Một cuộc nghiên cứu trên chuột mới đây cho thấy, chế độ ăn nhiều đường fructose dù chỉ kéo dài trong 6 tuần cũng đủ để khiến cho năo trở nên “ngớ ngẩn” đáng kể.
Rất may là một chế độ ăn giàu acid béo omega-3 có thể giúp bù đắp số IQ bị mất này, các nhà khoa học thuộc Đại học California, Los Angeles tuyên bố trên Tạp chí Physiology
Siro ngô giàu fructose được dùng nhiều trong các thực phẩm chế biến như nước ngọt có gas, đồ ăn trẻ em...
“Phát hiện của chúng tôi chứng minh chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tư duy của bạn”, chuyên gia Fernando Gomez-Pinilla chia sẻ. “Việc ăn quá nhiều đường fructose trong một thời gian dài sẽ làm suy giảm khả năng học hỏi, tiếp nhận và ghi nhớ thông tin của năo. Nhưng nếu bổ sung acid béo thường xuyên trong bữa ăn sẽ giúp giảm thiểu thương tổn”.
Tuy cuộc nghiên cứu chỉ được tiến hành trên chuột song nhóm nghiên cứu tin rằng, cơ chế hoạt động và đặc tính hóa học của năo chuột cũng tương tự như ở người.
Để đi đến kết luận cuối cùng, họ đă cho các chú chuột thí nghiệm dùng si-rô ngô nhiều đường, một dung dịch giá rẻ có độ ngọt cao gấp 6 lần so với đường mía và thường được cho vào các thực phẩm chế biễn sẵn như đồ uống có gas, sốt táo, thức ăn trẻ em....
Số liệu từ Mỹ cho thấy riêng tại nước này, trung b́nh mỗi người dân đă tiêu thụ tới 40 pound si-rô ngô mỗi năm. Nhiều nhà khoa học tin rằng chính v́ mức độ nguy hiểm cao mà đường cần phải bị đánh thuế giống như rượu và thuốc lá.
Trước khi tiến hành thí nghiệm, những con chuột được huấn luyện để t́m đường vượt qua một mê cung. Trên đường đi có các cột mốc đánh dấu dễ nh́n để giúp chúng nhớ đường.
Sau đó, chúng được chia thành 2 nhóm: đều dùng si-rô ngô làm nước uống chính, tuy nhiên một nhóm được bổ sung acid béo c̣n nhóm kia th́ không. Sau 6 tuần áp dụng chế độ ăn này, các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra khả năng nhớ đường và vượt mê cung của hai nhóm chuột.
“Nhóm thứ hai t́m đường nhanh hơn hẳn so với nhóm một. Năo của nhóm một thể hiện rơ sự suy giảm của các hoạt động năo. Các tế bào gặp khó khăn trong việc trao đổi tín hiệu với nhau, phá vỡ khả năng suy nghĩ và hồi tưởng những ǵ đă được học ở chủ thể”, Gomez-Pinilla cho hay.
Nguyên nhân của hiện tượng này, theo ông, là v́ si-rô ngô nhiều fructose đă làm tăng mức độ kháng insulin ở chuột. Và acid béo dười như đă giúp bảo vệ, hoặc chữa lành năo khỏi những tổn thương do kháng insulin gây ra.
Y Lam/VNN