HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Bỏ “tiền núi” “xơi” tê tê... bơm
Old 08-25-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Khi tê tê trở thành một món đặc sản ở các nhà hàng có giá xấp xỉ hàng triệu đồng/con thì công nghệ giúp loài này tăng trọng cũng nhanh chóng được phổ biến.

Không quá tốn sức, chỉ trong vài phút, một chú tê tê đã được "bơm" thêm vài ký để đem về khoản lợi nhuận kếch xù cho những ông trùm buôn thú quý.

Công nghệ “bơm” tê tê!

Khệ nệ bê hũ rượu tê tê tự chế được ngâm cách đây 2 năm, T - một đầu nậu thuộc hàng nhất nhì về cung cấp mặt hàng tê tê ở Hà Nội sành điệu khoe: "Bất kỳ tay có tiền nào cũng hiếm khi được đặt tay vào hàng loại xịn này. Vì sao ư, đơn giản, đây là những chú tê tê nguyên bản, chưa bị... bơm".



Tê tê được các đầu nậu vận chuyển bằng xế hộp đắt tiền

Thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, đầu nậu này hé lộ, tê tê được vận chuyển về nơi tập kết bí mật của các chủ lớn để phân phối cho cơ sở. Công việc mua bán giống như một cái chợ thu nhỏ chỉ có điều không công khai. Tê tê có nhiều loại: Loại đuôi ngắn, đuôi dài, màu vàng, màu đen...

Việc lựa chọn tê tê cũng cần những người rất thông thạo, có kinh nghiệm, phải chọn những con khỏe, không bị thương. Một tạ tê tê mua tại gốc có giá 270 triệu đồng, nhưng khi vận chuyển ra Hà Nội, mức giá sẽ cao hơn nhiều, thậm chí gấp đôi. Vì thế, muốn hưởng mức siêu lợi nhuận, các đầu nậu ở Hà Nội chỉ còn cách bơm tê tê.

Theo T. công nghệ bơm được thực hiện khá đơn giản: Người ta dùng hồ (nấu chín bằng bột gạo), giữ cho tê tê nằm ngửa, dùng bơm cho vòi vào trong cổ họng tê tê và bơm. Công việc khó khăn nhất là cho vòi vào cổ họng tê tê, cần sự chính xác tuyệt đối, nếu đút nhầm sang khí quản bơm hồ vào tê tê sẽ chết ngay, mất tiền triệu như chơi.

Sau khi bơm, con ít nhất cũng tăng được 2kg so với ban đầu. Con nặng nhất thậm chí thêm được 5kg. Nếu theo cách nhẩm tính của T. trung bình mỗi ngày, cách làm này cũng sinh lời vài chục triệu đồng cho cơ sở của mình. Và đương nhiên, kẻ cuối cùng chịu trận với những chú tê tê đã bị bơm chính là các "thượng đế" thích chơi đồ đặc sản ngay giữa Thủ đô.

Thực hư tác dụng “tráng dương” của tê tê?

Mới đây, tại khu vực cồn Vành, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, Thái Bình, lực lượng tuần tra đồn BP 72 - BĐBP Thái Bình đã phát hiện, bắt giữ Nguyễn Mạnh Cường (SN 1981, quê ở Minh Tân - Đông Hưng - Thái Bình), Mai Văn Tuấn, (SN 1975 thường trú tại số nhà 16 - ngõ 43 - phố Lương Khánh Thiện- quận Hoàng Mai - Hà Nội) cùng Đậu Văn Ước (SN 1970 trú tại Lương Bằng - Kim Động - Hưng Yên) đang vận chuyển trái phép động vật hoang dã về Hà Nội tiêu thụ.

Tang vật thu được tại hiện trường gồm 12 cá thể tê tê còn sống, trọng lượng 60,7kg. Lực lượng BĐBP đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật và phương tiện vận chuyển (2 ô tô, trong đó 1 xe mang biển kiểm soát giả), hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao người, tang vật cho Chi cục Kiểm lâm Thái Bình và cơ quan chức năng tiếp tục xác minh làm rõ.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều vụ vận chuyển động vật quý hiếm trái phép được các thương lái đưa về Hà Nội. Theo một cán bộ Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, hiện tê tê đang trở thành một món hàng phổ biến nhất hiện nay vì mức siêu lợi nhuận của nó.



Lực lượng chức năng thu giữ tê tê vận chuyển trái phép

Hàng từ Quảng Ninh về, Hải Phòng lên nhưng đáng chú ý là từ miền Trung, Nghệ An, Hà Tĩnh ra rất nhiều. Ước tính hàng tấn tê tê được đưa từ biên giới nước Lào vào Việt Nam ở Cửa Khẩu Cầu Treo (Sơn Kim, Hương Sơn, Hà Tĩnh), mật phục chờ ngày về Hà Nội.

Trước đó, đầu năm 2009, Hải quan Việt Nam đã thu giữ tại cảng Cái Lân, Quảng Ninh 4.400 kg tê tê đông lạnh và 900kg vảy tê tê đã được đóng gói đang trên đường vận chuyển sang Trung Quốc. Số lượng tê tê trái phép này chủ yếu có nguồn gốc từ Malaysia và Indonesia, trung chuyển qua các nước vùng sông Mê Kông rồi ngược lên Trung Quốc.

Tê tê là loài động vật bị buôn bán trái phép nhiều nhất ở khu vực Đông Á và các nước Đông Nam Á. Ước tính mỗi năm có khoảng 100.000 con tê tê bị buôn bán trái phép, chủ yếu phục vụ thị trường Trung Quốc.

Mặt khác, một điều rất đáng báo động với những người thích ăn tê tê vì lời đồn thổi về công dụng của nó. Thực tế cho thấy, Y học cổ truyền và trong y văn không hề ghi thịt, vảy tê tê có tác dụng tăng lực hoặc giúp các ông gặp trục trặc về khoản giường chiếu được hồi phục "công lực".

Nhưng do không đủ tỉnh táo trước những lời đồn thổi thái quá nên cánh nhà giàu vẫn mù quáng xuống tiền. Không chỉ lãng phí tiền bạc vô ích, báo động nguy cơ tuyệt chủng loại động vật quý hiếm, trong nhiều trường hợp đám môn đồ của "xuyên sơn giáp" còn gây hại cho chính mình.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) âu lo: "Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã viết, xuyên sơn giáp dùng chữa sốt rét, trị phong tê, trẻ con hay khóc, tiêu sưng vỡ mủ. Trong Nam dược thần hiệu, cụ Tuệ Tĩnh cũng chẳng có đoạn nào ghi thịt, máu, vảy tê tê giúp tráng dương bổ thận. Các cụ chỉ nhấn mạnh xuyên sơn giáp có tính hàn, có độc nên không được lạm dụng kẻo rước hậu họa. Vậy nhưng người ta vẫn ào ào tàn sát loài thú này không thương tiếc".

Tê tê là động vật hoang dã, đặc điểm dễ nhận là toàn thân và đuôi (trừ bụng) phủ một lớp sừng, xếp thành nhiều hàng như ngói lợp, có thể cuộn tròn khi gặp nguy hiểm. Sách đỏ Việt Nam xếp tê tê vào nhóm động vật có mức độ đe dọa bậc V (bị đe dọa tuyệt chủng). Tê tê cũng nằm trong danh mục II của CITES (việc buôn bán phải được kiểm soát để tránh tình trạng bị đe dọa tuyệt chủng) và có tên trong nhóm nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng của Sách đỏ quốc tế (IUCN)...


Vương Trần
theo nguoiduatin
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin-Tete-1.jpg
Views:	8
Size:	188.4 KB
ID:	312020  
 
User Tag List


Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10528 seconds with 13 queries