Ớn lạnh thực phẩm Tết - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-05-2012   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,013 Times in 489 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 60
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Default Ớn lạnh thực phẩm Tết

Hơn 61% cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ Tết Nhâm Th́n (mứt, lạp xưởng, hạt dưa, rau câu...) không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đặc biệt, tràn lan trên thị trường nhiều loại mứt không có nhăn mác và các phụ gia, hóa chất theo quy định không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm đang “ồ ạt” được tận dụng làm tăng màu sắc thực phẩm Tết.

Tràn lan mứt không nguồn gốc

Dạo quanh các chợ lớn trong TP.HCM như B́nh Tây (Q.6), An Đông (Q.5), Tân B́nh (Q.Tân B́nh)…, các quầy bánh mứt đă phong phú nhiều mặt hàng và số lượng. Tuy nhiên, nhiều loại bánh mứt hầu như không hề có nhăn mác, không tên tuổi, địa chỉ cơ sở sản xuất, thành phần hay hạn sử dụng.


Mứt không nhăn mác tràn lan tại chợ B́nh Tây - Ảnh: Nguyên Mi

Khi chúng tôi thắc mắc về chất lượng và hạn sử dụng của mứt th́ một chủ sạp ở chợ B́nh Tây “vô tư” giải thích: “Mứt tết th́ phải để ăn được tới Tết chứ. Qua Tết, thấy hư th́ bỏ. Mứt nào lại không thế”.

Chủ sạp này c̣n khẳng định: “Đ̣i mứt đóng gói, nhăn mác như thế th́ đi khắp chợ B́nh Tây này không ai có đâu”.
Trong khi đó, một chủ sạp khác th́ lại có cách xử lư theo kiểu khách muốn mứt có đóng hộp, nhăn mác th́ sạp sẽ đóng hộp và bỏ nhăn mác vào. Các loại mứt có nhăn th́ có chăng cũng chỉ là một tờ giấy nhỏ, in qua loa tên cơ sở sản xuất và tên loại mứt chứ không có thông tin ǵ thêm.

Theo kinh nghiệm của người kinh doanh bánh mứt th́ mứt mua biếu mới phải cầu kỳ bao b́, gói hộp như thế, chứ mua để nhà ăn th́ khách hàng nên mua mứt cân kư cho tiết kiệm.
“Cô có mua mứt đóng hộp, có bao b́ th́ cũng mứt này họ (cơ sở kinh doanh) lấy về rồi đóng gói, vô bao, in thêm thông tin vô chứ đâu”, một chủ sạp c̣n “mách nước”.


Trái cây làm mứt được một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ngâm trong những thùng dung dịch phụ gia lớn để tẩy trắng - Ảnh: Nguyên Mi

Như thế, nguồn gốc, địa chỉ cơ sở sản xuất mứt th́ đúng là người mua không biết đâu mà lần. C̣n chất lượng mứt th́ được đảm bảo bằng chính quầy sạp bán. Nhiều hộ kinh doanh mứt tại chợ B́nh Tây đều khẳng định với khách rằng mứt sạp bán là mứt làm thủ công tại nhà nên đảm bảo chất lượng (?!).

"Đậm đặc" phụ gia độc trong thực phẩm


Kiểm nghiệm ATVSTP các tỉnh phía nam của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM, cho kết quả:
Hơn 58,6% các mẫu thịt và sản phẩm từ thịt được kiểm nghiệm không đạt chỉ tiêu ATVSTP.
Trong đó, tại TP.HCM, gần 89% mẫu thịt heo được kiểm nghiệm có chứa vi khuẩn E.coli (loại vi khuẩn gây bệnh cơ hội và là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tiêu chảy - PV) và tụ cầu vàng S.aureus (gây nhiễm khuẩn); 83,3% mẫu chà bông có chứa vi khuẩn E.coli, đường hóa học cyclamate.
Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Cần Thơ, Bến Tre: 100% các mẫu thịt heo được kiểm nghiệm đều phát hiện vi khuẩn E.coli và tụ cầu vàng S.aureus.
Một số thực phẩm chế biến phục vụ cho Tết tại TP.HCM: 80% mẫu lạp xưởng sử dụng phẩm màu vượt mức cho phép, nhiễm độc ch́ và các chỉ tiêu vi sinh khác; 76,67% mẫu xúc xích thanh trùng, jambon có vi khuẩn E.coli, S.aureus, ch́; 20/21 (95,24%) mẫu chả lụa chứa hàn the, ch́ và một số phụ gia vượt chỉ tiêu cho phép của Bộ Y tế…
Gần 61% sản phẩm bia, rượu được kiểm nghiệm có hàm lượng aldehyde, mentanol, ethanol, độ a-xít vượt quá quy định.
Hơn 91% mẫu rau được kiểm nghiệm bị phát hiện có chất tẩy trắng, vi khuẩn E.coli, natri benzoate…

Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nhâm Th́n, thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết có đến hơn 61% cơ sở vi phạm. Đây là các cơ sở sản xuất các loại mặt hàng mứt, lạp xưởng, hạt dưa, rau câu. Trong đó, 9 trong 21 mẫu thực phẩm được thanh tra kiểm nghiệm có các phụ gia, hóa chất không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Cụ thể: 4 mẫu mứt có chứa chất tẩy trắng công nghiệp; 4 mẫu chả có chứa hàn the và 1 mẫu rau câu chứa đường hóa học.

“Đa phần các trường hợp vi phạm đều rơi vào các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, làm thủ công và có tính thời vụ chỉ mở ra làm vào dịp Tết”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục ATVSTP TP.HCM đánh giá.

Điều đáng lo ngại là các loại bánh mứt sản xuất thủ công này chiếm thị phần rất lớn trên thị trường thực phẩm Tết.

Ông Vũ Trọng Thiện, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM, cảnh báo khả năng mất ATVSTP trên địa bàn các tỉnh phía nam trong dịp Tết Nhâm Th́n là khá lớn.

Ông Huỳnh Lê Thái Ḥa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, cảnh báo việc sử dụng hóa chất, phụ gia giống như “con dao 2 lưỡi”, dùng đúng mục đích th́ hiệu quả, nhưng cố t́nh lạm dụng sai mục đích th́ hậu quả khôn lường.
“Những hóa chất phụ gia có khả năng gây ngộ độc măn tính, tích lũy từ 10 - 30 năm, thậm chí c̣n ảnh hưởng đến đời sau, nên khó có thể thống kê được đă có bao nhiêu trường hợp bị ảnh hưởng do sử dụng thường xuyên chất phụ gia”, ông Ḥa nói.
Thế nhưng, hiện nay, các loại phẩm màu, phụ gia thực phẩm lẫn công nghiệp rất dễ dàng mua tại các điểm bán hóa chất, đặc biệt là chợ Kim Biên (TP.HCM).

Các hộ kinh doanh này phần lớn không có kiến thức ǵ về hóa chất mà chỉ bán theo kiểu “bán lâu quen dần”. Hỏi thêm về chất lượng, mức độ an toàn khi sử dụng th́ người bán cũng chỉ lờ mờ giải thích: Hàng đóng sỉ lâu nay chẳng thấy ai phàn nàn hay khiếu nại ǵ cả (?!).


Phụ gia, hóa chất công nghiệp và thực phẩm được bày bán lẫn lộn tại chợ Kim Biên - Ảnh: Nguyên Mi

Phụ gia + mỡ thối = lạp xưởng
Theo thông tin từ Cảnh sát môi trường TP.HCM, từ đầu tháng 12.2011 đến nay, lực lượng này đă tập trung kiểm tra ATVSTP Tết. Trong đó, 100% cơ sở được kiểm tra đều vi phạm ATVSTP.
"Rùng rợn" nhất là "công nghệ" sản xuất lạp xưởng theo công thức: phụ gia + mỡ thối = lạp xưởng.
Tại cơ sở sản xuất lạp xưởng Hồng Ngọc (đường Phan Anh, P.B́nh Trị Đông, Q.B́nh Tân), lạp xưởng thành phẩm được vứt bừa băi trên nền gạch, đường đi, thậm chí… sát nhà vệ sinh.

Mỡ thối được ngâm phụ gia để tẩy rửa, khử mùi bị phát hiện tại cơ sở Bảo Trân - Ảnh: Nguyên Mi
Bên cạnh đó, nhiều thùng mỡ bốc mùi hôi thối được chất cao hơn đầu người. Nhân viên dùng phẩm màu và phụ gia để “tẩy” mùi hôi và tạo màu cho lạp xưởng.
Tương tự, tại cơ sở Ngọc Linh (Q.Tân Phú), cảnh sát môi trường cũng bắt quả tang cơ sở trộn mỡ thối với mỡ mới, ngâm trong phụ gia để chế biến lạp xưởng.
Trước đó, ngày 13.12.2011, lực lượng chức năng đă đột nhập vào cơ sở sản xuất lạp xưởng Bảo Trân (P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú) phát hiện 1,5 tấn mỡ thối, đă chuyển sang màu vàng, xanh, dùng để sản xuất... lạp xưởng.
TS. Phan Thế Đồng, khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, giải thích: Để làm mất mùi, mất màu thịt, mỡ đă bị thối, người ta thường dùng oxy già, lưu huỳnh để ngâm, tẩy rửa. Nhưng thực chất th́ thịt, mỡ đă thối, phân hủy mà vẫn được chế biến thành thực phẩm sẽ gây ngộ độc thực phẩm, ung thư.



Nguyên Mi, thanhnien.com.vn
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	MutTet-nd1.jpg
Views:	9
Size:	119.3 KB
ID:	348406
Old 01-05-2012   #2
tinhusa
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
tinhusa's Avatar
 
Join Date: May 2007
Posts: 1,951
Thanks: 0
Thanked 2 Times in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 19
tinhusa Reputation Uy Tín Level 1tinhusa Reputation Uy Tín Level 1
Default

ATVSTP chữ tắc nầy ai nhớ th́ quá hay
tinhusa_is_offline  
Old 01-05-2012   #3
eaglevn
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
eaglevn's Avatar
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 14,697
Thanks: 4,339
Thanked 5,102 Times in 2,801 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 943 Post(s)
Rep Power: 31
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
Default

có lẽ vài chục năm nửa người dân VN sẽ chết hết v́ ung thư, ngộ độc, chỉ c̣n lại 1 số ít đại gia giàu có do ăn uống đồ sạch th́ c̣n sống mà thôi, đó là 3 triệu đảng viên. Thật chua xót
eaglevn_is_offline  
Old 01-06-2012   #4
ykiengopvui
R3 Hảo Kiếm Khách
 
ykiengopvui's Avatar
 
Join Date: Oct 2011
Posts: 315
Thanks: 1
Thanked 8 Times in 6 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 3 Post(s)
Rep Power: 14
ykiengopvui Reputation Uy Tín Level 1
Default

cac bac' co tien dung'` ham ve vn, thuc an doc^. hai cho su'c khoe lam!! tha` dem tien di nuoc khac du lich, mac hon mot chut ma` khi tro'? ve khong mang benh^ tat^.
ykiengopvui_is_offline  
Old 01-06-2012   #5
nguoidan
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 9,488
Thanks: 0
Thanked 379 Times in 298 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 28 Post(s)
Rep Power: 23
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
Default

Sản xuất kiểu đôc hại như vậy cơ quan chức năng biết không? Dĩ nhiên là biết, ngay như việc 2 cái bao cao su đă qua xử dụng trong vụ luật sư Hà Vũ công an c̣n t́m ra kia mà. Thế th́ tại sao vẫn tràn ngập thị trường loại thực phẩm này. Một người tôi quen biết ở quận B́nh Tân sản xuất chính loại thực phẩm này cho tôi biết để yên ổn sản xuất mỗi tuần ông ta phải chi cho các viên chức ở phường 30 triệu, công an khu vực 5 triệu, công an phường và quận chi theo tháng.
nguoidan_is_offline  
 
User Tag List


Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC3

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08439 seconds with 12 queries