Liên tiếp gần đây, KFC bị khách hàng và cả nhân viên trực tiếp làm việc ở đây tố về vấn đề an toàn thực phẩm trong các khâu chế biến.
Chuỗi nhà hàng KFC ở Trung Quốc bị cáo buộc dùng dầu bẩn, dầu ăn tái sử dụng để chiên gà. Một số nhân viên của hệ thống cửa hàng KFC cho Nhật báo Chứng khoán biết, dầu chiên của KFC được dùng đi dùng lại 4 ngày liên .
Một nhân viên của Uỷ Ban quản lư thuốc và thực phẩm quốc gia đă nói với các phóng viên là chất lượng của dầu rán có thể được kiểm định thông qua kiểm tra độ pH. Uỷ Ban đă từng phân phát giấy kiểm gia độ PH cho các nhà hàng, trong đó có cả KFC. “Chúng tôi không kiểm tra độ pH của dầu rán hàng ngày, nhưng chúng tôi có tiến hành kiểm tra dầu ăn để đảm bảo độ an toàn thực phẩm.” Một nhân viên từ cửa hàng KFC ở Bắc Kinh nói với các phóng viên
Một sinh viên làm việc trong cửa hàng KFC nói rằng gà không tươi ngon được phủ bột và cho vào rán, nước dùng để rửa gà th́ không được thay thường xuyên. Ngoài ra, những món ăn tồn đọng như cánh gà rán, cánh gà chiên… đều được tận dụng triệt để và bán cho khách hàng vào ngày hôm sau.
Một cửa hàng KFC tại Trung Quốc (Ảnh:Getty)
Tờ Nhật báo Chứng khoán c̣n dẫn lời nhân viên này rằng, b́nh thường cánh gà được chiên tối thiểu trong ṿng 7phút30 giây nhưng khi đông khách, công đoạn này bị rút ngắn xuống c̣n 5phút.
Qui BaoChang, luật sư chính của Hiệp hội người tiêu dùng Trung Quốc đă nói dầu ăn được dùng nhiều lần có thể gây ung thư và có hại cho sức khoẻ của người tiêu dùng.
KFC hiện có hơn 3.200 dây chuyền trên khắp Trung Quốc kể từ khi nhà hàng đầu tiên được mở vào năm 1987 tại Bắc Kinh.
Gần đây, nhiều hệ thống cửa hàng KFC trên toàn thế giới liên tục bị tố có những công đoạn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vào giữa tháng 7, rất nhiều độc giả đă lên tiếng bất b́nh khi chứng kiến đoạn clip ghi lại cảnh hậu trường chế biến món gà rán tại một cửa hàng KFC tại Malaysia.
Đoạn clip phát trên youtube ngày 6/7 ghi lại cảnh hai nhân viên trong trang phục đầu bếp màu trắng đang lau bếp bằng những chiếc khăn nhỏ xíu bẩn thỉu rồi liên tiếp vắt nước từ khăn đó vào chiếc xoong chế biến thức ăn ngay bên cạnh...
Tiếp đến, ngày 8/7 trên trang này lại tiếp tục xuất hiện đoạn clip thứ hai, ghi lại cảnh một nhân viên đang sắp xếp gà từ khay nhôm lên giá (dường như là đang tẩm bột) lại có hành động dùng các miếng gà vừa nhấc từ chậu bột ra cọ vào đế giầy trước khi xếp lên.
Hồi đầu năm nay, vào chiều tối ngày 12/1, Anh Trịnh Quốc Công (thôn Viên, xă Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) dẫn con tới ăn tại nhà hàng KFC trên đường Hoàng Quốc Việt. Sau khi gọi mỗi người một suất gà rán tẩm bột, gia đ́nh anh gọi thêm hai cánh gà rán không tẩm bột và gia vị. Tuy nhiên, khi lấy dao xẻ miếng thịt gà, anh thấy có mùi thối bốc ra.
Rất nhiều ư kiến phản hồi tỏ ra lo lắng cho sức khoẻ của họ khi hằng ngày, gà rán KFC luôn là món ăn yêu thích và không thể thiếu.
Một vụ lùm xùm khác xung quanh món gà rán yêu thích là vào cuối tháng 7, kênh truyền h́nh Hồ Nam (Trung Quốc) cũng đưa ra thông tin gây rúng động thị trường về một khách hàng tên Chen phát hiện thấy gịi trong cánh gà rán khi bà cùng cậu con trai 9 tuổi của ḿnh ăn trưa tại một nhà hàng McDonald ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam.
Mẫn Chi (Theo Globaltimes, tổnghợp)