Trưa 24/5, bất ngờ kiểm tra các gian hàng kinh doanh bánh mứt tại chợ B́nh Tây, TP HCM, cơ quan quản lư thị trường quận 6 phát hiện nhiều quầy sạp bán xí muội không rơ nguồn gốc, có loại đă nổi mốc.
Đợt kiểm tra được cơ quan chức năng triển khai sau khi tuần qua phát hiện một số sản phẩm tương tự bày bán ở chợ An Đông, quận 5, có nhiễm chất cấm gây ung thư.
Xí muội nổi mốc bị phát hiện tại một sạp kinh doanh ở chợ B́nh Tây. Ảnh:
hiên Chương
Chợ B́nh Tây có hơn 10 quầy sạp chuyên kinh doanh bánh mứt. Tại thời điểm kiểm tra trưa nay, hầu hết sản phẩm đều có nhăn mác và có hoá đơn chứng từ, riêng xí muội th́ không. Thay v́ được đóng gói như các sản phẩm khác, xí muội thường được người kinh doanh chứa trong túi nilon rồi đóng vào bao giấy. Sản phẩm không trưng bày ra ngoài gian hàng mà được người bán cất bên trong.
"Từ xưa đến nay, mặt hàng xí muội ít khi ghi rơ nơi sản xuất trên bao b́. Chúng tôi cứ để trong bao, khi khách đến mua mới sang ra để bán", một chủ cửa hàng thừa nhận.
Hơn 10 kg xí muội và mứt không có nguồn gốc đă bị lập biên bản tạm thu giữ. Đặc biệt có 2 bao xí muội khoảng 5 kg nổi mốc xanh.
Cùng thời điểm các cán bộ quản lư thị trường kiểm tra, đoàn bác sĩ của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP HCM và thanh tra Sở Y tế cũng đă đến chợ B́nh Tây để mua ngẫu nhiên các loại xí muội đang được bày bán về xét nghiệm. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cho biết, mục đích xét nghiệm nhằm truy t́m các loại chất cấm và kiểm tra chỉ tiêu lư hoá.
Gần một tuần trước, kiểm tra 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh ô mai tại Hà Nội và TP HCM, cơ quan chức năng phát hiện đến 14 cơ sở vi phạm nguyên liệu không rơ nguồn gốc, chất tạo ngọt tổng hợp, ch́ vượt quá giới hạn.
Tại TP HCM, xét nghiệm 10 mẫu ô mai, xí muội tại các cửa hàng, siêu thị, chợ để kiểm tra, Viện Vệ sinh y tế công cộng thấy một số mẫu có sử dụng cyclamate (đường hoá học), hàm lượng saccharine và ch́ vượt quá giới hạn cho phép.
Thiên Chương - vnexpress