HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Apple kết thân với Twitter - ai thiệt?
Old 09-30-2011   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Apple kết thân với Twitter - ai thiệt?

Vì sao Apple chọn Twitter, chứ không phải là Facebook, cho hệ điều hành iOS 5 cùng các dòng sản phẩm “I” danh giá của họ?

Với iOS 5, lần đầu tiên mạng xã hội được tích hợp trực tiếp vào hệ điều hành của các dòng sản phẩm “I” danh giá. Tuy nhiên điều thú vị khiến nhiều người ngỡ ngàng là cái tên được xướng lên lại không phải là Facebook - số một trong "làng" mạng xã hội. Thay vào đó, khi Apple ra mắt hệ điều hành mới tại WWDC, họ lại công bố chọn Twitter. Toàn bộ các ứng dụng cài sẵn theo iOS sẽ có tuỳ chọn cho phép chia sẻ nội dung với Twitter – kể cả vị trí của người dùng. Đây là tính năng rất mạnh nhưng việc Apple bỏ qua Facebook đã đặt ra dấu hỏi lớn. Dĩ nhiên, Twitter cũng không tầm thường với hơn 200 triệu người dùng và hàng tỷ lượt tin mới mỗi tuần. Tuy nhiên ngôi vị đầu bảng của Facebook đối với mạng xã hội là không thể phủ nhận. Tại sao vậy?


Khía cạnh kỹ thuật - chưa sẵn sàng

Câu trả lời dễ nhận thấy nhất chính là sự thiếu sẵn sàng của cả hai bên. Bản thân Apple và Facebook hoàn toàn có thể thương lượng để bắt tay hợp tác một cách dễ dàng nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ Facebook là một nền tảng phức tạp hơn rất nhiều so với Twitter – ở chỗ nó cho người dùng làm nhiều thứ hơn hẳn. Chính sự phong phú của Facebook lại là mối đe doạ giao diện người dùng và đồ hoạ vốn khá “sạch sẽ” của iOS và có thể gây giảm hiệu quả sử dụng của người dùng. Hiển nhiên, việc cả Apple và Facebook không thể thoả hiệp để có một mối hợp tác là rất khó tin. Tuy nhiên cả hai bên đều là những thương hiệu mạnh và việc hợp tác chắc chắn sẽ cần thời gian bàn bạc lâu – đặc biệt là sau những gì họ đã trải qua.


Apple và Facebook không phải là đồng minh

Việc Apple kết thân với Twitter vì những cuộc đàm phán của họ với Facebook chẳng đi đến đâu cũng không phải là điều mới lạ. Bản thân Ping – dịch vụ mạng xã hội âm nhạc của Apple đã từng được tích hợp vào Facebook nhưng kết quả lại chẳng tốt đẹp cho lắm. Ngay sau đó, Facebook Connect for Ping đã bị đóng lại. Dường như những yêu cầu của Facebook không làm thoả mãn CEO Steve Jobs.

Bên cạnh đó, mối quan hệ của Facebook với Microsoft rõ ràng không khiến Apple hài lòng. Hai đại gia (Microsoft – Apple) luôn khẩu chiến qua những chiến dịch truyền thông mà điển hình là sê-ri “I’m a Mac, I’m a PC” của Apple. Hầu như mọi lĩnh vực công nghệ đều là mặt trận mà cả hai tham chiến. Điển hình là việc Microsoft liên tục thách thức thương hiệu “App Store” của Apple đồng thời People Hub trong Windows Phone 7 lại tích hợp rất chặt chẽ với Facebook. Ngay Android cũng có thể kết hợp danh sách người dùng Facebook với sổ địa chỉ của chính nó. Như vậy, việc Apple từ chối Facebook cũng có thể coi là vì hãng không muốn trở thành “kẻ đến sau”.

Facebook và các nhà sản xuất điện thoại - mối quan hệ độc đáo

Bản thân Facebook cũng có một mối quan hệ khá thú vị với các nhà sản xuất điện thoại di động – ngay từ khi thị trường điện thoại thông minh bắt đầu bùng nổ. Thậm chí, nhiều đồn đại về mẫu điện thoại riêng của Facebook cũng đã xuất hiện. Bản thân INQ Cloud Touch hay nhiều sản phẩm của HTC với khả năng tích hợp rất chặt chẽ với Facebook cũng có thể được gọi là một “Facebook Phone”. Mặc dù hiện tại Facebook vẫn đang phủ nhận mọi lời đồn đại nhưng những gì hãng đang làm thực sự cho người dùng thấy một tham vọng vượt ra ngoài trang web. Facebook muốn thế giới nhìn nhận họ rộng hơn là chỉ một trang web mạng xã hội. Như thế, chắc chắn họ sẽ muốn tích hợp chặt chẽ với một mẫu điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.


Ai sẽ là người chịu thiệt? – Tất cả trừ Twitter!

Nhìn ở góc độ tổng thể, quyết định của Apple dường như không có lợi cho mọi bên ngoại trừ Twitter (bản thân dịch vụ chia sẻ hình ảnh của Twitter cũng được đánh giá là sẽ “bùng nổ” chính nhờ thương vụ mới với Appe). Ngay chính hãng này cũng phải chấp nhận tích hợp một tên tuổi chỉ ở hạng hai. Dù Twitter là cũng là một "đại gia" trong làng mạng xã hội nhưng nó không có số người dùng và lượng dữ liệu tiêu dùng trao đổi lớn như Facebook. Đây là hai giá trị rất lớn mà bản thân người dùng iOS cũng sẽ không được hưởng khi đến với iOS 5. Thực tế cho thấy có nhiều người dùng không hề quan tâm tới việc mình có tài khoản Twitter hay không nhưng chắc chắn vẫn muốn có tài khoản Facebook – đặc biệt là giới trẻ.


Hiển nhiên, kẻ thiệt thòi nhất chính là Facebook. Facebook đã đưa hệ thống định dạng trực tuyến trở nên trào lưu thời thượng và thông dụng như hiện tại. Bản thân nó cũng đóng vai trò như một nền tảng kết nối nhiều doanh nghiệp khác, đặc biệt là qua Facebook Connect. Việc Apple chọn giao thức xAuth của Twitter làm hình thức đăng nhập mới cũng như xác nhận trong ứng dụng rõ ràng là thắng lợi lớn cho Twitter và là thất bại của Facebook Connect. Trong tình hình môi trường tiêu dùng web di động và các sản phẩm liên quan ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc Twitter được giao trọng trách “quản lý” danh tính trực tuyến của người dùng chắc chắn sẽ đem lại cho nó nhiều lợi thế - dù trước mắt mới chỉ là trên các hệ thống iOS.

Facebook – sẽ cần hệ điều hành riêng?

Cho dù có nhiều động thái hợp tác nhưng nhiều nhà phân tích cũng tin rằng Facebook cuối cùng sẽ tự phát triển một hệ điều hành riêng để có thể hỗ trợ một cách toàn diện cho mạng xã hội của mình. Bản thân tầm quan trọng của mạng xã hội như Facebook đối với môi trường di động cũng là cơ hội và thách thức rất lớn. Trước hết, môi trường di động cho phép mạng xã hội lớn nhất thế giới này tiếp cận được với hàng triệu người tiêu dùng đồng thời tăng cường lợi nhuận một cách đáng kể.

Mặc dù vậy, vấn đề lớn của Facebook nằm ở chỗ, trên web nó là một nền tảng nhưng đối với môi trường di động, nó lại chỉ là một ứng dụng bình thường. Chính vì thế, để tự khẳng định mình, Facebook hẳn sẽ muốn tìm kiếm một giải pháp mang tính sâu rộng: một hệ điều hành. Điều này khá đúng đắn dù trong tương lai gần, nó sẽ có thể phát triển tốt nếu theo đuổi HTML5 – thứ đang được ủng hộ bởi mọi nền tảng di động. Việc kết hợp mạng xã hội và điện thoại di động cũng là xu hướng mà các "đại gia" công nghệ khác như Google và Apple hướng tới – một điều dễ thấy trong các động thái gần đây của họ.

Hiển nhiên, nhiều người dùng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ mong muốn iOS 5 được tích hợp Facebook bởi lượng người dùng, nguồn thông tin và ứng dụng khổng lồ mà mạng xã hội này có khả năng cung cấp. Tuy nhiên, với thực tế hiện tại thì cũng chưa thể khẳng định sự độc tôn của Twitter. Bất cứ mạng xã hội nào cũng phải đối mặt với thách thức lớn: không người dùng nào muốn có duy nhất một lựa chọn (mạng xã hội) để thể hiện danh tính trực tuyến của mình.

Theo PC World
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Apple-Twitter-1.jpg
Views:	11
Size:	107.3 KB
ID:	320902  
 
User Tag List


Minnesota bật lại sau vụ ICE bắn chết phụ nữ 37 tuổi Mỹ tóm 2 tàu chở dầu - Rượt đuổi “tàu ma” : Anh tiếp sức, Mỹ ập lên tàu treo cờ Nga giữa Bắc Đại Tây Dương Con trai Maduro lên tiếng, Mỹ giữ quyền bán dầu Venezuela: Bắc Kinh tố “bắt nạt”
Mỹ mở chiến dịch “tóm” tàu dầu bóng ma liên quan Venezuela mang cờ Nga Bắc Cực dậy sóng: Mỹ chuẩn bị chiếm đóng Greenland Sau Venezuela, Trump hướng mũi nhọn sang Greenland: NATO rạn nứt vì lời đe dọa “an ninh quốc gia”
Từ cung điện Miraflores đến “nhà kho” MDC Brooklyn: Maduro bước vào chiếc lồng sắt nước Mỹ Cược Maduro bị bắt “trúng đậm” 400.000 USD trên Polymarket: May mắn phi thường, hay mùi… tin mật? Trump dọa GOP: Thua bầu cử giữa kỳ là tôi sẽ bị luận tội!
New York có thị trưởng Hồi giáo đầu tiên: Mamdani nhậm chức giữa biển người, Bernie Sanders tuyên thệ và tiếng hô “tax the rich!” Cuộc rượt đuổi lạnh gáy: Tàu dầu rỉ sét vẽ “cờ Nga” lên mạn tàu bị nghi chở dầu Iran tìm cách thoát lệnh tịch thu của Mỹ Chánh án Roberts nhắc người Mỹ: Tòa án phải độc lập, Hiến pháp là “điểm tựa” giữa bão đảng phái
Đêm Giao Thừa ở Mar-a-Lago: Trump xem vẽ “tóc họa” Chúa Jesus rồi đấu giá 2,75 triệu đô Bảy ngày chờ phép màu sau Giáng Sinh: thiếu nữ 19 tuổi ở Texas được tìm thấy đã qua đời, gia đình xin “hãy tôn trọng nỗi đau” Nhà Trắng đổi thái độ sau đánh giá của CIA về vụ drone ở Valdai
Từ ép sinh ít đến khuyến sinh nhiều: Trung Quốc loay hoay cứu tỷ lệ sinh giữa bão chi phí và thất vọng tuổi trẻ Washington sau một năm Trump trở lại: bộ máy liên bang bị đảo lộn như một công trường phá dỡ Obamacare đã hết hạn: Hàng triệu người Mỹ bước vào 2026 với cú sốc tiền bảo hiểm
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12152 seconds with 13 queries