HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Căng thẳng vụ kiện của hai “tỉ phú kim cương“
Old 06-03-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Vào ngày 23/5/2012, tại London, vương quốc Anh, tiếp tục diễn ra phiên tòa xét xử giữa các tỉ phú trước đây vốn là công dân Liên Xô. Đó là Arkady Gaydamak và “ông hoàng kim cương” Lev Levaev. Cả hai ông này giờ đều mang quốc tịch Israel.
Arkady Gaydamak
Bản thỏa thuận bí mật
Arkady Gaydamak kiện đòi Lev Levaev một tỉ USD vì kim cương Angola. Chuyện kiện cáo giữa hai người này giống như một kịch bản phim hình sự của Hollywood, trong đó có cả người đứng đầu cộng đồng Israel ở Nga, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Israel Mossad và cả một vị tướng châu Phi.
Cả Arkady Gaydamak và Lev Levaev hiện không mang quốc tịch Nga, nhưng phương tiện truyền thông vương quốc Anh vẫn gọi họ là “các tỉ phú người Nga”. Trong hai người này, Lev Levaev ít nhiều vẫn còn dính líu với nước Nga khi tỉ phú này đầu tư trong lĩnh vực xây dựng ở xứ sở bạch dương.


Gaydamak và Levaev trước đây là đối tác kinh doanh của nhau. Sở dĩ cả hai đang là bạn bỗng trở nên thành thù chỉ vì lợi nhuận khi cùng nhau kinh doanh kim cương. Còn nhớ vào tháng 12/2011, Gaydamak kể với phóng viên báo Kommersant, Nga, rằng ông và Levaev trước đây cùng làm ăn, duy trì mối quan hệ bằng niềm tin lẫn nhau.
Theo lời Gaydamak vào cuối thập niên 1990, ông soạn thảo kế hoạch kiểm soát việc xuất khẩu kim cương tại Angola. Vào khoảng thời gian này, Angola đang có nội chiến và những người nổi dậy mua vũ khí, đạn dược nhờ vào nguồn tài chính từ buôn bán kim cương bất hợp pháp.
Chính phủ Angola đồng ý với kế hoạch kiểm soát xuất khẩu kim cương của Arkady và thành lập hãng Ascorp, trong đó vốn của nhà nước là 51%. Arkady khẳng định, 24,5% cổ phiếu của Ascorp thuộc về ông. Dù vậy, do phía Pháp đang truy thu thuế của Arkady nên ông quyết định ghi tên người bạn Lev Levaev là chủ sở hữu của số cổ phiếu này. Lợi nhuận (cổ tức) sau đó sẽ được chia đều giữa hai người.
Đáng nói là giữa Arkady và Levaev khi ghi danh cổ phiếu đều không làm hợp đồng đúng với trình tự pháp luật quy định, mà chỉ có một bản thỏa thuận ký vào cuối năm 2001. Và sau đó họ gửi cho người đứng đầu cộng đồng Do Thái ở Nga là Berl Lazar giữ giúp. Arkady giải thích rằng, khi đó ông và Levaev làm bản thỏa thuận phù hợp với các quy định của tôn giáo, từ trước đến nay nó có hiệu lực và được tôn trọng trong “thế giới kim cương”.


Kết quả là Levaev nắm trong tay một kế hoạch đầy triển vọng về xuất khẩu kim cương của Angola. Trong khi đó, Arkady dựa vào số liệu từ hải quan Angola, khẳng định trong vòng 12 năm qua (hơn 10 năm kể từ khi ký thỏa thuận), “người bạn” của ông - Levaev, đã xuất khẩu lượng kim cương trị giá 6 tỉ USD. Trong khi đó, Levaev chỉ tính tiền từ năm 2005 (theo thông tin của báo The Guardian, Anh, trong giai đoạn năm 2000 - 2003, mỗi tháng Levaev thu lời 3 triệu USD). \
Giờ đây, Arkady kiện và đòi Levaev phải trả cho ông số tiền một tỉ USD. Tất nhiên, “người bạn một thuở” phủ nhận mọi chuyện và từ chối đáp ứng yêu cầu của “ông bạn vàng”.
Lev Levaev
Từ bạn trở thành thù
Bản thỏa thuận giữa Arkady và Levaev là bằng chứng duy nhất và chỉ có một bản. Tuy thế, vào ngày 23/5/2012, David Wolfson - luật sư của bên nguyên - tuyên bố tại tòa thượng thẩm London rằng, bản thỏa thuận đó hoặc bị mất hoặc đã bị thủ tiêu.


Theo lời vị luật sư này, Berl Lazar đã né tránh và không giải thích vì sao bản thỏa thuận lại biến mất. Báo The Guardian viết, người đứng đầu cộng đồng Do Thái ở Nga tuyên bố, chiếc phong bì đựng bản thỏa thuận có thể bị hủy một cách tình cờ trong một tình huống xấu nào đó. Còn Berl Lazar từ chối đến London với tư cách là nhân chứng.
Dù tình huống có vẻ vô vọng, nhưng Arkady dường như có con át chủ bài giấu trong tay áo: Tỉ phú này nhận từ người bạn của mình - cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Israel - Mossad, một “văn bản nào đó”. Arkady không cho biết đó có phải là bản sao bản thỏa thuận với Levaev hay không. Nhưng với văn bản này, đã xuất hiện cơ hội để Arkady có thể “lôi” Levaev ra tòa.


Tuy Arkady không nêu đích danh người bạn làm việc cho Mossad, người cung cấp cho ông văn bản quan trọng, nhưng một số nguồn thông tin cho biết, trước đây, Arkady có quan hệ khá thân thiết với Danny Yatom - cựu lãnh đạo Mossad và một sĩ quan của Mossad là Avi Dagan. Hai người này có quan hệ với cả Arkady và Levaev, một số tờ báo đưa tin.
Khả năng thắng kiện của Arkady không mấy sáng sủa. Thậm chí tình hình còn có vẻ xấu đi, khi có văn bản mà nhà kinh doanh này tứ chối cổ tức của mình từ việc buôn bán kim cương. Arkady thừa nhận mình có ký văn bản này bởi vào mùa hè năm 2001, tướng Angola - Manuel Helder Vieira Dias, một người rất có thế lực buộc ông làm vậy. Manuel còn nói là văn bản này chỉ là hình thức và không có tính ràng buộc pháp lý đối với Arkady. Cũng cần nói thêm, Arkady có quốc tịch Algola và cùng lúc là công dân Pháp, Israel và Canada.


Vụ kiện cáo giữa Arkady và Levaev khá giống vụ Roman Abramovich - Boris Berezovsky, cũng là hai doanh nhân Nga sống tại Anh và từng đưa nhau ra tòa. Giữa Abramovich và Berezovsky cũng có “tình bạn” trong kinh doanh và hai người kiện cáo nhau vì hãng dầu khí “Sibnefti” và hãng khai thác kim cương “Rusala”. Berezovsky khẳng định, Abramovich đã bán cổ phần của hai người tại hai hãng vừa nêu và đòi bồi thường 5,5 tỉ USD. Còn Abramovich chứng minh, Berezovsky chỉ là người bảo trợ chính trị và được trả công chứ chưa bao giờ nắm cổ phiếu của “Sibnefti” và “Rusala”. Theo hãng tin Nga RIA-Novosti, tòa án Anh sẽ ra phán quyết vụ án này không sớm hơn tháng 6/2012.


Vào đầu tháng 5/2012, tòa thượng thẩm London bắt đầu xét xử hai cựu công dân Liên Xô khác: Mikhail Chernyi nay là doanh nhân Israel kiện đối tác kinh doanh là tỉ phú Nga Oleg Deripasky. Chernyi nói mình là đối tác của tỉ phú Deripasky tại “Rusala” và Deripasky đã “cướp” của mình 20% cổ phiếu ở hãng này. Deripasky khẳng định, Chernyi chưa bao giờ nắm giữ cổ phiếu của “Rusala” và chỉ nhận được tiền do “bảo kê”.


Câu hỏi đặt ra là, tại sao những nhà kinh doanh là cựu công dân Liên Xô không khởi kiện tại Nga hay tại Israel mà lại tại vương quốc Anh. Cụ thể là tại tòa thượng thẩm London? Bởi, tòa thượng thẩm London nổi tiếng có tính công bằng. Như vậy, các doanh nhân tỉ phú sẽ được hưởng lợi khi đứng trước một tòa án khách quan. Và trên hết, họ hy vọng vụ việc sẽ được giải quyết rốt ráo, nhanh chóng. Chẳng hạn, sau khi ra phán quyết vụ án Roman Abramovich - Boris Berezovsky, tòa án sẽ không mất thời gian với hình thức “bảo trợ chính trị” giữa các đối tác trong kinh doanh. Qua đó có thể đi sâu vào giải quyết các vấn đề khác.
Hạ Huyền
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images657383_3.jpg
Views:	7
Size:	40.1 KB
ID:	385734  
 
User Tag List


Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11072 seconds with 13 queries