HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Algeria đi tiên phong về số nữ chính trị gia trong quốc hội
Old 06-15-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
(TNO) Algeria đã trở thành quốc gia Hồi giáo đi tiên phong về việc có số lượng nhà làm luật nữ nhiều nhất trong các nước Hồi giáo vốn trọng nam khinh nữ.

Reuters ngày 13.6 dẫn số liệu thống kê cho biết: có 146 nữ đại biểu đắc cử vào Quốc hội Algeria hồi tháng 5.2012. Trước đó Algeria chỉ có 31 phụ nữ trong Quốc hội.

Hiện các nhà lập pháp nữ nắm giữ 31,6% số ghế ở Hạ viện trong Quốc hội Algeria, cao hơn tất cả các nước Ả Rập, và cao hơn nhiều nước phương Tây như Thụy Sĩ, Canada, Pháp, Anh và Mỹ, theo Reuters.

Chính phủ Algeria hiện có một nữ bộ trưởng và hai nữ thứ trưởng.


Các nữ chính trị gia tham gia một kỳ họp quốc hội Algeria ngày 26.5 - Ảnh: Reuters
“Tôi đi đâu cũng thấy phụ nữ. Mọi thứ đã thay đổi. Từ trước đến nay tôi chỉ thấy toàn là đàn ông đi họp Quốc hội”, Reuters dẫn lời một nhà báo Algeria đang tác nghiệp tại một phiên họp Quốc hội Algeria.

Các nhà lập pháp nữ chỉ là “bù nhìn”?

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Abdelaziz Bouteflika bất ngờ tăng số lượng nữ chính trị gia trong Quốc hội Algeria, chỉ nhằm lấy lòng dân trong cuộc bầu cử sắp tới.

Các nhà quan sát cho Reuters biết: những nhà lập pháp nữ không có quyền hạn gì nhiều, vì theo hiến pháp sửa đổi năm 2008 của Algeria, Tổng thống có quyền cao nhất, chỉ để lại một số đặc quyền cho Quốc hội, và có quyền giải tán Hạ viện.

Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Algeria cho biết đây là một bước tiến mới cho phụ nữ trong các nước Hồi giáo vốn trọng nam khinh nữ.

Song, họ vẫn lo ngại các nhà lập pháp nữ mới đắc cử không có nhiều kinh nghiệm về chính trường, sẽ trở thành các nhà chính trị “bù nhìn” dưới tay Tổng thống Bouteflika.

Ở Algeria, mặc dù có ít quyền hơn so với nam giới và bạo lực với phụ nữ vẫn thường xuyên xảy ra, nhưng vai trò phụ nữ phần nào đã được đề cao hơn so với những quốc gia Hồi giáo khác.

Nhiều phụ nữ được tuyên dương là anh hùng trong cuộc chiến chống lại thực dân Pháp giành độc lập cho Algeria trong thập niên 1960.

Vào thời kỳ chiến tranh, nhiều phụ nữ đã tháo bỏ những bộ áo truyền thống che kín mặt của Hồi giáo để cải trang ăn mặc như người phương Tây, xâm nhập vào các quán bar, nhà hàng có nhiều binh sĩ Pháp ở Algeria, rồi đi ra ngoài và để lại những quả bom hẹn giờ phát nổ dữ dội vài phút sau đó.

“Hồi giáo vẫn không công nhận phụ nữ có quyền tham gia vào chính trị. Chúng tôi có một lời tiên tri trong kinh thánh cho rằng, thánh Allah sẽ rất giận dữ nếu như bất kỳ người đàn ông nào chấp nhận bị phụ nữ lãnh đạo”, Reuters dẫn lời ông Sheikh Abdelfateh Zeraoui - một giáo sĩ Hồi giáo hàng đầu ở Algeria.

Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Algeria hy vọng những nhà lập pháp nữ sẽ làm thay đổi được sự phân biệt đối xử đối với giới nữ trong xã hội Hồi giáo.

Phúc Duy
Thanhnien
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung9.jpg
Views:	18
Size:	41.0 KB
ID:	388400  
 
User Tag List


Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11138 seconds with 13 queries