết tôn trọng những suy nghĩ riêng tư của người quá cố.
“Tôi không bao giờ phản đối những ǵ ông Kỳ đă làm cũng như những suy nghĩ riêng của ông trong đời sống hay con đường ông đi như thế nào. Mặt khác, tôi cũng rất tôn trọng những suy nghĩ của tất cả những ai không cùng suy nghĩ với ông Nguyễn Cao Kỳ, bởi v́ đó là tự do ngôn luận, đó là mỗi người là một thế giới riêng. Tất cả chúng ta đều có quyền suy nghĩ và hành động theo riêng ḿnh,” nữ ca sĩ này nói.
Sau phần nghỉ giải lao 15 phút là phần chính của chương tŕnh, với các nghi thức lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Ḥa cũng như một phút mặc niệm.
Ngay tiếp sau đó, ông Nguyễn Cao Thắng và bà quả phụ Nguyễn Cao Kỳ đọc điếu văn.
Bà nói về những đức tính cũng như ḷng yêu nước, thương dân như thế nào của ông Nguyễn Cao Kỳ lúc ông c̣n sống.
Sau đó, các chiến hữu và thân hữu của ông Kỳ lần lượt lên đọc điếu văn và phát biểu cảm tưởng.
Vào giữa trưa, sáu vị chư tăng Phật Giáo bắt đầu phần nghi lễ chính thức để cầu siêu cho người quá cố. Cũng trong phần này, khoảng trên 30 con chim bồ câu được thả, tung bay trên bầu trời xanh biếc của thành phố Whittier.
Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ, 81 tuổi, qua đời tại Kuala Lumpur, Malaysia, hôm 23 Tháng Bảy v́ bệnh phổi. Ông từng là tư lệnh Không Quân, thủ tướng và phó tổng thống VNCH. Năm 1975, ông định cư tại Hoa Kỳ. Năm 2004, ông bắt đầu về Việt Nam.
Trong cáo phó do gia đ́nh công bố, ngoài các chức vụ và cấp bậc nêu trên, ông Nguyễn Cao Kỳ c̣n là “Tun Malaysia,” có nghĩa là huân tước tại Malaysia.
Ông lập gia đ́nh ba lần và có bảy người con.
Đức Tuấn/Người Việt