(NLĐO) – Những quả bom có sức công phá mạnh đă được Mỹ chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp các nỗ lực ngoại giao với Iran thất bại, Tướng Norton Schwartz – Tham mưu trưởng Không quân Mỹ - cho biết ngày 29-2.
Ông Schwartz từ chối nhận xét liệu các vũ khí của Mỹ, bao gồm một quả bom siêu xuyên phá (MOP) 15 tấn, có thể xuyên thủng các cơ sở hạt nhân nằm dưới ḷng đất của Iran hay không. Tất cả những ǵ ông tiết lộ chỉ là lời đe dọa chung chung: “Chúng tôi đă liên tục cải tiến vũ khí và các bạn sẽ không muốn có mặt ở đó khi chúng tôi sử dụng chúng đâu”.
Một quả bom siêu xuyên phá (MOP) của Mỹ. Ảnh: Boeing
Trước đây, có thông tin vũ khí của Mỹ không “với tới” cơ sở hạt nhân nằm trong ḷng núi ở gần Qom của Iran. Tuần trước, tướng về hưu James Cartwright, nguyên phó Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho rằng có một cơ sở hạt nhân của Iran sẽ không bị ảnh hưởng bởi các chiến dịch ném bom. Nhiều khả năng đó là nhà máy Fordo nằm sâu trong ḷng núi ở Qom, cách Tehran 150 km về phía nam.
Trước những thông tin này, Bộ trưởng Quốc pḥng Leon Panetta cho biết Lầu Năm Góc đang cải tiến chất nổ.
Tướng Schwartz cũng từ chối cho biết liệu không quân Mỹ có phải là lực lượng tấn công hiệu quả vào chương tŕnh hạt nhân Iran hay không nhưng ông khẳng định kết quả của cuộc tấn công tùy thuộc và mục đích đề ra.
“Mục đích là ǵ? Là xóa sổ, tŕ hoăn hay làm phức tạp t́nh h́nh? Tôi cho rằng đó là mục tiêu an ninh quốc gia” – ông Schwartz nói.
Dự kiến ngày 4-3 tới đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ đến Mỹ. Chuyến thăm này được cho là ép Mỹ phải xác định một “lằn ranh đỏ” mà Iran không được phép vượt qua. Đó là Iran làm chủ khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. Nếu Tehran xâm phạm lằn ranh này, Israel có quyền tấn công phủ đầu.
Bằng Vy (Theo AFP)