HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 03-26-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,461
Thanks: 11
Thanked 13,980 Times in 11,154 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Chuyện vỉa hè: Cán bộ Vinashin bị xử, nhưng guồng máy vẫn c̣n


HÀ NỘI 25-3 (NV) - Ngày 27 tháng 3, Phạm Thanh B́nh, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc tập đoàn đóng tàu quốc doanh Vinashin sẽ cùng với 8 thuộc cấp phải ra ṭa với tội danh “Cố ư làm trái các quy định của nhà nước về quản lư kinh tế, gây thiệt hại nghiêm trọng...”


Án tù có thể co giăn và tối đa tới 20 năm. Phiên ṭa dự trù kéo dài 4 ngày ở Hải Pḥng nhưng người ta không thấy báo chí của nhà nước cho biết có bao nhiêu người và gồm những ai trong số 9 người đă bị tống giam, sẽ ra ṭa. Hai bị cáo hiện trốn ở ngoại quốc và đang bị truy nă.


Phạm Thanh B́nh, nguyên chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn đóng tàu Vinashin.
H́nh chụp ở Hải Pḥng ngày 13 tháng 6, 2006 khi tập đoàn hồ hởi hạ thủy
một chiếc tàu vừa mới đóng. Thứ Ba này, 27 tháng 3 năm 2012, ông |
và 8 người nữa bị truy tố về tội tham nhũng. (H́nh: STR/AFP/Getty Images)

Từng được ca tụng là “quả đấm thép” và là một trong những ngành công nghệ “mũi nhọn” mà chế độ Hà Nội muốn dựa vào để đưa Việt Nam trở thành một nước kỹ nghệ, thoát đói nghèo và lạc hậu. Nhưng chỉ khoảng 4 năm sau khi được hưởng đủ mọi thứ ưu đăi và hậu thuẫn tài chánh, Vinashin bỗng dưng sụp đổ như cái nhà giấy.

Vinashin nợ ngập đầu với tổng số khoảng $4 tỉ USD trong khi vốn liếng tài sản chẳng c̣n đáng bao nhiêu. Hàng ngàn công nhân, thầy thợ không có lương suốt nhiều tháng. Một trong những món nợ nước ngoài, $600 triệu USD, đáo hạn tháng 12 năm 2010 không có tiền trả cho kỳ đầu tiên $60 triệu USD, nên ỳ ra. Năm ngoái bị họ lôi ra ṭa ở Anh Quốc và chưa thấy ṭa án xử.

Vụ việc khi bị bung ra trên báo chí đă làm kinh hoàng dư luận với tầm mức quá lớn của nó. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, kẻ chịu trách nhiệm cao nhất trong cái vũng lầy Vinashin chỉ nói mấy lời nhận trách nhiệm ở Quốc Hội. Phạm Thanh B́nh, kẻ thân tín của ông Dũng, nhiều phần sẽ cùng thuộc cấp gánh hết tội.

Báo chí quốc tế cũng như nhiều người hiểu chuyện ở Việt Nam đều cho rằng nếu đưa bất cứ tập đoàn hay tổng công ty quốc doanh nào ở Việt Nam ra trước ánh sáng, tất cả sẽ chỉ là rác rưởi bên trong những cái vỏ mỹ miều. Khi không c̣n bao che nổi, hệ thống báo đài bị chính phủ kiểm soát mới được phép kể mọi thứ tệ hại của chúng.

Cho dù có đưa cán bộ chóp bu Vinashin ra ṭa, đổ hết mọi thứ tội nợ lên đầu họ với những bản án nào đó, cũng sẽ không có tác dụng thật sự nào đối với vấn đề được giới đầu tư ngoại quốc quan tâm. Họ muốn nh́n thấy chế độ Hà Nội cải cách thật sự guồng máy sản xuất và kinh tài quốc doanh, theo lời nhận định của một kinh tế gia nói với hăng thông tấn AFP nhưng tránh nêu tên.

“Người ta chú ư tới tương lai của Vinashin và muốn biết công nợ của Vinashin được giải quyết ra sao, không phải chuyện mấy quan chức bị bắt sẽ ở tù mấy năm,” vị kinh tế gia nói.

Guồng máy sản xuất và kinh tài quốc doanh nổi tiếng tham nhũng trong khi kinh doanh, điều hành kém cỏi. Báo chí ở Việt Nam từng tiết lộ nhiều chủ tịch hay tổng giám đốc không biết đọc các bản kết toán tài chính. Cậy thế nhà nước và những mối quan hệ chặt chẽ với các thế lực trong đảng, những kẻ cầm đầu hệ thống quốc doanh cầm những số tiền khổng lồ đầu tư lung tung đủ mọi mặt chứ không riêng ǵ cái ngành chính mà họ có trách nhiệm kinh doanh.

Tập đoàn Vinashin, ngoài ngành đóng tàu, c̣n ôm tiền của nhà nước đầu tư mua tàu cũ ngoại quốc (đầy nghi vấn về giá cả), xây dựng nhà máy điện (mua đồ phế thải của Trung Quốc để lươn lẹo tiền bạc), mở khách sạn, đầu tư địa ốc, thậm chí mở cả nông trại nuôi heo.

Một viên chức tổng thanh tra nhà nước trước đây từng kêu: “Đụng đâu cũng thấy sai phạm” để chỉ cách làm ăn bất chấp luật lệ của đám quan chức kinh tài nhà nước.

“Vấn đề chính ở đây là cần phải có một cơ chế khác để điều hành hệ thống quốc doanh” cho nó hiệu quả. Đồng thời, nhà cầm quyền phải nghiêm chỉnh giải quyết dứt khoát t́nh trạng lỗ lă, tham nhũng và làm ăn bất chấp luật lệ của đám cầm đầu”, kinh tế gia giấu tên nói với AFP.

Theo ông, nếu không thật tâm cải tổ guồng máy quốc doanh bằng cách loại bỏ các đặc quyền để biến chúng trở thành những “công ty thật”, Việt Nam sẽ c̣n nhiều vụ tai tiếng kiểu Vinashin khác sẽ xảy ra. Mà như vậy, nền kinh tế của Việt Nam nói chung sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong các cuộc họp cấp viện hàng năm, các định chế tài trợ quốc tế không năm nào không thúc hối Hà Nội cải tổ hay dẹp bỏ hệ thống quốc doanh lời giả lỗ thật.

Giới b́nh luận thời sự tin rằng năm ngoái, nền kinh tế của Việt Nam khủng hoảng nặng, lạm phát cao, là do chế độ dựa quá nhiều vào hệ thống quốc doanh để phát triển kinh tế kỹ nghệ.

Năm 2008, Vinashin có một số đơn đặt hàng của nhiều khách ngoại quốc lên tới $6 tỉ USD, nhân viên các cấp lên tới 60,000 người, 28 xưởng đóng tàu lớn nhỏ với ước tính tăng trưởng 35% mỗi năm, theo ước lượng của công ty tham vấn đầu tư Oxford Analytica. Ông Phạm Thanh B́nh từng được dẫn lời tuyên bố đại ngôn rằng đến năm 2015, Vinashin của Việt Nam sẽ trở thành công ty đóng tàu lớn thứ tư trên thế giới. Giờ th́ ông đang chờ ngày lănh án.

Theo nhận định của Carl Thayer, giáo sư tại Học Viện Quốc Pḥng Hoàng Gia Úc, khi đem nhóm Phạm Thanh B́nh ra ṭa, nhà cầm quyền Hà Nội muốn bắn tiếng tới các nhà đầu tư ngoại quốc là chương tŕnh cải cách hệ thống quốc doanh cũng như ngăn chặn tham những vẫn tiến hành đúng hướng. Nhưng nó lại chẳng có bao nhiêu tác dụng để nâng mức độ tin cậy của Việt Nam trên thị trường tín dụng và đầu tư của thế giới.

Trước buổi điều trần của Nguyễn Tấn Dũng ở Quốc Hội hồi tháng 11 năm 2010, một số đại biểu Quốc Hội kêu gọi biểu quyết bất tín nhiệm ông là kẻ chịu trách nhiệm cao nhất. Tuy nhiên, tất cả những người này đă bị loại khỏi Quốc Hội trong kỳ bầu cử Quốc Hội mấy tháng sau.

Sau khi xé Vinashin ra làm ba trong kế hoạch “tái cấu trúc” thay v́ để cho nó chết ch́m, Hà Nội bơm cho Vinashin (phần c̣n lại) thêm một mớ tiền để trả lương công nhân, đến nay, người ta không rơ nó sống chết ra sao.

Nam Phương/Người Việt
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	146378-VN_Vinashin_PhamThanhBinh_AFP_2006_400.jpg
Views:	7
Size:	10.1 KB
ID:	369043  
Old 03-26-2012   #2
hanna 4 lu
Banned
 
Join Date: Oct 2011
Posts: 665
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
hanna 4 lu Reputation Uy Tín Level 1
Default

đmẹ me tôi phạm chính trong vụ này chả ai xa lạ.
thằng chó 3 dũng đấy bắt nó trả lại khỏang 500 triệu đô cho dân chúng là êm chuyện
hanna 4 lu_is_offline  
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05213 seconds with 12 queries