HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Kỳ nhân một tay 40 năm vít đầu người
Old 10-02-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Hàng chục năm nay tiếng kéo của ông thợ cắt tóc một tay vẫn lách cách rộn vang, và nhiều thế hệ người dân xứ Nghệ cũng đã quen với hình ảnh của ông như một phần không thể thiếu nơi góc đường Lê Mao.

Một tay nằm lại đất thép

Đúng 8h sáng mỗi ngày, ông Nguyễn Trường Cư, sinh năm 1949, lại dắt chiếc xe đạp rời ngôi nhà bên đường Ngư Hải đến góc làm việc nhỏ bé của mình bên đường Lê Mao bắt đầu một ngày động tay dao kéo. Ai đã từng được chứng kiến những đường kéo thoăn thoắt, sắc ngọt của ông đều phải trầm trồ ngưỡng mộ. Làm cái nghề mà người ta có hai tay nắn nót còn lo sơ sểnh, thì một tay ông tuyệt nhiên chưa bao giờ để lưỡi kéo chệch đường chạm vào da ai.



Tuyệt chiêu độc nhất kéo luôn rộn tiếng cười với những câu chuyện mua sỉ bán lẻ

Ông Cư nói: "Nhiều anh bảo có tật thì có tài, tớ bảo tớ có tật đâu. Bố mẹ tớ sinh tớ ra cũng đủ 2 tay. Tớ đi lính về mới bị thế chứ". Ngày 5/8/1964, Mỹ đánh phá các tỉnh miền Bắc, trong đó có Nghệ An. Năm ấy mới 16 tuổi, chưa đủ tuổi nhưng nghe tiếng gọi tòng quân nô nức, tớ xung phong đi. Trong đợt tấn công Mậu Thân 1968 tại chiến trường Vĩnh Linh ác liệt, người chiến sỹ trẻ không tránh được bom đạn, một cánh tay đã mãi mãi nằm lại nơi đất thép Quảng Trị.

20 tuổi, khi trái tim còn sục sôi nhiệt huyết và lý tưởng, đột ngột trở thành thương binh cụt tay, anh lính trẻ đành phải xuất ngũ với thương tật 43% và bắt đầu những chuỗi ngày vật lộn mưu sinh nơi quê nhà. Khi lách mũi kéo, khi lướt tông đơ, hết cắt tóc lại đến cạo râu, cạo mặt, một tay ông cứ thoăn thoắt và chăm chú như xung quanh không có gì khác ngoài công việc ông đang làm. Biết tôi là phóng viên, ông cứ lắc đầu, lắc đầu không muốn lên báo: "Tớ chỉ làm nghề cắt tóc vỉa hè, có gì mà lên báo".

Tuyệt chiêu cắt tóc độc thủ

Có lẽ cánh tay nằm ở vùng đất thiêng Vĩnh Linh đã tiếp thêm sức mạnh cho một tay còn lại của ông Cư. Chính ông cũng không dám nghĩ mình có thể theo nghề cắt tóc gia truyền khi một bên ống tay áo hoàn toàn trống rỗng. Áp lực mưu sinh và nghị lực phi thường đã khiến người thương binh trẻ măng làm nên điều kỳ diệu. Cái danh đệ nhất kéo dường như chưa đủ với người thợ cắt tóc đặc biệt này, phải gọi ông là độc nhất kéo.



Ông Cư vệ sinh đồ nghề, chuẩn bị cho vị trí làm việc buổi chiều nhờ sự trợ giúp của một chân

Ông không cắt được những kiểu đầu model kiểu cách, mà cũng không muốn cắt, mấy kiểu đầu xanh đỏ, lòa xòa của lớp thanh niên bây giờ tớ không cắt được, tớ không thích. Nhưng với những kiểu đầu chân phương thì ông tự tin, từ cụ già đến em bé không mấy ai không hài lòng. Cái tài cắt tóc đẹp từ khi còn nhỏ ông đã được thừa hưởng từ người cha cũng là một tay kéo nổi đình nổi đám thời trước.

Nhớ lại chuyện ngày xưa, ông Cư kể: "Tớ phải tập chứ. Trước thì tớ cắt đã đẹp rồi, nhưng sợ nhất là cái món cạo mặt đây này, nhất là mấy ông già, da nhăn nheo cả. Bình thường thì phải một tay đè, kéo căng da mặt ra, một tay cạo. Nhưng mình có mỗi một tay, lơ mơ rách mặt như chơi. Để phục vụ cho công cuộc luyện tay dao của ông Cư, tụi trẻ là em út của ông đều được huy động để ông đè cổ ra, hết cắt tóc lại cạo mặt.

Ông giải thích, phải luyện tay dao trên da mặt căng của trẻ nhỏ cho thuần thục thì đến lúc gặp mấy vị râu quai nón hay da nhăn nheo mới không sợ. Rồi ông cười khoái trá, cho đến khi tay dao của ông có thể cạo vừa sạch vừa êm thì mấy đứa em đứa nào đứa nấy má cũng phồng rộp cả.

Một tay mà hành nghề cắt tóc như ông Cư có thể nói là độc nhất vô nhị. Cái nghề này người ta gọi là nghề vít đầu, vít cổ thiên hạ mà kiếm tiền. Còn với tuyệt chiêu cắt tóc độc thủ, từ năm 1970 đến nay, hơn 40 năm, ông Cư không cần vít đầu ai mà vẫn thành danh. Đơn giản vì ông có mỗi một tay để cầm kéo, có tay nữa đâu mà vít đầu, vít cổ người ta.

Ông khoe nhà ông ba đời cắt tóc, nhưng 4 người con trai của ông đều mở được cửa hàng đàng hoàng chứ không cắt tóc vỉa hè như ông. Chỉ có đời ông mới phải đạp xe long rong đi khắp nơi hành nghề. Thời gian đầu, không mấy người dám giao phó mái tóc cho người thợ nhỏ thó, cụt tay cùng bộ đồ nghề giản đơn. Những vị khách đầu tiên đều là người thân, bạn bè, hàng xóm, họ đến ông cắt tóc gọi là ủng hộ.

Một số người lạ dũng cảm ngồi vào ghế cắt của ông chỉ vì hiếu kỳ. Nhưng sự khéo léo bất ngờ của tay kéo và sự cẩn thận đến từng li trong từng động tác đã thật sự thuyết phục họ. Hầu hết khách của ông bây giờ đều là khách ruột lâu năm, dù ông có di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, họ cũng không ngại tìm đến như một thói quen dễ chịu không muốn thay đổi.

Ông kể, dạo trước, cũng có anh phóng viên đẹp trai lắm, ở tận trong Huế, tình cờ bắt gặp cứ nằn nì xin ông cho chụp tấm ảnh làm tấm gương cho lớp trẻ về người thương binh tàn nhưng không phế. Rồi lại dạo nọ, có mấy ông Tây đi ngang, nói gì xì xồ xì xồ, cứ giơ máy ảnh chụp tanh tách.

Ở tuổi 63, ông Cư đã có 6 cháu cả nội cả ngoại. Nuôi con, rồi truyền nghề cho con, quan điểm dạy con của ông giản dị và chu toàn như chính công việc cả đời ông đã làm: "Tớ phải cho con một cái nghề, nếu siêng năng thì làm nghề gì cũng chẳng lo đói. Mà con tớ cũng đều tài lắm".


Tuyết Lan
theo nguoiduatin
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin-kynhan1.JPG
Views:	7
Size:	182.0 KB
ID:	321421  
 
User Tag List


“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:05.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11286 seconds with 13 queries