HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Nước mắt và ám ảnh tài xế - phạm nhân
Old 08-29-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
- Tước đi sinh mạng của nhiều người vì sự tắc trách của mình, giờ trong trại giam, các tài xế không ngừng giằng xé tâm can.

Đối diện với chúng tôi là phạm nhân Phan Khắc Ngữ (SN 1972, quê ở xã Gia Kiệm, huyện Định Quán - Đồng Nai), thụ án tại Trại giam Thủ Đức (Z30D, huyện Hàm Tân - Bình Thuận). “Anh Ngữ sẽ khóc!” - người quản giáo nói trước khi chúng tôi tiếp xúc với anh. Dù thời gian chấp hành án đã hơn 4 năm nhưng sự ân hận và nỗi đau nghề nghiệp không ngừng giằng xé tâm can người đàn ông này.

Bản án lương tâm

Lúc 13 giờ 50 phút ngày 5-4-2006, tại xã Túc Trưng, huyện Định Quán đã xảy ra một vụ tông trực diện giữa hai xe khách 16 chỗ chở đầy khách với vật tốc trên 100 km/giờ. Tiếng nổ kinh hoàng, lửa bốc cháy dữ dội, 10 người chết và 20 người bị thương...

Phạm nhân Phan Khắc Ngữ vẫn nhớ như in buổi chiều định mệnh đó. Anh cầm lái chiếc Ford Transit 16 chỗ, chở 30 hành khách từ Đà Lạt (Lâm Đồng) về TPHCM. Khi xe đang lao dốc với tốc độ cao, lựa lúc chiếc xe tải ngược chiều lướt qua, anh lập tức lấn tuyến trái để vượt lên một xe tải khác đang chạy cùng chiều. Dù thoáng quan sát thấy chiếc xe khách 16 chỗ chạy ngược hướng nhưng do tốc độ quá cao, xe của anh đã lao thẳng vào xe đồng nghiệp, đẩy nó quay ngược và trôi đi 27 m trên mặt đường.



Phạm nhân đang cải tạo tại trại giam Z30D

Tỉnh dậy trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Phan Khắc Ngữ quên đi sự nhức nhối từ những thương tích trên cơ thể để tiếp nhận thông tin những cái chết thảm do anh gây ra. Năm người chết tại chỗ, trong đó có phụ lái của anh cùng 3 người khách quen ngồi ở hàng ghế phía trước và 3 người chết tại bệnh viện. Năm ngày sau, thêm 2 người chết vì phỏng nặng. Ngày 8-3-2007, TAND tỉnh Đồng Nai đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Phan Khắc Ngữ 15 năm tù. Anh nhớ như in những tình tiết trong vụ tai nạn nhưng phiên tòa thì chỉ còn lởn vởn trong tâm trí. “Tòa hỏi, tôi cũng không biết trả lời thế nào nữa. Sẽ chẳng bao giờ có hình phạt nào tương xứng với tội làm mất đi mạng sống của 10 con người và nhiều người khác bị thương. Chỉ có tòa án lương tâm sẽ theo suốt đời để trừng trị mình, kể cả đến khi không còn bị giam cầm nữa” - Phan Khắc Ngữ chậm rãi nói.

Nghề khắc nghiệt

Chiều tại Trại giam Z30D, trời xám xịt bởi các đám mây đen kéo xuống từ rặng núi Mây Tàu. Câu chuyện của phạm nhân Phan Khắc Ngữ càng nghẹn lại và nặng nề hơn khi nói đến cuộc mưu sinh khắc nghiệt với nghề tài xế xe khách.

Quãng đường TPHCM – Đà Lạt dài 310 km nhưng những tài xế như anh Ngữ chỉ có quỹ thời gian 3 giờ 30 phút để chạy. Thường thì 2 giờ 30 phút sáng, sau khi đã nhận khách, anh lái xe đến đường Cống Quỳnh (quận 1 - TPHCM) để nhận báo. Theo quy định, đến 6 giờ, anh phải giao báo cho khách hàng tại cổng nhà thờ Con Gà (TP Đà Lạt). “Ra đường, không cần biết CSGT có chặn bắt hay không, cứ phải đạp ga đạt đến tốc độ trung bình 140 km/giờ thì may ra mới kịp. Trong 3 giờ rưỡi đó, còn phải rước - trả khách và giao báo tại các điểm Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng” - anh Ngữ kể.

Qua câu chuyện của anh, chúng tôi hiểu sở dĩ có những màn đua tốc độ, lạng lách của xe khách rợn người trên quốc lộ không hẳn do tài xế mê tốc độ mà còn bị chi phối bởi miếng cơm manh áo. Theo anh Ngữ, khi giao xe cho tài xế, nhiều chủ xe chỉ quan tâm số tiền họ đưa về nộp nhiều hay ít và thời gian đi - về nhanh hay chậm. Nếu ai đưa về ít tiền hoặc chậm quay tua thì không được tín nhiệm và sẽ mất việc.

Nhiều hãng xe bao phạt tốc độ, lấn tuyến và tài xế cứ thế chạy “mát ga”. Thường xe 16 chỗ nhưng luôn chở lượng khách nhiều hơn số ghế quy định, thậm chí khoảng cách giữa ghế tài xế và phụ lái được chủ xe gắn thêm nệm, che lên cả bộ phận thắng tay để tận dụng chỗ cho khách ngồi. Có khi đón một người khách chỉ thu được 20.000 đồng (vì đi đoạn đường ngắn) nhưng tài xế phải đạp lút ga, nếu chậm thì xe khác rước mất. “Việc 2 xe khách xẹt qua nhau, trầy sơn, bể kính là chuyện bình thường. Riêng tuyến TPHCM - Đà Lạt, các chủ xe chỉ tuyển những tài xế có bề dày kinh nghiệm và sở hữu một vài “thành tích” va quệt trên đường vì nếu nhát tay thì không thể cạnh tranh nổi với nhiều hãng khác” - anh Ngữ nói.

Giờ đây, dù đang ở trong nhà tù, hễ nghe tiếng động cơ hoặc thấy bóng ô tô là Phan Khắc Ngữ lại thảng thốt giật mình. Một vài lần cán bộ quản giáo nhờ lái xe chở hàng trong trại nhưng anh đều khẩn thiết từ chối. Trước mặt Phan Khắc Ngữ giờ là chuỗi ngày trong trại giam để ăn năn tội lỗi của mình.

Một phút lơ đễnh, hậu quả khó lường!

Rời Z30D, chúng tôi đến Trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) để tiếp xúc với phạm nhân Phan Văn Nhân (43 tuổi), bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam. Thật tình cờ, phạm nhân này cùng quê Gia Kiệm và cũng lái tuyến TPHCM - Đà Lạt như Phan Khắc Ngữ.

Lúc 4 giờ 45 phút ngày 14-4-2010, khi khoảng 100 giáo dân tan lễ đi ra từ cổng một nhà thờ (trên địa bàn huyện Thống Nhất - Đồng Nai) để băng ngang đường, chiếc xe 45 chỗ của ông Nhân dù đã thắng gấp, lết bánh 15 m nhưng vẫn tông vào nhóm người này, làm 3 nạn nhân nhỏ tuổi chết tại chỗ. “Sau những giờ lao động, tôi cố phân tích thật kỹ về tai nạn và nhận ra rằng trong tình trạng giao thông hỗn độn hiện nay, tài xế chỉ cần một phút lơ đễnh là phải gánh hậu quả” - ông Nhân nói.


Theo Quý Lâm - Phạm Dũng
(Người Lao Động)
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1314615939_pham-nhan-0.jpg
Views:	10
Size:	13.5 KB
ID:	313018  
 
User Tag List


Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11443 seconds with 13 queries