HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 09-11-2011   #1
dh2003
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
dh2003's Avatar
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 9,141
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 26
dh2003 Reputation Uy Tín Level 1dh2003 Reputation Uy Tín Level 1
Default Thế giới tưởng niệm sự kiện 11-9

Tổng thống Barack Obama tuyên bố nước Mỹ đă trở nên mạnh mẽ hơn 10 năm sau vụ khủng bố trong lúc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đă bị suy yếu nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của nước này

Thế giới hôm 11-9 đă kỷ niệm 10 năm sự kiện khủng bố kinh hoàng ở Mỹ bằng những lời cầu nguyện và sự hồi tưởng. Từ Sydney (Úc) cho đến Paris (Pháp), nhiều buổi lễ đă được tiến hành để tưởng niệm gần 3.000 người đến từ hơn 90 nước thiệt mạng.

Nỗi đau không dứt

Đối với một số người, nỗi đau mất người thân trong vụ 11-9-2001 sẽ không bao giờ chấm dứt. Tại ngoại ô Kuala Lumpur (Malaysia), bà Pathmawathy Navaratnam thức dậy vào sáng 11-9 và làm công việc mà bà vẫn thực hiện hằng ngày trong suốt 10 năm qua. Đó là nói lời chào đến người con trai Vijayashanker Paramsothy, một nhà phân tích tài chính 23 tuổi đă thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố ở New York 10 năm trước. Bà Navaratnam nói với hăng tin AP: “Tôi không thể chấp nhận sự thật rằng con trai ḿnh không c̣n trên cơi đời này nữa. Tôi vẫn đang sống nhưng ḷng tôi đă chết từ ngày đó”.


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm vụ khủng bố 11-9-2001 ở New York. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong khi đó, nhiều người thân của 23 nhân viên ngân hàng Fuji Bank đă tập trung tại Tokyo, Nhật Bản để tưởng nhớ họ. Những người này đă không thể thoát ra được văn pḥng của ḿnh tại ṭa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York trước khi nó sụp đổ. Trong số 23 nạn nhân có 12 người Nhật Bản.
Ở Úc, cụ bà Rae Tompsett, một cư dân 81 tuổi sống tại Sydney, nói bà chưa bao giờ cảm thấy tức giận về cái chết của người con trai Stephen Tompsett (39 tuổi). Tompsett là một kỹ sư máy tính, đang làm việc tại tầng 106 của ṭa tháp phía Bắc của WTC th́ bị chiếc máy bay khủng bố đâm vào. Bà khẳng định: “Tôi không hề giận dữ. Tôi chỉ buồn v́ những người có hành động ghê gớm đó tin rằng họ đang làm một việc ǵ tốt đẹp”. Vị giáo viên về hưu này và chồng đă tham gia buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân vụ khủng bố tại một nhà thờ địa phương trong ngày 11-9.

Tưởng niệm trong cảnh giác

Tại Mỹ, người dân hồi tưởng lại sự kinh hoàng của sự kiện khủng bố 11-9-2001 trong lúc nhà chức trách tập trung nỗ lực để bảo đảm các buổi lễ kỷ niệm diễn ra yên b́nh. Lực lượng thực thi pháp luật được đặt trong t́nh trạng báo động cao ở New York và Washington trước thông tin về mối đe dọa tấn công của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda trong dịp này.

Theo hăng tin Reuters, an ninh đặc biệt được siết chặt tại khu Manhattan ở New York, nơi Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama và ông George W. Bush, người là TT vào thời điểm xảy ra các vụ khủng bố, đă cùng với gia đ́nh các nạn nhân tham dự lễ tưởng niệm tại nơi ṭa nhà WTC sụp đổ trong ngày 11-9.


Cụ bà Rae và chồng Jack Tonpsett dự một buổi lễ tưởng niệm vụ 11-9 tại Sydney, Úc. Ảnh: AP

Nước Mỹ dành một phút mặc niệm vào thời điểm 2 máy bay đâm vào ṭa nhà này và khi nó sụp đổ. Cũng như những năm trước, danh tính các nạn nhân được đọc lên trong tiếng chuông ngân vang khắp thành phố. Ngoài ra, một phút mặc niệm cũng được dành cho thời điểm một máy bay khác đâm vào Lầu Năm Góc và cho thời điểm chiếc máy bay c̣n lại lao xuống một cánh đồng ở Shanksville, thuộc bang Pennsylvania.

Trước đó một ngày, phó TT Joe Biden và 2 cựu TT George W. Bush và Bill Clinton đă dự lễ khánh thành đài tưởng niệm 40 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay rơi ở Shanksville. Phát biểu tại buổi lễ, ông Bush khẳng định nước Mỹ sẽ không bao giờ quên hành động anh hùng của 40 người trên chuyến bay nói trên. Một đài tưởng niệm 746 công dân bang New Jersey thiệt mạng trong các vụ tấn công cũng được khánh thành hôm 10-9.

Trước khi dự các buổi lễ, TT Obama tuyên bố nước Mỹ đă trở nên mạnh mẽ hơn 10 năm sau vụ khủng bố trong lúc Al-Qaeda đă bị suy yếu nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của nước này. Ông Obama khẳng định Washington sẽ không lơi lỏng trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời kêu gọi nâng cao “tinh thần cảnh giác và tính sẵn sàng” trước các mối đe dọa của khủng bố. Ngoài New York, ông Obama c̣n dự các buổi lễ ở Lầu Năm Góc (bang Virginia) và Shanksville.

Mỹ không xem thường mối đe dọa

Các cơ quan t́nh báo Mỹ không t́m thấy chứng cứ Al-Qaeda đă lén lút đưa những tên khủng bố vào nước này để tiến hành tấn công vào dịp kỷ niệm 10 năm vụ 11-9. Thế nhưng, nhà chức trách nước này vẫn giữ báo động ở mức cao trong khi các nhà điều tra tiếp tục t́m kiếm bằng chứng về một âm mưu nhằm phá hoại các buổi lễ ở Washington hoặc New York.

Các nhà phân tích t́nh báo đă theo dơi hành vi của những người vào nước Mỹ trong thời gian gần đây. Không ai trong số đó cho thấy có liên quan đến âm mưu nói trên. Từ đó, một số giới chức t́nh báo Mỹ nảy sinh nghi ngờ về mối đe dọa mà họ được thông tin.

Tuy nhiên, giới t́nh báo Mỹ không gạt bỏ mối đe dọa đó. An ninh đă được tăng cường để bảo vệ dân cư ở hai thành phố đă bị tấn công 10 năm trước. Cảnh sát vẫn chưa liên kết một mối đe dọa nào với âm mưu khủng bố.

Trong khi đó, vào dịp kỷ niệm này, Taliban cam kết tiếp tục chiến đấu chống lực lượng Mỹ ở Afghanistan, đồng thời phủ nhận vai tṛ trong vụ khủng bố 11-9-2001.

Lục San
Theo NLD
dh2003_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1606939221-obama-1_161.jpg
Views:	12
Size:	9.3 KB
ID:	316346  
 
User Tag List


New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Phim Bộ Videos PC2

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 06:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08729 seconds with 12 queries