Sau khi ăn bánh ngô, 4 mẹ con trong một gia đình tại thôn Kẹp B (Minh Sơn, Bắc Mê, Hà Giang) đồng loạt nôn ra máu dẫn đến tử vong.
Vụ ngộ độc nghiêm trọng trên xảy ra vào rạng sáng 25/4. Sau khi ăn bánh ngô cách đó ít giờ, chị Giàng Thị Ly (28 tuổi) cùng 3 đứa con nhỏ đột nhiên thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn kèm theo cả máu.
Đến khoảng 9h sáng 25/4, 2 con lớn của chị Ly là cháu Dình (6 tuổi) và cháu Lử (4 tuổi) đã tử vong tại trạm y tế xã. Chị Ly và cô con gái út Hạng Thị Vừ, 18 tháng tuổi được chuyển tiếp lên BV Đa khoa huyện và BV Đa khoa tỉnh Hà Giang trong tình trạng hết sức nguy kịch.
Bột ngô là thức ăn phổ biến của đồng bào miền núi
Đến sáng 26/4, bé Vừa không qua khỏi. Dù được cứu chữa tận tình, song tối cùng ngày, chị Ly cũng qua đời tại bệnh viện.
Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân của vụ ngộ độc là do ăn phải bột ngô đã mốc, để từ trước đó gần một tháng.
Điều đáng nói, những vụ ngộ độc tương tự như trên tại Hà Giang không phải là hiếm, khi bánh ngô là món ăn phổ biến của đồng bào.
Vào năm 2008, tại xã Thài Phìn Tủng (Đồng Văn, Hà Giang) xảy ra vụ ngộ độc bánh ngô nghiêm trọng khiến 25 người nhập viện, trong đó có 3 người cùng một gia đình tử vong.
Đ.Tâm
(VNN/tổng hợp)