HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Từ Gadhafi tới chiến lược của Hoa Kỳ phòng thủ biển Đông
Old 10-25-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Nguyễn Tường Tâm
Tác giả gửi đến Dân Luận
Như thế, trong ý nghĩa chiến lược “tấn công để phòng thủ”, khả năng tấn công quân sự từ xa hiện nay của Hoa Kỳ rất hữu hiệu trong việc bảo đảm tự do lưu thông trong vùng Biển Đông (East Viet Nam Sea) mà “đường lưỡi bò” của Trung quốc tự vẽ muốn chiếm trọn vẹn chủ quyền, đồng thời bảo đảm an ninh cho các quốc gia liên minh vùng Ven Thái Bình Dương (Pacific Rim), nơi được Hoa Kỳ coi là có các lợi ích thiết thân của quốc gia.


Lời tác giả: Gadhafi, dù phải đi trốn, nhưng đoàn xe hộ tống ông ta trên đường bôn tẩu vẫn còn 80 chiếc với trang bị vũ khí đủ mạnh để không một đoàn quân nổi dậy nào dám theo sát. Vậy thì tại sao đoàn xe bôn tẩu của ông ta lại tan rã? Do oanh kích của các phi cơ chiến đấu của NATO. Đúng! Nhưng câu trả lời chưa trọn vẹn. Độc giả có thể tìm thấy câu trả lời lý thú mở ra một hướng nghiên cứu chiến lược của Hoa Kỳ phòng thủ Biển Đông ở bài dưới đây.

Nhà đại độc tài Gadhafi đã chết. Gọi ông ta là nhà đại độc tài vì ông ta tàn sát quá nhiều sinh mạng. Ông ta chết. Ông ta bị giết. Ông ta bị bắn bởi một người dân nổi loạn bằng chính khẩu súng cold báng vàng của ông ta. Ông ta bị bắn chết sau khi bị đám đông hành hạ. Đám đông uất ức. Ông ta bị bắn chết sau khi bị lôi ra từ một miệng cống bên đường. Nhưng tại sao ông ta lại phải chui vào chốn dưới một miệng cống bên đường? Tại sao giây phút cuối của ông ta lại thảm hại như vậy? Ông ta đã không chết một cách oai hùng như hình ảnh một chiến sĩ mà ông ta thường tỏ vẻ. Ông ta chết như một con chuột cống bị truy đuổi tới đường cùng.

Nhưng tới những giờ cuối của nhà độc tài lực lượng dân chúng nổi dậy vẫn không đủ mạnh để truy đuổi ông, dù rằng lúc đó lực lượng dân chúng nổi dậy có mạnh hơn lúc khởi đầu. Gadhafi, dù phải đi trốn, nhưng đoàn xe hộ tống ông ta trên đường bôn tẩu vẫn còn 80 chiếc với trang bị vũ khí đủ mạnh để không một đoàn quân nổi dậy nào dám theo sát. Vậy thì tại sao đoàn xe bôn tẩu của ông ta lại tan rã? Do oanh kích của các phi cơ chiến đấu của NATO. Đúng! Nhưng câu trả lời chưa trọn vẹn. Nếu chỉ có hỏa lực mạnh mà không có tin tức tình báo chính xác thì vẫn chỉ là một đoàn quân hùng hổ mà thiếu khả năng chiến đấu. Và nhất là không thể chiến thắng. Điều này đã được một số sĩ quan Hoa Kỳ từ chiến trường Iraq tham gia hội thảo tại đại học Stanford ở miền bắc California cách nay vài năm nêu lên. Các sĩ quan trong cuộc hội thảo đó nói rằng, tại Iraq, quân lực Hoa Kỳ thiếu tin tức tình báo nhân sự vì thiếu hợp tác của dân chúng cho nên gặp khó khăn trong việc tiễu trừ nhóm dân chúng có tinh thần hồi giáo quá khích và quốc gia cực đoan chống Hoa Kỳ sau khi chính Hoa Kỳ trước đó không lâu đã lật đổ nhà độc tài Sadam Hussein để giải phóng họ. Vai trò quan trọng của tình báo chiến đã được binh gia Tôn Tử nêu lên từ lâu.

Trong mười ba thiên của bộ Binh pháp Tôn Tử, thiên cuối đề cập đến chiến tranh gián điệp với tiêu đề "Phép dụng gián". Tình báo chiến không xa lạ gì với những người đã từng chỉ huy trong quân đội, và những ai quan tâm tới chiến thuật chiến lược. Vậy tin tức tình báo ở đâu cho biết có một đoàn xe đông đảo đang trên đường bôn tẩu giữa vùng sa mạc mênh mông không người của Libya? Chi tiết này đã bị chìm đi trong hàng ngàn tin tức nóng bỏng truyền đi khắp thế giới từng giờ, thậm chí từng phút về sự sôi động của chiến trường Libya. Bởi vì nguồn tin đó chỉ chiếm có một đoạn ngắn ngủi trong hàng ngàn bản tin dài dằng dặc đầy hấp dẫn loan báo về cái chết của Gadhafi. Đoạn tin của ABC News như sau:
“Khi quân nổi dậy hạ được thành phố Sirte, cứ điểm cuối cùng của Gadhafi, thì một chiếc phi cơ trinh sát không người lái của Hoa Kỳ được điều khiển vô tuyến từ Las Vegas, tiểu bang Nevada Hoa Kỳ, đã báo động cho NATO biết có một đoàn xe 80 chiếc đang trên đường bôn tẩu. Ngay lúc đó các chiến đấu cơ của Pháp đã đáp ứng bằng một cuộc không kích, tiêu diệt hai chiếc trong đoàn xe này. Người ta chưa rõ liệu các chiến đấu cơ của Pháp có đánh trúng xe của Gadhafi không, nhưng khi quân nổi dậy tràn tới thì họ cho phóng viên Gabriel Gatehouse của đài BBC biết rằng họ đã lôi được Gadhafi ra từ một lỗ cống bên đường.”(1)

Điều này cho thấy, mặc dù chỉ nhận giữ vai trò yểm trợ, nhưng thực ra Hoa Kỳ vẫn đóng vai trò chủ đạo trong chiến dịch quân sự của NATO tại Libya.

Tin tức này cũng cho thấy tại sao ngay từ đầu NATO đã nhất định yêu cầu Hoa Kỳ lãnh đạo chiến dịch. Giới lãnh đạo quân sự của NATO đã tự biết rằng thiếu phương tiện thu thập tin tức tình báo kỹ thuật của Hoa Kỳ thì lực lượng không quân hùng hậu của NATO, mà bản doanh đóng bên ngoài đất nước Libya, tận bên kia bờ Địa Trung Hải, cũng sẽ vô dụng. Vì biết vai trò quan trọng của mình và biết rằng sự đóng góp về tin tức tình báo là quá đủ để chiến dịch quân sự của NATO thành công nên Hoa Kỳ đã chỉ nhận vai trò lãnh đạo trong giai đoạn khởi đầu, là giai đoạn phá hủy hệ thống phòng không của Libya. Đây là giai đoạn quan trọng nhất và cũng là giai đoạn Hoa Kỳ có khả năng hữu hiệu nhất. Công tác này đòi hỏi có phương tiện tình báo kỹ thuật phát hiện vị trí các hệ thống phòng không của Libya mà chỉ các trinh sát cơ không người lái được điều khiển từ Hoa Kỳ và các vệ tinh do thám mới có thể thực hiện được. Sau khi đã phá hủy toàn bộ hệ thống phòng không của Libya, tạo một an toàn trận địa cho không quân NATO, thì Hoa Kỳ rút về vị trí yểm trợ thông tin kỹ thuật. Đó là một chiến lược mà với kinh nghiệm của một sĩ quan tác chiến và tham mưu trong chiến tranh Việt Nam, tôi cho là khôn ngoan của giới lãnh đạo Hoa Kỳ cả trên phương diện quân sự lẫn chính trị: Vừa tránh thương vong cho binh sĩ của mình, vừa tránh sự chống đối chiến tranh có thể phát khởi từ dân chúng Hoa Kỳ, vừa tránh sự chống đối của dân chúng địa phương hay thế giới Hồi giáo, hay lục địa Phi châu, nổi lên bởi vì tình tự dân tộc và lại rất “dị ứng” với Hoa Kỳ.

Khả năng thu thập tin tình báo kỹ thuật của Hoa Kỳ có tính cách quyết định cho khả năng chiến thắng của lực lượng quân sự Hoa Kỳ. Quân đội Hoa Kỳ lại được trang bị vũ khí tối tân được điều khiển vô tuyến tấn công chính xác các mục tiêu ở xa với sức tàn phá khốc liệt. Hiện nay, với hai khả năng vũ khí và tình báo kỹ thuật đó, Hoa Kỳ có khả năng toàn thắng một cách chớp nhoáng trong mọi cuộc chiến tranh qui ước trong tương lai nếu Hoa Kỳ phải đối diện ở bất cứ chiến trường nào trên thế giới. Một sĩ quan trẻ gốc Việt trở về với thương tật từ chiến trường Iraq đã cho người viết biết rằng hành quân ở Iraq không có gì đáng sợ, vì đối phương chưa thấy mình thì đã bị tiêu diệt rồi. Chỉ ngại là xe quân xa cán phải mìn thôi. Nhưng đáng sợ nhất là khi tuần tiểu trong thành phố, không biết đối phương là ai, sẽ tấn công lúc nào; và thường xuyên có những tay bắn sẻ.

Kỹ thuật tình báo và vũ khí hiện đại giúp nâng cao khả năng phòng thủ từ xa của Hoa Kỳ mà hiện nay không một quốc gia nào trên thế giới sánh bằng. Phòng thủ từ xa vốn dĩ là một chiến lược phòng thủ quân sự hữu hiệu nhất, rất cổ điển và quen thuộc đối với giới chỉ huy quân sự mọi cấp, ở mọi quốc gia. Hiện nay khả năng phòng thủ từ xa mang lại một an ninh diện địa tuyệt đối cho lãnh thổ Hoa Kỳ. Cho tới còn rất lâu trong tương lai, chưa biết tới bao giờ, không một hỏa lực mạnh mẽ nào từ ngoại biên Hoa Kỳ có thể tấn công đất nước này. Bởi vì với phương tiện thu thập tin tức tình báo kỹ thuật như hiện nay, một hỏa tiễn của đối phương được bắn đi nhắm vào Hoa Kỳ, dù phát xuất từ mặt đất, trên không, trên biển, hay từ tầu ngầm đều sẽ bị phát hiện ngay khi vừa rời giàn phóng và sẽ bị hỏa tiễn liên lục địa của Hoa Kỳ tiêu diệt trên không phận ngoài Hoa Kỳ. Bởi thế thỉnh thoảng Bắc Triều Tiên đe dọa đã thử nghiệm thành công loại hỏa tiễn có khả năng bắn tới lục địa Hoa Kỳ thì đó chỉ là lời đe dọa của con trẻ.

Với hỏa lực có sức tàn phá mãnh liệt và chính xác một mục tiêu từ xa và phương tiện thu thập tin tức tình báo kỹ thuật nhanh chóng và chính xác, Hoa Kỳ hiện đang là một cường quốc đầy đủ khả năng răn đe bất cứ một quốc gia nào có ý tưởng dùng vũ lực gây bất ổn tại bất cứ vùng nào trên thế giới. Chính khả năng phòng thủ hay cũng gọi là tấn công từ xa đã khiến Hoa Kỳ từ cách nay khoảng 20 năm đã có chiến lược tái phối trí lực lượng ở vùng Ven Thái Bình Dương (Pacific Rim), bao gồm các căn cứ trú quân tại Nam Hàn, Nhật và Philipines. Các lực lượng đông đảo quân sĩ đóng tại các quốc gia này từ sau Thế chiến Thứ 2 đã được tái phối trí lui về phía nam xuống tận Singapore và Malaysia mà vẫn bảo vệ một cách hữu hiệu an toàn cho các quốc gia này và vùng biển đông ngăn chặn nguy cơ gây hấn của Trung quốc và Bắc Triều Tiên.

Tuy rằng sự rút toàn bộ hay một phần lực lượng phòng thủ diện địa của Hoa Kỳ tại ba nước này bề ngoài, theo các nghiên cứu chính thức, là do những chống đối chính trị của dân chúng bản xứ hay do ngân sách thiếu hụt, nhưng thực chất vẫn là nhờ khả năng tấn công từ xa của lực lượng quân sự của mình. Khả năng tấn công từ xa đã giúp giới lãnh đạo quân sự thấy không cần thiết phải duy trì nhiều quân tại khu vực nguy hiểm, gần với Bắc Hàn và Trung quốc. Do đó lực lượng quân sự Hoa kỳ đã rút bỏ hoàn toàn các căn cứ quân sự tại Philipines, rút bỏ một phần lực lượng ra khỏi Nhật Bản và Nam Hàn. Đặc biệt tại Nam Hàn lực lượng quân sự Hoa Kỳ trước kia thường trực ở đường ranh giới tuyến ngăn cách Nam Bắc Hàn, đã được di chuyển ra khỏi Nam Hàn một phần, phần còn lại đa số được di chuyển lui về phía nam, kể cả phía nam của thủ đô Seoul, xa vùng giới tuyến nhiều đe dọa.

Theo một bản tin ngày mùng 9/4/2003 của BBC, “Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld trước đó một tháng đã nói rằng một số trong 37 ngàn quân Hoa Kỳ hiện trú đóng tại Nam Hàn có thể được cho lui xuống sâu hơn về phía nam, cách xa biên giới với Bắc Hàn. Một số sẽ được tái phối trí tại các quốc gia lân bang, hoặc ngay cả hồi hương.”(2)

Theo trang bách khoa toàn thư mở Wikipedia:

“Tại Philipines, từ năm 1992, hàng tấn trang thiết bị và các kho hàng, bến bãi của các căn cứ hải quân Hoa Kỳ đã được rời sang các quốc gia Á châu khác trong đó có Nhật bản và Singapore. Cuối cùng thì vào ngày 24/11/1992, cờ Hoa Kỳ đã được hạ xuống tại căn cứ hải quân Subic lần cuối cùng. Đồng thời 1,416 quân nhân Thủy quân lục chiến và hải quân, thủy thủ cuối cùng tại căn cứ hải quân Subic Bay Naval Base đã rời nước này bằng phi cơ và chiến hạm Hoa Kỳ USS Belleau Wood.” (3)

Theo một bài báo của Viện Cato ngày 29/7/1991, ông Galen Carpenter, giám đốc nghiên cứu chính sách ngoại giao của viện này nhận định rằng “Sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Philipines là quá tốn kém và không cần thiết.” Ông viết rằng “Mục tiêu chính yếu của các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Philipines (đặc biệt là căn cứ Subic Bay) lâu nay là cung cấp yểm trợ tiếp vận quan trọng cho sự hiện diện quân sự Hoa Kỳ ở Ấn độ dương và vùng Vịnh Persian (Persian Gulf regions). Nhưng vai trò đó cũng được căn cứ trên tình huống tệ hại nhất đó là tình huống lực lượng Hoa Kỳ cần tung ra một sự can thiệp hỗ trợ mạnh mẽ trong vùng Nam Á và vùng Vịnh Persic (South Asia or the Persian Gulf).” Ông viết tiếp, “Có người cho rằng các căn cứ Hoa Kỳ tại Philipines cũng cần thiết để phòng thủ khối ANZUS (gồm Australia và New Zealand).” Tuy nhiên ông nhận định, “Khả năng của các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Philipines hiện nay kém quan trọng.”(4)

Cũng theotrang bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì:

“Tại Nhật bản, vào năm 2003, Hoa Kỳ đã xem xét việc di chuyển hầu hết 20,000 Thủy quân lục chiến trên đảo Okinawa tới các căn cứ mới sẽ được lập tại Australia; gia tăng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Singapore và Malaysia; và tìm kiếm thỏa thuận cho căn cứ tầu hải quân tại vùng biển Việt Nam và binh sĩ bộ binh tại Philipines (…and seeking agreements to base Navy ships in Vietnamese waters and ground troops in the Philippines.)”

(Xin xem ghi chú quan trọng liên quan tới Việt Nam ở dưới bản đồ ở cuối bài.)

“Vào năm 2006, khoảng 8,000 Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ được di chuyển ra khỏi đảo Okinawa, Nhật bản và tái phối trí tại đảo Guam (của Hoa Kỳ).” “Tháng 11/2008, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ là Đô Đốc Timothy Keating nói rằng việc di chuyển về Guam sẽ không thể hoàn tất trước năm 2015.” (http://en.wikipedia.org/wiki/Okinawa_Prefecture)

Sau khi tái phối trí, Singapore đã trở nên một tổ hợp căn cứ quan trọng yểm trợ cho lực lượng hỗn hợp của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ chịu trách nhiệm an ninh vùng Biển Đông. “Tại Singapore Bộ Tư Lệnh Căn cứ tiếp vận Miền Tây Thái Bình Dương (Commander, Logistics Group Western Pacific) được thành lập tại Sembawang Terminal, thuộc Singapore vào tháng 7/1992, sau khi bộ tư lệnh được tái phối trí từ căn cứ hải quân Subic Bay của Philipines.”(http://closethebase.org/us-military-bases/asia-pacific/). Bộ tư lệnh này trực thuộc Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ chịu trách nhiệm tiếp tế lương thực, săng dầu và đạn dược và sửa chữa cho các chiến hạm của Đệ Thất Hạm Đội bên ngoài Nhật bản. Hạm đội này hoạt động trong khu vực rộng 52 triệu dặm vuông (52 million square miles). Bộ tư lệnh này cũng phối hợp hoạt động cho vùng Đông Nam Á, cũng như phối hợp các hoạt động huấn luyện chung với Brunei, Indonesia, Malaysia, Thailand, Philipines và Singapore.

www.clwp.navy.mil/ (http://www.themilitaryzone.com/bases/singapore.html)

Với hai khả năng quân sự và tình báo kỹ thuật hiện đại, lực lượng Hoa Kỳ tại chiến trường ngoại biên đã an toàn hơn trong thời chiến tranh Việt Nam. Số lượng tổn thất nhân mạng ít hơn rất nhiều. Lữ đoàn 3 nhảy dù [Third Brigade Combat Team (3BCT), 101st Airborne Division (Air Assault)] với trên 9,000 quân (6 tiểu đoàn trực thuộc) dưới quyền điều khiển của đại tá Lương Xuân Việt trong 13 tháng hành quân tại Afghanistan chỉ tổn thất có 17 nhân mạng (http://lxvnkt.blogspot.com/ Monday, June 6, 2011).

Đó là con số quá ít cho một chiến dịch quân sự lớn và lâu dài như vậy, theo tiêu chuẩn quân sự truyền thống. Điều đó khiến giảm nhẹ nguy cơ chống đối chiến tranh của dân chúng Hoa Kỳ. Sở dĩ lực lượng quân sự Hoa Kỳ có tổn thất quá nhẹ như vậy là vì trên chiến trường diện địa, tức là không phải chiến tranh trong thành phố, đối phương chưa phát hiện ra lực lượng quân sự Hoa Kỳ thì đã bị Hoa Kỳ tiêu diệt tập thể rồi. Số tổn thất binh sĩ rất thấp, và số tổn thất đó lại không phải do chạm súng tại trận địa, mà hoàn toàn là do mìn gài bên đường, hay bắn sẻ trong thành phố hoặc rơi phi cơ vì lý do kỹ thuật. Một sĩ quan trẻ đã từng bị thương tại Iraq cho biết đi hành quân không sợ mà chỉ sợ lúc đi tuần trong thành phố. Còn đi hành quân thì chỉ sợ xe quân sự cán phải mìn mà thôi. So với thời chiến tranh Việt Nam thì mạng sống của người lính Hoa Kỳ trên chiến trường hiện nay an toàn gấp bội. Công tác quan trọng nhất của lực lượng Hoa Kỳ khi tới vùng hành quân hiện nay là thiết lập trung tâm thông tin. Đó là tai mắt mà cũng là hệ thống thần kinh điều khiển mọi hoạt động khác của các đơn vị trực thuộc.

So với thời chiến tranh Việt Nam cách nay 39 năm (1973-2011), thì vũ khí của Hoa Kỳ đã tiến bộ vượt bực. Có thể nói ngoài sức tưởng tượng. Trước 1973 Hoa Kỳ cũng có hệ thống tự động báo động khi có pháo kích của cộng sản. Tức là ngay khi hỏa tiễn 122 ly của cộng sản rời dàn phóng để hướng vào thành phố thì hệ thống báo động tự động cũng đã phát hiện và hú còi. Nhưng thành quả phát hiện pháo kích không cao. Tức là khi phát hiện khi không. Bởi vì hệ thống lúc đó còn trong giai đoạn thử nghiệm. Trang cụ hồng ngoại tuyến, dùng ánh trăng để phát hiện sự di động của đối phương lúc đó cũng còn yếu: Nhìn không rõ như bây giờ, lại chỉ phát hiện khi đối phương di động. Ngay hệ thống hồng ngoại tuyến mạnh thiết trí ở các căn cứ lớn (cấp tiểu đoàn) cũng chỉ phát hiện đối phương đang di chuyển ở cách xa căn cứ khoảng 2 cây số trở lại. Hệ thống này được thiết trí tại ba căn cứ lớn nằm trong hệ thống hàng rào điện tử MacNamara ở dọc sông Bến Hải ngăn chặn quân cộng sản xâm nhập từ phương bắc. Không ảnh chụp các hoạt động của đối phương vẫn phải xử lý bằng tay và truyền đi theo hệ thống truyền tin cổ điển cho nên nhanh nhất cũng chỉ hữu dụng 24 tiếng đồng hồ sau. Ví dụ khi không ảnh phát hiện một sự tập trung đông đảo của đối phương tại một địa điểm nào đó thì tin tức này chỉ có thể dùng để xin pháo đài bay B-52 từ Thái Lan sang oanh kích cho ngày hôm sau. Trong hành quân, 24 tiếng đồng hồ chậm trễ thì đối phương có thể đã không còn ở đó nữa. Do đó kết quả của các phi vụ B-52 tại chiến trường Việt Nam không nhiều, trong khi rất tốn kém. Trên trang mạng “U.S. Centennial of Flight Commission”, người ta viết rằng, “Oanh tạc cơ khổng lồ B-52 lần đầu tiên tham chiến ở Việt Nam năm 1965…Chiến dịch này thực hiện việc trải thảm bom chiến thuật tại Nam Việt Nam, một nhiệm vụ mà loại phi cơ này không được trang bị và phi hành đoàn không được huấn luyện; hậu quả là kết quả không được tốt”. Tất cả các yếu điểm này hiện nay không còn nữa. Các tin tức tình báo kỹ thuật hiện nay được đơn vị tại chiến trường xử dụng để có giải pháp đối phó ngay tức khắc cho nên kết quả hành quân rất là hữu hiệu mà rất ít khi gặp thương vong. Tóm lại, trong chiến tranh qui ước, hiện nay Hoa Kỳ là vô địch.

Nhưng trong chiến tranh trong thành phố thì tính ưu thế của vũ khí và khí tài của Hoa Kỳ mất đi nhiều tác dụng. Người ta không thể tiến chiếm một thành phố bằng cách san bằng thành phố đó. Như vậy thì trong thành phố vẫn còn dân chúng. Các kiến trúc và dân cư trong thành phố đã là nơi trú ẩn an toàn cho các toán địch quân bắn sẻ hay đột kích chớp nhoáng rồi lại chôn dấu vũ khí và lẩn vào dân chúng. Đa số thương vong của binh sĩ Hoa Kỳ ngày nay tại Iraq và Pakistan là do mìn gài bên đường, lính bắn sẻ hay máy bay trực thăng chuyển quân rớt vì trục trặc kỹ thuật. Cũng có vài trường hợp trực thăng bị bắn sẻ rơi. Ngoài ra chiến đấu trong thành phố thì vũ khí có khả năng tàn phá mạnh sẽ không thể dùng được vì sẽ gây nhiều thương vong cho dân thường, một nguyên cớ khiến thế giới lên án, mà ngay cả người dân Hoa Kỳ cũng lên án.

Mở rộng vấn đề chiến thuật trong tác chiến trong thành phố ra toàn bộ cuộc chiến tranh nổi dậy mà chiến tranh trong thành phố là một thành phần, người ta cũng gặp những khó khăn và hiểm nguy tương tự. Chiến tranh nổi dậy thường là một tên gọi khác của chiến tranh nhân dân (People's War or Guerrilla warfare), tức là một cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện và diễn ra vào mọi lúc, ở mọi nơi. Một cuộc chiến tranh nhân dân như thế sẽ giảm đi rất nhiều sự hữu hiệu của ưu thế kỹ thuật quân sự của Hoa Kỳ. Ngoài ra, đối phó với một cuộc chiến tranh nổi dậy lực lượng chiếm đóng sẽ không được sự hợp tác của đại đa số dân địa phương, một yếu tố đưa tới thất bại.

Một điều may mắn cho Hoa Kỳ là Hoa Kỳ không có truyền thống xâm chiếm lãnh thổ làm thuộc địa. Philipines bị Tây Ban Nha nhượng lại cho Hoa Kỳ vào năm 1898 sau khi thua trận, nhưng ngay vào năm 1916, đạo luật Jones Law đã tạo cho Philipines một chính phủ tự trị để chuẩn bị cho sự trao trả hoàn toàn độc lập cho Philipines. Do đó vấn đề phải đối phó với chiến tranh nổi dậy ở những quốc gia Hoa Kỳ tham chiến chỉ là tạm thời và ở tầm mức thấp.

Nói cách khác, cái gọi là hệ thống vũ khí có khả năng tàn phá khốc liệt, mau chóng và chính xác các mục tiêu ở xa tuy là một lợi khí tấn công tuyệt hảo nhưng thực chất lại chỉ hữu hiệu trong một cuộc chiến tranh phòng thủ chứ không hữu hiệu trong một cuộc chiến tranh xâm chiếm lâu dài (vì chiếm đóng lâu dài sẽ phải đương đầu với chiến tranh nổi dậy của dân chúng và khi đó vũ khí tối tân không hữu dụng).

Như thế, trong ý nghĩa chiến lược “tấn công để phòng thủ”, khả năng tấn công quân sự từ xa hiện nay của Hoa Kỳ rất hữu hiệu trong việc bảo đảm tự do lưu thông trong vùng Biển Đông (East Viet Nam Sea) mà “đường lưỡi bò” của Trung quốc tự vẽ muốn chiếm trọn vẹn chủ quyền, đồng thời bảo đảm an ninh cho các quốc gia liên minh vùng Ven Thái Bình Dương (Pacific Rim), nơi được Hoa Kỳ coi là có các lợi ích thiết thân của quốc gia.

Nguyễn Tường Tâm
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	40
Size:	7.6 KB
ID:	327730  
 
User Tag List


Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09958 seconds with 13 queries