HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Mỹ dùng UNCLOS đưa Trung Quốc vào luật chơi ở Biển Đông?
Old 06-01-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Sự kiện Thượng viện Mỹ đang tranh luận gay gắt nên phê chuẩn hay không Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) không chỉ đơn giản là về việc sử dụng đại dương của thế giới chiếm 70% trái đất như thế nào mà là vấn đề gai góc, phức tạp hơn nhiều, đó là lợi ích an ninh toàn cầu trong vai trò bá chủ thế giới của Mỹ.

UNCLOS với chủ quyền an ninh của các quốc gia ven biển


Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), trên nguyên tắc nước ven biển có quyền có 5 vùng biển sau: Nội thủy; Lãnh hải; Vùng tiếp giáp lãnh hải; Vùng đặc quyền kinh tế; và Thềm lục địa.

Xét về tính chất pháp lý, 5 vùng biển mà nước ven biển có quyền đòi hỏi theo UNCLOS có thể được chia thành 2 nhóm quyền khác nhau:

Các vùng biển thuộc chủ quyền của nước ven biển, bao gồm: Nội thủy và lãnh hải.

Các vùng biển có quyền chủ quyền và quyền tài phán bao gồm: Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Nếu như tinh thần của của vùng đặc quyền kinh tế là bảo đảm quyền lợi kinh tế của nước ven biển, theo đó không khác gì quy chế của vùng biển cả, ngoại trừ kinh tế, thì của lãnh hải là bảo đảm nền hoà bình, trật tự và an ninh của nước ven biển.

Đây là mấu chốt vấn đề mà nhiều quốc gia từ việc tuyên bố lãnh hải của mình rộng bao nhiêu hải lý đến việc phê chuẩn để trở thành thành viên hay không.

Chẳng hạn, trong tình hình Trung Quốc đang bị đẩy vào cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan lần thứ hai, Hải quân Mỹ phải đưa Hạm đội 7 tiến vào eo biển Đài Loan, can thiệp và đe dọa Trung Quốc.

Ngày 4 tháng 9 năm 1959, Bắc Kinh ra tuyên bố chính thức về hải phận của họ, bao gồm 12 hải lý từ bất kỳ mốc lãnh thổ nào của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc ra tuyên bố về lãnh hải bao gồm đảo Đài Loan trước hết nhằm khẳng định chủ quyền trên biển của Trung Quốc trong tình thế bị đe dọa tại eo biển Đài Loan khi chiến tranh chuẩn bị leo thang, đồng thời, quan trọng hơn là khiến Hải quân Mỹ phải do dự khi vào khu vực bờ biển mà Trung Quốc đã tuyên bố lãnh hải.

Tuyên bố lãnh hải quốc gia là tuyên bố chủ quyền trên biển của quốc gia đó. Tuy nhiên, lãnh hải đó có hợp lý hay không, được thế giới công nhận hay không là vấn đề khác, nhưng dù sao đó là khu vực nhạy cảm đến an ninh quốc gia mà bất cứ hoạt động nào của quốc gia khác đều được coi và có thể sẽ được đối xử như là vi phạm chủ quyền.


Từ ngày 28/5 tới 8/6, ba tàu Mỹ sẽ cùng tập trận chung với hải quân Indonesia. Trong ảnh là tàu USS Vandegrift, một trong ba tàu Mỹ tới cảng biển Tanjung Perak, thuộc thành phố thủ phủ Surabaya của tỉnh Đông Java, Indonesia. Ảnh: Navy.mil

Trước khi có UNCLOS, tùy theo khả năng quốc phòng mà các quốc gia ven biển tuyên bố vùng lãnh hải của mình.

Những nước có lực lượng hải quân hùng hậu thường tuyên bố lãnh hải hẹp, những nước yếu thì tuyên bố rộng hơn. Điều đó chứng tỏ vùng lãnh hải đã gắn liền với an ninh quốc gia ven biển.

Hiện nay khi UNCLOS có hiệu lực thì hầu như các thành viên đếu tuyên bố lãnh hải là 12 hải lý. Riêng Mỹ tuy đã ký nhưng quốc hội Mỹ chưa phê chuẩn, do vậy Mỹ vẫn nằm ngoài sự điều chỉnh của Luật biển 1982 này.

Tại sao Mỹ chưa phê chuẩn?

UNCLOS chưa được Thượng viện Mỹ thông qua bởi phái bảo thủ đảng Cộng hòa Mỹ phản đối kịch liệt mà chúng ta đã nghe họ nói. Nhưng điều mà họ nói với nhau chúng ta không thể nghe mới là quan trọng, quyết định.

Trước đây, Mỹ tuyên bố lãnh hải rộng chỉ 3 hải lý, trong khi đó EEZ (Vùng đặc quyền kinh tế) của họ tới hơn 12 triệu km2 (rộng nhất thế giới), Pháp 11 triệu km2, Trung Quốc chỉ 880.000 km2.

Việc Mỹ tuyên bố lãnh hải mới đây 12 hải lý hay 0 hải lý chả ảnh hưởng gì đến an ninh nước Mỹ cả. Thử hỏi có quốc gia nào dám đem tàu chiến đến đe dọa nước Mỹ không?.

Nhưng các quốc gia khác tuyên bố lãnh hải rộng 12 hải lý là có vấn đề với Mỹ, đặc biệt là những quy chế pháp lý của UNCLOS cho các đảo, quần đảo.

Theo như Mỹ nói thì nó hạn chế tự do hàng hải của Mỹ. Nhưng thực ra theo UNCLOS thì ngay trong vùng lãnh hải, tàu thuyền nước ngoài vẫn đi lại được với điều kiện vô hại (Quyền đi qua không gây hại).

Rốt cuộc, Mỹ lại không muốn cái điều kiện “vô hại” này, vì điều kiện vô hại này đã hạn chế sự can thiệp, răn đe của Mỹ khi cần thiết. Mỹ không muốn ràng buộc, bị điều chỉnh, vào bất cứ luật lệ nào, vì Mỹ là bá chủ thế giới.

Phải chăng đã đến lúc Mỹ phê chuẩn UNCLOS?

Ngày nay, đã đến lúc Mỹ phải phê chuẩn UNCLOS vì đó là nhu cầu bức thiết về chiến lược và sách lược của Mỹ.

Thứ nhất là: Mỹ vẫn là bá chủ thế giới nhưng không còn “muốn gì được nấy”, “nói sao làm vậy” như trước. Sức mạnh đã giảm trong khi có những yếu tố mới nổi, thách thức địa vị thống trị của Mỹ.

Ngày 08/03/2009, cách đảo Hải Nam 75 hải lý về phía Nam, 5 tàu Trung Quốc bao vây một tàu do thám không vũ trang của hải quân Mỹ, tiến tới cách tàu này 8 mét, cản đường tàu này và tìm cách phá hoại những thiết bị thuỷ âm mà tàu này đang kéo trên biển.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật biển quốc tế. Trung Quốc cáo buộc ngược lại là chính Mỹ mới vi phạm luật quốc tế và luật Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Sự kiện này không đơn giản chỉ là chuyện nắn gân giữa hai cường quốc mà còn là do sự khác biệt cơ bản trong quan niệm về quy chế vùng đặc quyền kinh tế giữa một bên là Mỹ - một cường quốc đã thống lĩnh đại dương từ lâu, và bên kia là Trung Quốc - một cường quốc đang bắt đầu thách thức sự thống lĩnh đó.

Tiếp theo, sự kiện biển Đông nóng lên với hành động tranh chấp ngang ngược, phi lý của Trung Quốc bất chấp UNCLOS mà mình là thành viên.

Trung Quốc muốn chứng tỏ rằng họ muốn các nước trong khu vực phải theo luật của Trung Quốc đề ra. Trung Quốc không muốn Mỹ xía vào tình hình tranh chấp “nội bộ” biển Đông để bằng sức mạnh quân sự, kinh tế vượt trội của mình họ dễ bề thâu tóm toàn bộ biển Đông như “đường lưỡi bò” đã vẽ.

Phía Mỹ, chiến lược toàn cầu đã chuyển sang trọng tâm là châu Á-TBD với toàn bộ ưu tiên và sức mạnh.

Coi biển Đông có lợi ích quốc gia, sự trở lại của Mỹ vào châu Á-TBD khi Trung Quốc ngày càng có những quả quyết hơn trong tranh chấp biển Đông, được coi như một nhân tố ổn định trong khu vực, đối trọng với sức mạnh của Trung Quốc khiến các nước nhỏ trong khu vực đỡ bất an hơn với Trung Quốc.

Thứ hai là: Mỹ tuyên bố trở lại châu Á-TBD để đưa Trung Quốc vào “luật chơi”. Mỹ cũng tuyên bố tranh chấp trên biển Đông phải giải quyết theo luật quốc tế (UNCLOS) chứ không bằng vũ lực chiếm đoạt.

Vậy, cơ sở nào để Mỹ buộc Trung Quốc phải tuân thủ UNCLOS khi mình không phải là thành viên?.

Luật của một quốc gia thì bắt buộc mọi công dân phải tuân thủ và chỉ theo một cách giải thích của nhà nước. Nếu không tuân thủ thì sẽ bị trừng trị. Trong khi đó UNCLOS chỉ là cơ sở để các bên thỏa thuận, đối thoại và có nhiều cách giải thích, thậm chí bất chấp như Trung Quốc chẳng hạn.

Vậy, ai là người đứng ra giải quyết và khi cần thiết có thể dùng vũ lực trừng trị, nếu như Mỹ là một quốc gia bá chủ thế giới mà không là thành viên của UNCLOS? Các quốc gia nhỏ, gồm cả đồng minh của Mỹ sẽ nghĩ gì về vai trò, sứ mạng của một cường quốc số 1 như Mỹ?

Vì vậy, khi phê chuẩn UNCLOS thì có nghĩa là MỸ đã chứng tỏ và khẳng định vị thế bá chủ thế giới của mình.

Mỹ sẽ có đủ cơ sở pháp lý và sức mạnh để răn đe bất cứ quốc gia nào vi phạm “luật chơi” mà được đa số các thành viên đồng tình ủng hộ. Mỹ có đủ tư cách “danh chính, ngôn thuận” để “xía” vào khu vực.

Mỹ có đủ cơ sở để bảo vệ tự do hàng hải của Mỹ, chọi lại với luật của Trung Quốc mà theo đó đang biến EEZ thành vùng đặc quyền quân sự (Dựa trên luật 1998 về vùng đặc quyền kinh tế mà Trung Quốc ban hành, năm 2002 Trung Quốc tiếp tục ban hành đạo luật cấm các nước khác khảo sát đo đạc trong EEZ dẫn đến vụ đụng độ với Mỹ nêu trên).

Hơn ai hết Mỹ hiểu điều đó

Lê Ngọc Thống
theo pn
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	8
Size:	4.3 KB
ID:	385165  
Old 06-02-2012   #2
onggiaodam
R2 Kiếm Khách
 
Join Date: May 2012
Posts: 123
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 14
onggiaodam Reputation Uy Tín Level 1
Default

Vậy là thế nào ????????????.
onggiaodam_is_offline  
 
User Tag List


Ông trùm “đế chế Prince Group” bị trục xuất về Trung Quốc: vụ bắt người làm rung chuyển mạng lưới lừa đảo xuyên biên giới Caribbean dậy sóng: Mỹ bắt thêm tàu dầu, Trump hủy “làn sóng 2” và gọi các ông lớn dầu khí vào Nhà Trắng Minneapolis sau phát súng của ICE: Thành phố dựng rào, đặt hoa… rồi hẹn nhau im lặng lúc 10 giờ sáng
Iran chìm trong “bóng tối internet”: Làn sóng phẫn nộ dâng lên, Khamenei cứng giọng Một phát súng, cả thành phố nghẹt thở: Người dân Minnesota xuống đường đòi công lý cho Renee Good Việt Kiều về Việt Nam sống, sao lại trở lại Mỹ: câu chuyện “hồi hương” kinh hoàng như ác mộng
Lộ danh tính nhân viên ICE nổ súng ở Minneapolis: vì sao chính quyền liên bang bị tố “che tên, chốt tội” quá sớm? Vụ ICE bắn chết phụ nữ ở Minneapolis: DHS vội gọi “khủng bố nội địa”, video lại cho thấy nhiều góc khuất Ăn “đồ có chất bảo quản” mỗi ngày: Nghiên cứu Pháp cảnh báo tăng nguy cơ ung thư và tiểu đường type 2
Thế giới chấn động trước ‘cú ra tay’ của Trump, bắt sống trùm Cộng Sản Nam Mỹ Mỹ tổng tấn công Gia Lạp Gia Tư, bắt sống Maduro, chế độ độc tài Cộng Sản Uy Nội Thụy Lạp sụp đổ Maduro nhà độc tài Cộng Sản đã bị bắt, bao giờ tới lượt họ Tô?
Rubio nói đã xác nhận Maduro bị bắt để đưa sang Mỹ xét xử: Caracas im ắng sau đêm “hành động quân sự” Từ đồng minh thành đối thủ: Saudi tấn công lô hàng UAE ở Yemen, ‘cuộc chiến ủy nhiệm’ đổi màu Sống trong bóng tối 16 giờ mỗi ngày: Ukraine mùa đông lạnh và cuộc chiến ‘bóp nghẹt điện, nước, hơi ấm’
Đêm Caracas rực lửa: Trump tuyên bố Mỹ tấn công Venezuela, Maduro và vợ bị bắt đưa khỏi đất nước Trump “khóa nòng” cảnh cáo Iran: Lời đe dọa lúc 3 giờ sáng và cái bóng của một cuộc can thiệp Vĩnh Biệt Man Phan – Người Marine Gốc Việt Và “Phù Thủy Excel” Ở DCMA
Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa
Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12340 seconds with 13 queries