Bột vừa chiên xong nóng hổi, gịn gịn với vị béo của trứng, bùi của đậu phộng cùng mùi hành phi thơm và vị chua cay mặn ngọt hài ḥa của nước tương khiến ai cũng muốn ăn thật nhiều!
A. Chế biến bột
Nguyên liệu:
1 củ khoai môn 200g
2 chén bột gạo
1/2 th́a phê muối, 1 th́a cà phê đường
4 chén nước đă nấu chín
4 th́a canh dầu ăn, 1 khuôn để hấp bánh.
Đơn vị chén ở đây ḿnh dùng chén ăn cơm để đong.
Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái dạng que.
Cho khoai vào nồi, hấp chín.
Bước 2: Đong 2 chén bột cho vào tô to...
... thêm nước từ từ vào trộn đều, sau khi hỗn hợp tan th́ thêm dầu ăn cùng ½ th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê đường, quậy tan toàn bộ hỗn hợp.
Bước 3: Làm nóng một chảo lớn trên bếp, đổ toàn bộ hỗn hợp bột vào chảo.
Khuấy đều tay hỗn hợp với lửa nhỏ cho tới khi bột bắt đầu nặng tay th́ bạn thêm 2 th́a dầu ăn vào khuấy chung cho dầu tan trong bột rồi tắt bếp, lúc này bột vừa sống vừa chín.
Bước 4: Cho khoai môn vào và quậy đều bột và khoai thành một hỗn hợp kết dính với nhau.
Bước 5: Quét chút dầu ăn lên thành khuôn để chống dính rồi đổ bột vào, sau đó cho khuôn vào nồi hấp chín. Bạn kiểm tra bột chín bằng cách dùng tăm nhọn xiên qua bột, rút tăm lên thấy bột không dính tăm là được.
Chờ bột nguội bạn cất và tủ lạnh, khi nào ăn th́ lấy ra chiên.
Bột để chiên thường bán ở chợ, tuy nhiên cũng không phải chợ nào cũng bán nên ḿnh hướng dẫn luôn cách làm bột. Có loại bột làm chỉ từ bột gạo và loại làm từ bột gạo trộn khoai môn nhưng ḿnh thấy loại này ngon hơn bởi khi ăn sẽ có vị béo thơm của khoai môn nữa.
B. Chiên bột
Nguyên liệu - cho 1 người ăn (khoảng 150g):
2 trứng gà 1/4 chỗ bột bạn vừa làm ở trên 50g củ cải trắng, 50g cà rốt 30g đậu phộng
5 cọng hành lá
2 củ hành tím
Nước tương, dấm ăn, đường.
Bước 1: Bột cắt miếng vuông vừa ăn.
Cà rốt và củ cải trắng cắt hoặc nạo sợi.
Bước 2: Bỏ cà rốt và củ cải vào chén có bỏ 1 th́a canh đường, 3 th́a canh giấm, ngâm khoảng 15 phút th́ chúng ta sẽ có chén đồ chua ngon.
Bước 3: Hành tím bóc vỏ, xắt lát mỏng.
Hành lá xắt nhỏ.
Hành phi vàng rồi vớt ra đĩa để riêng. Nếu chưa biết cách phi hành vàng gịn bạn có thể bấm vào đây để tham khảo nhé!
Đâu phộng rang chín, bỏ vỏ lụa, cho vào cối giă dập.
Bước 4: Pha chế nước bỏ vào bột khi ăn: 4 th́a canh nước tương,1,5 th́a canh đường, 1 th́a canh nước, 1 th́a canh dấm ăn. Bỏ lên bếp khuấy cho tan, để qua 1 bên.
Bước 5: Làm nóng 4 th́a dầu ăn trên chảo, thả các miếng bột vào chiên.
Khi mặt dưới bột vàng và chín th́ trở mặt bột, chiên vàng mặt c̣n lại.
Đập 2 quả trứng vào chảo đang chiên bột, đánh lên cho ḷng đỏ trứng tan đều rồi trở cho chín trứng.
Trứng chín bạn tắt bếp, cho bột chiên và trứng ra đĩa để riêng.
Bước 6: Tiếp tục làm nóng ít dầu trong chảo, thêm hành lá vào xào sơ rồi tắt bếp.
Khi ăn bạn rắc đậu phộng, hành phi, hành lá lên đĩa bột chiên - trứng. Đồ chua (củ cải - cà rốt) thả vào bát nước tương bạn đă pha chế ở bước 4 để ăn kèm; nếu ăn cay bạn thêm chút tương ớt nữa nhé!
Ḿnh c̣n nhớ rất rơ ngày mới chân ướt chân ráo lên Sài g̣n học, được một đứa em dẫn đi ăn món này, lần đầu ăn bột chiên ḿnh thấy nó lạ mà thật ngon. Sau nhiều năm ḿnh không c̣n nhớ đă bao lần ăn món này, và lần nào ăn ḿnh cũng nghĩ làm sao để tự tay làm được nó! Giờ th́ ḿnh đă biết tự chế biến cho cả nhà ăn thưởng thức rồi; bột vừa chiên xong nóng hổi, gịn gịn với vị béo của trứng và bùi của đậu phộng quyện với mùi hành phi thơm cùng vị chua cay mặn ngọt hài ḥa của nước tương khiến cho ai cũng muốn ăn thật nhiều, chỉ thấy no mà không thấy ngán!
Chúc các bạn ngon miệng với món ăn vặt rất dân dă này nhé!
Theo MaskOnline