Hạt dẻ không những tốt cho những ai có huyết áp cao, những bệnh nhân đă được thay van tim nhân tạo và những người bị mắc bệnh tiểu đường mà c̣n là “thần dược” chữa hiện tượng “trên bảo dưới không nghe” của các quư ông. Trong 100g hạt dẻ có chứa 0,28mg B
1; 3,9mg vitamin C; 42,1gr carbohydrate; 2,9gr protein; 1,5gr chất béo; 454mg kali; 1,7mg sắt; 52,5% nước và rất nhiều khoáng chất như: kali, sắt và nhiều vitamin C, E. Ngoài ra, hạt dẻ c̣n có ít chất béo, không chứa cholesterol. Ba món ăn với hạt dẻ sau đây chắc chắn sẽ giúp quư ông “sung sức” hơn.
Chân gị hầm hạt dẻ: Chân gị lợn 1 cái, nấm rơm 100g, hạt dẻ đă bỏ vỏ 200g, cà rốt 1 củ, hạt tiêu, gia vị đủ dùng. Chân gị lợn làm sạch, chặt miếng rồi đảo qua với hành, mỡ sau đó cho nước vào ninh nhừ. Tiếp theo cho hạt dẻ vào ninh cùng đến khi hạt dẻ chín bở, cho cà rốt, nấm rơm đun sôi là dùng được.
Gà nấu hạt dẻ.
|
Gà nấu hạt dẻ:
300g thịt gà nạc, 500g hạt dẻ rang chín, 2 củ khoai tây, 200ml nước dừa tươi, hành, tỏi, gia vị đủ dùng. Thịt gà rửa sạch, thái miếng h́nh bao diêm, khoai tây gọt vỏ, thái miếng vuông. Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt gà vào xào, sau đó đổ nước dừa vào đun nhỏ lửa. Tiếp theo cho khoai tây, hạt dẻ vào nấu chung với gà. Khi chín có thể cho thêm một ít bột đao để món ăn có độ sánh. Nên ăn khi c̣n nóng.
Hạt dẻ tiềm cải trắng: Cải trắng 1 mớ, hạt dẻ đă bỏ vỏ 200g, hành, gừng, nước dùng (gà, lợn), gia vị đủ dùng. Cải trắng rửa sạch, cắt khúc dài. Hạt dẻ tách đôi, luộc chín. Cải trắng xào sơ qua, vớt ra. Gừng, hành tím băm nhỏ phi thơm sau đó cho cải trắng, hạt dẻ vào rồi đổ nước dùng đun sôi trong khoảng 25 phút là dùng được.
BS.Nghiêm Huệ