HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đối thủ đáng gờm của 'osin' Việt
Old 10-18-2011   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Người Philippines ở TP.HCM là một đối thủ đáng gờm cho "ô sin" Việt. Tuy nhiên, họ thường làm việc trông trẻ là chủ yếu vì mức lương cao mới giúp họ gửi về quê nhà nuôi gia đình, trả tiền thuê nhà, trong khi người Việt thường chỉ dọn dẹp nhà cửa, cá biệt là nấu ăn và trông trẻ em lớn.

Mẩu quảng cáo tìm việc của người Việt và Philippines ở siêu thị Tân Phú, Q2. Mỗi quảng cáo được dán trong 1 tuần rồi gỡ đi, giá 100 ngàn đồng/tuần.
Người Philippines chăm chỉ và chịu cực

Theo chân một người bạn, tôi đến khu nhà trọ nhiều người Philippines thuê để đi làm ở TP.HCM. Thật may, một cặp vợ chồng vừa đi làm về, người vợ về trước nấu cơm cho chồng về ăn sau.

Analyn, 32 tuổi, đã làm việc ở khu Thảo Điền hơn một năm. Cô cho biết, chị dâu cô sang Việt Nam làm việc trước, thấy thị trường việc làm tốt nên đã gọi cô sang cùng. Một thời gian ngắn, chồng cô cũng theo sang đây làm việc.

Căn phòng trọ cho 4 người chỉ chừng 20m2, có gác xép, giá 2,5 triệu một tháng. Anh Dennis, chồng Analyn nhận xét, giá thuê nhà và sinh hoạt phí tăng rất nhiều so với trước.

"Chúng tôi đi làm để nuôi cả gia đình, gồm bốn cha mẹ già và hai con nhỏ. Mỗi tháng, 6 người đó tiêu hết 350 đô la. Ở Philippines giá cả rất đắt, đắt hơn nhiều so với Việt Nam, trong khi đó, làm những công việc tay chân thì lương cực kỳ thấp. Đó là lý do người chúng tôi ra nước ngoài rất nhiều để kiếm sống. Về số người di cư ra nước ngoài, người nước tôi chỉ đứng hàng thứ hai sau Trung Quốc", anh Dennis cho biết.

Analyn hiện đang làm nghề trông trẻ (nany) cho một người Mỹ với mức lương 450 đô la/tháng.

Mỗi ngày cô làm 7 tiếng, được nghỉ một ngày chủ nhật. Buổi trưa cô thường về nấu cơm trước vì nấu ở nhà rẻ hơn đi ăn ngoài tiệm. Dennis làm vườn và vệ sinh bể bơi cho ba căn biệt thự, anh được trả 3 đô la/giờ, nghỉ chủ nhật.

"Làm vườn rất cực, tôi phải trèo lên cây để tỉa cành, lau rửa bể bơi cũng là công việc nặng nhọc. Nhiều đàn ông Việt đã phải bỏ cuộc vì tiếng Anh không thạo và không chịu được vất vả", Dennis nói.

Hỏi Analyn về những người giúp việc Philippines có mức lương 1000 đô la, cô cho biết, thường đó là những người sống ở trong nhà của chủ và nếu chủ có sống ở nước ngoài một thời gian thì cũng phải đi theo.

Mẩu quảng cáo tìm việc của người Việt và Philippines ở siêu thị Tân Phú, Q2. Mỗi quảng cáo được dán trong 1 tuần rồi gỡ đi, giá 100 ngàn đồng/tuần.

Hai vợ chồng nói, có thể chúng tôi chịu cực giỏi hơn vì không còn con đường nào khác. Về quê hương thì phải chịu đói, nếu ở đây hết việc, vợ chồng anh lại phải đi sang nước khác để đi làm.

Anh Dennis cho hay, ở Philippines, việc học đại học rất đắt đỏ, con nhà nghèo không thể theo được, vì học phí khoảng 1.000 đô la/tháng.

Học sư phạm thông thường mất 4 năm, nhưng nếu học bác sĩ phải mất 10 năm. Tuy nhiên, người ta dạy tiếng Anh từ tiểu học và học phí nhìn chung rất rẻ, vì thế, ai cũng có thể học tiếng Anh tốt.

Ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh đã cứu rất nhiều người Philippines khi tha phương cầu thực ở nước ngoài. Họ cũng công nhận, do thiên tai và giá cả sinh hoạt đắt đỏ trong nước khiến họ phải chịu khó làm lụng ở bất kỳ nước nào để có tiền gửi về nuôi gia đình.

Làm việc gì để ô sin Việt có thu nhập cao?

Bà Nga, 62 tuổi đang làm nghề nấu ăn cho gia đình người Ấn Độ ở khu Thảo Điền, quận 2, từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối với mức lương 350 đô la/tháng.

Từng là chủ một nhà hàng nên bà Nga rất giỏi nấu nướng. Buổi sáng, bà chuẩn bị bữa sáng rồi đi siêu thị, về nấu bữa trưa, ăn xong rửa bát, dọn dẹp cái bếp và chuẩn bị bữa tối. 8h tối, bà mới về đến nhà, kết thúc một ngày khá mệt mỏi.

Tuy nhiên, bà cho biết, ở tuổi hơn 60, đông con cháu, cần phải chi tiêu nhiều mà có mức lương này thì cực mấy cũng làm được.

Trong khi đó, Thảo Hương, từng có kinh nghiệm giúp việc nhà 5 năm ở Mỹ nên khi trở về Việt Nam, cô tìm được công việc trông trẻ 10 tuổi cho một gia đình người Pháp biết tiếng Anh với mức lương 300 đô la/tháng, làm việc 8 đến 9 tiếng mỗi ngày ở khu biệt thự Lan Anh, quận 2.

Do hai vợ chồng chủ nhà đi vắng cả ngày nên Hương ngoài giúp đỡ cậu bé 10 tuổi tất cả những công việc cần thiết, còn đưa đón cậu đi học ở trường quốc tế ngay gần nhà.

Khu Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM), nơi có rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống và cần người giúp việc.

Trong khi nhiều "houskeeper" (tạp vụ) cho các toà nhà hay khu căn hộ cho người nước ngoài thuê chỉ kiếm được mức lương 3 triệu/tháng thì Hương may mắn hơn do cô làm cho căn hộ ở Saigon Pearl với thù lao 50 ngàn đồng/giờ. Mỗi ngày cô làm chừng 6 đến 9 tiếng, riêng thứ 7 là 10 tiếng, nên thu nhập cao ngất ngưởng. Theo giới giúp việc cho Tây thì số người may mắn như vậy không nhiều, đa phần ở mức 150 đô đến 250 đô la.

Theo bà Bettina, một người Mỹ đang thuê một nany (trông trẻ) người Philippines, bà "không kiếm được người một cô gái trẻ người Việt thạo tiếng Anh như người Philippines. Hoặc có lẽ người thạo tiếng Anh không đi làm việc này (cười).

"Trong việc chăm sóc trẻ, nếu không giỏi ngôn ngữ thì rất khó dỗ dành hay chơi trò chơi với chúng".


Khu nhà ở người Philippines thuê ở quận 2.


Cô Tấn (nhân vật trong bài trước) chia sẻ:

"Người Philippines đang lợi thế hơn người Việt rất nhiều về tiếng Anh và cả tinh thần làm việc nữa. Tôi chỉ ước có nơi nào dạy tôi biết nấu ăn món Âu với giá phải chăng thì đi làm lương sẽ cao hơn nhiều. Người Việt làm ô sin cho Tây có một cái tật là hay cãi chủ, trong khi người Philippines không bao giờ cãi. Họ làm việc chuyên nghiệp hơn và sẵn sàng làm thêm giờ nếu chủ cần."

Thảo Hương nói: "Nếu người Việt cởi mở hơn với nghề giúp việc thì sẽ có rất nhiều việc như thế ở nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng, rất nhiều người cho rằng "ô sin" là một nghề thấp hèn và không thèm làm. Khi không thèm làm thì không muốn học hỏi. Chẳng học ai đâu xa, hãy học chính người Philippines đang làm việc ngay trên quê hương mình."

(Vì nhiều lý do tế nhị, nhân vật trong bài đã được đổi tên)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	819292354_20111016163741_quangcaonguoiViet.jpg
Views:	16
Size:	38.8 KB
ID:	325659  
 
User Tag List


“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:44.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10912 seconds with 13 queries