HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Người chết lấn đất người sống
Old 12-18-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,477
Thanks: 11
Thanked 14,071 Times in 11,234 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
(Đất Việt) Một lăng mộ ở thành phố lăng An Bằng (Huế) được xây dựng hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, riêng quan tài đă đúc hết 5 - 6 tấn xi măng. Mới nghe, tưởng ngành văn hóa đang bảo tồn một công tŕnh lăng tẩm nào, kỳ thực đó chỉ là ngôi mộ b́nh thường như hàng vạn ngôi mộ khác.

Việc mai táng người qua đời tùy tiện mạnh ai đấy làm, đang tràn lan tại Thừa Thiên - Huế. Hệ lụy là việc chôn cất ngày càng lộn xộn, rất khó kiểm soát.

Đua nhay xây mộ

Cả xă Vinh An (Phú Vang) rộng 750 ha, đă phải dành đến 60 ha cho diện tích lăng mộ. Ở thôn An Bằng (Vinh An) hàng ngàn ngôi lăng mộ, mỗi ngôi mộ từ hàng trăm đến cả ngàn m2 đua nhau mọc lên. Chỉ v́ không ai nhường ai, cứ thấy hàng xóm xây lăng to hơn th́ ngay lập tức đập bỏ lăng nhà ḿnh làm để lại cái khác, dù cho những ngôi mộ này có trị giá cả tỷ đồng thậm chí cả vài tỷ cũng là chuyện b́nh thường.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xă Vinh An thừa nhận: “Lâu nay người dân an táng người thân và xây cất lăng mộ ít khi thông qua chính quyền địa phương. T́nh trạng tùy tiện xây dựng lăng mộ của người dân diễn ra từ lâu nhưng xă bó tay v́ chưa có quy hoạch cụ thể. Bên cạnh đó, việc xây dựng lăng mộ có phần do vấn đề tâm linh, là nguyện vọng của bà con nên địa phương không thể làm ǵ hơn. Hiện nay, UBND xă đang thực hiện công tác phân lô cắm mốc cho người dân và thời gian tới chúng tôi sẽ quản lí triệt để hơn”.


Những khu lăng mộ tiền tỷ ở thôn An Bằng với mỗi ngôi mộ từ vài trăm đến cả ngàn m2.

Theo thống kê của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, trên địa bàn toàn tỉnh, trong số 506.527 ha đất tự nhiên, có đến 8.209 ha dành cho nghĩa trang, nghĩa địa. Ông Nguyễn Minh Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng Thừa Thiên-Huế nhận định: “Về lâu dài những nghĩa trang dù đă được quy hoạch như hiện nay cũng sẽ lỗi thời, kể cả về mặt kiến trúc và công năng sử dụng. Nếu không kịp thời quy hoạch theo hướng hiện đại, chắc chắn những nghĩa trang hiện nay không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân trong tương lai”.

Đầu cơ, làm giá

Nghĩa trang Thiên Thai (P.An Tây, TP.Huế) rộng gần 40 ha, là nghĩa trang tự phát đă hơn 30 năm nên khu đất chỗ cao, chỗ thấp, không có cổng chào, không mương thoát nước, không hệ thống cây xanh, không đường đi lại… Một nghĩa trang hẻo lánh, cỏ mọc lúp xúp nhưng vẫn có các “ông trùm” lăng mộ “bao” toàn bộ. Người dân muốn đưa người thân vào an táng tại đây đều phải qua các “ông trùm” này.

V́ sự thao túng này, “đất nền” cho người chết cũng bị đẩy giá lên cao. Nghĩa trang Thiên Thai đă bị đóng cửa, không cấp mới. Tuy nhiên, thông qua các “trùm mộ”, người có nhu cầu vẫn có thể mua đất, dù giá của nó không “bèo” chút nào, khoảng 500.000 -700.000 đồng/m2. Cao hơn khoảng chục lần so với một số nghĩa trang khác trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng Ban quản lư nghĩa trang TP.Huế cho biết: “Chúng tôi bó tay với t́nh trạng như hiện nay, v́ những nghĩa trang này h́nh thành tự phát, không có quy hoạch nên việc xây dựng lăng mộ đều do một số đầu mối (trùm mộ) đảm nhận”.

Theo quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, đến năm 2020 sẽ h́nh thành được các nghĩa trang mới, hiện đại. Theo đó diện tích mỗi khu mộ xây mới 5 - 9 m2 và cải táng 3 - 5 m2. Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng được với những khu nghĩa trang được quy hoạch, có người trông coi, phân lô quản lí như tại nghĩa trang phía Nam và phía Bắc TP.Huế. C̣n nhiều nghĩa trang tự phát sẽ không được áp dụng v́ sự quản lí của các “ông trùm” mộ, hay theo kiểu có tiền th́ làm bao nhiêu cũng được như nhiều nông thôn hiện nay.

Đức Quang – Nguyễn Phương
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	mo.jpg
Views:	10
Size:	97.7 KB
ID:	343506  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12457 seconds with 13 queries