HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Lạm bàn về xăng bên Mỹ
Old 09-27-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Giá xăng trên trời ở Cali. Ảnh: AP

Thấy các blog và báo chí nóng về chuyện xăng dầu tăng giá, Tổng Cua cung cấp thông tin về quản lý xăng xứ cao bồi cho bà con tham khảo. Nói trước là lão viết theo cảm nhận trong cuộc sống hàng ngày, chả có kiến thức về buôn dầu hỏa, kinh tế vi hay vĩ mô chi hết. Bà con thông cảm.

Buổi sáng thức dậy, cao bồi làm gì trước. Đương nhiên là rửa mặt, đánh răng, tắm qua loa và ăn sáng. Cha nào hay cô nào ở với bồ qua đêm thì mặc vội quần áo và đi về…nhà.

Sau đó ngó đến tin thời tiết để diện đúng kiểu cách. Làm ly café, lên xe hơi và tới văn phòng. Nổ máy thấy kim ga chỉ gần hết xăng phải đi mua. Nếu có iPad và Wifi hay Blackberry, ngó qua zipcode quanh nhà mình có quán xăng nào rẻ nhất.

Mọi chuyện chiến tranh, biển Đông, Trung Quốc lên mặt trăng, ai lên ai xuống, ai bị bắt ở VN vì viết blog…chả quan trọng bằng giá xăng.

SUV tầm trung nhà Cua đổ mất khoảng 55$ cho một bình, nếu lên tới 60$ thế nào Cua cũng lầm bầm “Tiên sư nhà nó chứ, giá thế này thì bố thằng nào chịu thấu”. Cũng may mình nói tiếng Việt nên tay chủ quán xăng người Latin không hiểu.

Đi trên cao tốc, thỉnh thoảng lại thấy chỗ lập lòe quảng cáo, có cả những chân dài hở hang vú háng cũng không được chú ý bằng giá xăng. Lên vài cent hay vài chục cent là dân chửi “fucking” chính phủ thối tai luôn dù mấy lão ở trong Quốc hội có duyệt giá bao giờ, thế mà vẫn phải “đồng trách nhiệm”.

Nếu giá xăng đắt quá, dân không đi shopping, hạn chế thăm bà con, không làm tình vì không đủ tiền mua xăng cho xe hơi đi đến nhà bồ hay ra chỗ night club kiếm gái.

Thăm dò dư luận gần đây cho biết, giá xăng tăng quá cao đã làm tổn hại tới niềm tin vào tương lai đất nước và khiến nhiều người Mỹ phải thay đổi lối sống. Cứ tiếp tục như thế này thì Obama khó mà giữ được ghế.

Giá xăng đi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, từ nhà Cua đến Nhà Trắng và từ homeless đến đồi Capitol.

Hồi Tổng Cua sang Mỹ năm 1995, giá xăng đâu chỉ dưới 1$/gallon (3.8 lít), nay có lúc lên tới 4.2$ ở Virginia, tăng gấp 4 lần. Những năm 1970-1980, khủng hoảng xăng dầu bên Mỹ đã làm cánh lái xe xếp hàng mua xăng tới vài km.

Hồi đó, mua xăng phải dùng xe xếp hàng, không như VN ta mua dầu hỏa chỉ cần xếp gạch, cứ để viên gạch, đi tán gái, làm vài nháy, quay về là đến lượt. Có mấy ông đặt tên con là Gạch có lý do riêng cả.

Giá xăng trước ks Watergate (DC) hồi tháng 4. Ảnh: internet.

Mà cũng lạ, giá xăng xuống quá thấp cũng là dấu hiệu cho thấy kinh tế Hoa kỳ lao đao. Lý do ư, không ai muốn đi lại, không mua bán, không mở dịch vụ, mà kinh tế Mỹ lại phụ thuộc vào sự chi tiêu của dân, thê là phải giảm giá xăng.

Dân VN ta thấy giá xăng xuống là ra đường ào ào, mở dịch vụ, kinh tế đi lên, khác hẳn với thế giới.

Dân buôn xăng xứ Mỹ phải rất thông minh mới kiếm đủ lời. Cung ứng xăng dầu được tư nhân hóa hoàn toàn. Hai quán ngay cạnh nhau đôi khi chênh giá tới chục cents mà người ta vẫn mua cả hai. Một phần vì có credit card của hãng đó thì mua rẻ hơn và những hãng nổi tiếng như Shell, Chevron, Exxon có xăng chất lượng hơn. Giống như bên ta mua bát sứ ở Bát Tràng và Minh Long vậy. Tiền nào của ấy. Nhà giầu đi Dream Thái, nghèo đi Zem Tầu.

Đến NY thấy giá 4.5$/gallon, về DC chỉ có 3.8$/gallon. Ngay trong một khu thì giá cũng khác nhau vài chục cent là thường, do thuê mặt bằng, thuê công nhân, chỗ ấy xe đi lại nhiều hay ít, và cả yếu tố cung cầu. Dân buôn xăng phải tính nát óc là ngày hôm sau tăng, giảm bao nhiêu cent thì vừa đủ lãi tối ưu, không mất khách.

Nhà nước Mỹ thuộc loại mafia, chỉ ngồi chỗ và thu thuế, không hề can thiệp vào giá cả. Thực ra muốn ôm cũng không nổi. Nếu ôm được giá dầu thì Obama đã ôm rồi, ôm quản lý giá thế nào cũng ăn hối lộ. Quản lý giá từng đợt như nước ta thì chính phủ Mỹ đổ từ lâu rồi.

Bên Mỹ có mấy cái nghề không hiếm việc bao giờ, đó là sửa xe hơi, thay lốp, thay dầu và bán xăng vì cả nước Mỹ có tới 350 triệu xe hơi mà dân số chỉ khoảng 312 triệu. Kiểu gì cũng phải mang xe ra đường.

Xe nhiều như kiến nên Nhà nước không đưa ra bất kỳ một chính sách nào về xăng dầu mà chỉ tạo ra môi trường pháp lý thông thoáng. Mở cây xăng tự lo, giá cả mua vào, bán ra tự tính, lời ăn lỗ chịu. Thuế phải đóng đủ, trốn cho vào tù. Chả có bộ Tài chính nào đủ tài cán để duyệt từng cent cho xăng lên xuống hàng tuần. Mình ở đây 8 năm mà chưa nghe lần nào Mỹ duyệt giá xăng.

Nhà Trắng chỉ lo mấy cái kho khổng lồ chuyên mua rẻ dầu thô Trung Đông, mang về chôn trong rừng, như bọn sóc mùa hè đi kiếm hoa quả cất giấu ở trong hang, đợi khi mùa đông khan hiếm thì mang ra dùng.

Mỹ đi khắp thế giới mang theo tự do dân chủ và nếu ai nghe theo thì cùng khai thác dầu chia nhau. Kẻ nghèo có lợi vì “không có công cụ phạm tội thì làm sao ra con”, thằng giầu bỏ tiền đầu tư cũng lợi khoan giếng, tư bản gọi khéo là win-win.

Dầu mỏ còn nhiều không?

Chắc là còn nhiều nhưng không phải là nguồn vô tận. Cần tới 540 triệu năm để biến xác động vật, kể cả xác Cua, và cây cối, thành dầu mỏ. Nguồn dầu khai thác hôm nay có trước cả thời khủng long rất lâu.

Dầu mỏ sẽ dần cạn kiệt. Ảnh: internet

Năm 2004, nhà khoa học Kjell Aleklett tạm tính là hàng năm cả thế giới dùng một cốc xăng, nhân loại đã xài hết 36 cốc từ khi mỏ dầu đầu tiên được khai thác vì ngày xưa ít xe hơi hơn bây giờ.

Ông ta cũng ước còn khoảng từ 36 đến 40 cốc nữa chưa khai thác. Và tính “Cua trong lỗ” rằng, khoảng 20 đến 24 cốc nữa nằm đâu đó, chưa ai phát hiện. Nói thế để biết, nguồn dầu chỉ còn vài chục năm nữa là cạn kiệt với tốc độ tăng trưởng xe hơi như thế này.

Mấy mỏ dầu ở Hoàng Sa, Trường Sa cộng lại và khai thác hết may ra được 1 cốc. Vì vậy, khủng hoảng dầu hỏa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Biển Đông sôi sục vì thế. Trung Đông hòa bình hay chiến tranh đều do dầu mà nên. Cứ như bên Lào, không có dầu, chả ai đánh nhau.

Mà các bác đừng buồn. Thời của chúng ta còn nhiều xăng để đi chơi tối ngày. Giá xăng VN có đắt bằng Mỹ thì mình vẫn ra đường phơi phới như Cao Bồi, chả chết ai. Thế giới hết dầu mỏ, mình cũng “đi” từ lâu rồi, kệ bố đám con cháu.

Xác thối rữa, lại biến thành dầu mỏ. Thế nào họ cũng tìm ra xăng do mai Cua tạo ra và các nhà văn hóa lại phát hiện, 500 triệu năm về trước, thế giới từng có tạp chí Cua Times viết về dầu mỏ và mấy ông còm sỹ suốt ngày la lối chính phủ và mấy bác cao cao bên cửa sổ ngồi duyệt giá xăng trong sa lông máy lạnh mà chả hiểu gì về thế giới bên ngoài.

HM. 22-09-2011
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	12
Size:	19.3 KB
ID:	320113  
 
User Tag List


Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.71031 seconds with 13 queries