Tân Tây Du Kư bị ngưng chiếu v́ thô tục H́nh ảnh các nhân vật từ Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới... đến các yêu quái đều rất ghê rợn, ngôn ngữ trong phim thô tục, chợ búa khiến bộ phim Tân Tây Du Kư đă bị ngừng chiếu tại Bắc Kinh.
Bộ phim được đánh giá là “bom tấn” Tây Du Kư bản mới dài 66 tập của đạo diễn lừng danh Trương Kỷ Trung sau khi được một số đài địa phương lên sóng, vốn định được chiếu trên Đài truyền h́nh Bắc Kinh (BTV) từ hôm 7/8, nhưng đến giờ chót đă bị thay bằng một phim khác. Tổng cục Điện ảnh - Phát thanh - Truyền h́nh Trung Quốc đă quyết định ngưng phát sóng bộ phim này do phản ứng mạnh mẽ của dư luận dù đă phát trailer quảng cáo từ tháng 6.
Được biết bộ phim được đầu tư tới cả trăm triệu tệ này sau khi lên sóng một vài đài địa phương như Nam Phương (Quảng Đông), Thái Nguyên (Sơn Tây), Trùng Khánh... đă bị phê phán gay gắt bởi “tạo h́nh nhân vật ghê rợn, không có ǵ sáng tạo, chà đạp nguyên tác, đài từ thô tục, không đáng xem”... Ba ngày trước khi lên sóng, lănh đạo BTV đă nhận được thông báo “tạm ngưng phát sóng” bộ phim, nguyên nhân là do Tổng cục ĐA-PT-TH yêu cầu hăng sản xuất phải “tiến hành sửa đổi một số điểm”, những điểm nào được yêu cầu phải sửa th́ không được nói rơ. Trong khi đó, nhiều khán giả BTV đă bị bất ngờ v́ đài chiếu một bộ phim dài tập khác thế vào mà không hề báo trước.
Tề thiên đại thánh trong Tân Tây Du kư giống với quỷ Voldermort của Harry Potter
Trên mạng internet đă xuất hiện các ư kiến của những người đă xem phim này cho rằng, mặc dù đă chi hàng trăm triệu cho việc làm kỹ xảo, nhưng tác phẩm tiền tấn này gây thất vọng cho người xem. Những ai chỉ mới xem qua trailer của phim đă thấy thất vọng về tạo h́nh nhân vật và ngôn ngữ nhân vật. H́nh ảnh các nhân vật từ Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới... đến các yêu quái đều rất ghê rợn, xấu xí, t́nh huống kịch quá khoa trương.
Ngôn ngữ trong phim khá thô tục, kiểu đường phố hiện đại như: “Nói cho ngươi biết, Thiên sứ là ǵ? Thiên sứ chỉ là cục cứt từ trên trời rớt xuống!”, “Cái con khỉ này, bay chậm thôi, phải tôn trọng người già chứ!”...Nhiều người bức xúc bày tỏ: “Sự đứt găy hoặc sa mạc hóa về văn hóa đă khiến giới nghệ sỹ không biết diễn. Tiền của người đóng thuế đă bị phung phí vào tṛ lừa đảo “phục dựng tác phẩm cổ điển”, “Thử hỏi một loạt phim Tân Thủy Hử, Tân Hồng lâu mộng, Tân Tây Du... đă có phim nào đáng xem? Giới nghệ sỹ hăy lắng lại, chăm chút làm phim th́ mới chiếm được trái tim khán giả”…
Những nhân vật kinh dị khiến trẻ con phát khiếp
Tuy nhiên, cũng có một số ư kiến phản đối việc Tổng cục ĐA-PT-TH ra lệnh ngưng chiếu Tây Du Kư. Họ cho rằng: “Phim hay hay dở hăy để khán giả phán xét. Khán giả nào không thích xem th́ chuyển kênh. Chúng ta không cần ai quyết định thay hộ ḿnh nên xem ǵ, không nên xem ǵ”.
Trước việc tác phẩm của ḿnh gặp “tai nạn”, đạo diễn Trương Kỷ Trung vẫn không thay đổi bản tính ngạo mạn của ḿnh. Ông nói, phim làm xong, giao cho bên phát hành rồi là ông hoàn thành nhiệm vụ. Ông cũng tránh né trả lời câu hỏi có phải phim bị yêu cầu sửa một số cảnh và thay một số đoạn đài từ nhân vật hay không. Ông nói, Tây Du Kư là bộ phim rất huyền diệu với hơn 20 ngàn cảnh kỹ xảo dài tới 1.700 phút, chiếm một nửa thời lượng bộ phim. Bỏ ra 130 triệu tệ đầu tư, chúng tôi đă bán được tới 200 triệu tệ. Ông c̣n tuyên bố: “Mọi người hăy thận trọng khi phát ngôn, v́ Tây Du Kư của tôi là quốc bảo đấy!”
Theo Tiền Phong