HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Chết dần vì quặng thổ phỉ
Old 06-24-2012   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 61
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Giá 1 kg quặng chì lên tới gần 20.000 đồng, nên một người dân đi khai thác quặng trái phép, gọi là “quặng thổ phỉ”, mỗi ngày có thể kiếm được gần 300.000 đồng. Đổi lại họ đang phải đối mặt với cái chết rình rập và làm cho môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

“Quặng tốt nhiều lắm”

Đặt chân tới Chợ Đồn, hỏi thăm bản Ruồn (xã Quảng Bạch, H.Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn), khu vực giáp ranh với xã Đồng Lạc, ai cũng biết. Bởi lẽ, chỉ với chừng năm chục nóc nhà, nhưng thời điểm hiện tại số lò quặng mà người dân khai thác không dưới con số 12. Những khu mỏ này nằm ngay dưới chân dãy núi, cách tuyến đường liên xã được trải nhựa đường phẳng lì chỉ chừng 500 m. Nghĩa là đi xe máy trên đường vẫn có thể quan sát thấy cảnh “quặng thổ phỉ” hoạt động. Và trái ngược với những gì mà chúng tôi suy tính trước đó, sự xuất hiện của chúng tôi - những người lạ - chẳng khiến cánh “quặng tặc” bận tâm.


Ngang nhiên khai thác quặng trái phép giữa ban ngày - Ảnh: Minh Sang
Tùng, một dân khai thác quặng chui là dân xã Quảng Bạch cho hay, hiện số người tham gia khai thác quặng trái phép tại bản Duồn lên tới cả trăm người, gần bằng 1/5 số dân của xã Quảng Bạch. Nguồn cơn của thực trạng trên được Tùng lý giải: tiền thu về từ việc làm nương, đi rừng chỉ bằng một phần nhỏ, không đáng kể nếu so với đi đào quặng chì, kẽm, sunfua. Thêm vào đó, chi phí đầu tư cho máy móc khai thác quặng cũng cực “bèo”. Cụ thể, chỉ cần “xẻ” chiếc xe máy Win Trung Quốc lấy nguyên bộ máy, cộng với phần nhông xích để đấu vào chiếc ròng rọc là người ta có thể moi từ lòng đất hàng tấn quặng mỗi ngày. Thông thường, tại mỗi điểm lò quặng kiểu này có từ 6 - 10 người tham gia khai thác. Một nửa trong số này cầm theo búa chim, xẻng chui xuống lò để đào bới quặng. Số còn lại ở trên đảm nhiệm công việc tời, gồng gánh, cũng như phân loại quặng.



Trước đây bà con thường lấy nước giếng, nước ở con suối chảy qua thôn để dùng. Nhưng hiện nay do ảnh hưởng từ nạn khai thác quặng thổ phỉ, toàn bộ hơn 300 khẩu của thôn phải làm đường ống dẫn nước suối từ trên đỉnh núi, cách làng hơn 2 km về thì mới dùng được

Bí thư thôn Thông Phả, ông Hoàng Văn Thành

“Ban đầu anh em mình chỉ đào sâu 2 m đất là lấy được quặng chì rồi. Giờ đã hơn một năm, đào sâu tới 23 m mà quặng tốt vẫn còn nhiều lắm”, Ma Văn Lềnh, một “quặng tặc” mặt mũi đen nhẻm, vừa chui từ dưới lò lên, hớn hở khoe với tôi. Cũng theo Lềnh, do khai thác thủ công nên lò quặng kiểu này sâu lắm cũng chẳng ai dám khoét quá 40 m. Khi đạt gần tới độ sâu này, tai mỗi “quặng tặc” đã ù lại, lồng ngực thì tức như muốn nổ tung ra.
Cách không xa lò quặng của Lềnh, phía bên này khe suối, lò khai thác quặng kẽm, sunfua do Triệu Quảng quản lý, nằm trên địa phận xã Đồng Lạc, khá quy mô và hoạt động rầm rộ. Ở đây lò của Triệu Quảng có tới 12 người ở hai xã Đồng Lạc, Quảng Bạch tham gia khai thác. Lò có cả điện thắp sáng, được kéo bằng đường dây từ dưới thôn Thông Phả (xã Đồng Lạc) lên. Ngoài ra, khu vực lán trại cũng có cả bếp để nấu nướng. Triệu Quảng cho hay, tại những lò không phép kiểu này, dân làm quặng chẳng cần trang bị bất kỳ một thứ đồ bảo hộ nào, nhưng năng suất luôn đạt từ 7 - 9 tấn/ngày. Để khai thác được nhiều quặng, khi đã đạt tới độ sâu tối đa, “quặng tặc” bắt đầu dùng xà beng, cuốc chim khoét ngang ra nhiều hướng của lò, nếu gặp đá sẽ dùng mìn để nổ. Theo Triệu Quảng, tất cả các lò đều thông với nhau và tạo thành vô số những đường hầm ngầm dưới chân núi. Triệu Quảng cũng thú nhận với tôi, lò đào kiểu này rất dễ bị sập. Nhưng vì món lợi lớn từ các lò “quặng thổ phỉ”, nhiều người đã bất chấp cả cái chết đang rình rập.
Sông, suối chết dần



Đe dọa đoàn kiểm tra
Vẻ mặt chưa hết bàng hoàng khi tiếp xúc với Thanh Niên, ông Nguyễn Quốc Vinh - Chủ tịch xã Đồng Lạc, thuật lại: “Qua nắm tình hình, tôi biết được khu vực giáp ranh giữa hai xã Đồng Lạc và Quảng Bạch có tới 7 lò đang nổ mìn khai thác quặng trái phép, nên đã gọi điện báo chính quyền huyện. Không ngờ khi vừa đi làm về, đã có mấy gã thanh niên mặt mũi bặm trợn xông vào, đứng giữa sân nói vào mặt vợ tôi: “Chị bảo anh Vinh, Chủ tịch xã làm việc nhẹ nhàng một chút, đừng có kiểu gọi báo người này người kia. Như thế bọn em kiếm ăn khó khăn, thì cuộc sống gia đình mình cũng gặp nhiều đau khổ đấy”.
Cũng mới đây, trong một lần đi kiểm tra, khi thấy lực lượng chính quyền xã, đội quân khai thác quặng không những không tháo chạy, mà còn ngang nhiên mời ông Vinh vào lán… uống rượu, dùng đồ nhắm. Ông Vinh tiến tới phía miệng lò để khảo sát, thì có một người bám theo và nói: “Anh mà xuống dưới lò. Nhỡ có thằng nào đấy dùng mìn đánh sập lò, anh chết là bọn em không chịu trách nhiệm đâu”.

Được biết tới là một địa phương giàu tiềm năng khoáng sản, nhưng hiện tại nhiều khu vực sông, suối ở các xã Đồng Lạc, Quảng Bạch thuộc H.Chợ Đồn đang phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm ngày một tăng. Ông Hoàng Văn Quyết (75 tuổi), người thôn Thông Phả, xã Đồng Lạc, cho biết: “Từ 3 năm trở lại đây, nhiều phần ruộng nhà tôi liên tục không trồng được lúa. Thay vào đó gia đình phải chuyển sang trồng ngô”. Cũng theo ông Quyết, mỗi lần đi lội ruộng về, các thành viên trong gia đình ông đều bị ngứa ngáy, thậm chí là mưng mủ, lở loét ở kẽ hay khóe ngón chân. “Ngày trước, đám trẻ trong làng còn hay được ra suối, sông chảy qua thôn để tắm mát. Nhưng giờ chẳng còn gia đình nào dám cho con ra bơi nữa, vì sợ chúng về sẽ mắc bệnh ngoài da”, ông Quyết phản ảnh. Trong khi đó, chị Nông Thị Hoa, một người dân khác ở thôn Thông Phả lại bức xúc cho chúng tôi biết: “Không riêng gì gia đình tôi, nhiều hộ khác trong thôn cũng có vịt chết khi chăn thả ngoài suối. Tới mùa mưa, nước ở sông suối tràn vào ao, làm hàng loạt cá thả nuôi cũng bị chết trắng”.
Bí thư thôn Thông Phả, ông Hoàng Văn Thành, cho hay: Đất đá tại các điểm, lò khai thác “quặng thổ phỉ” bị đào xới rồi theo nước mưa cuốn ra sông suối là tác nhân gây ô nhiễm. Nhưng nghiêm trọng hơn, nước hút lên qua xả tuyển quặng lại được trút thẳng xuống suối. Lâu dần, nước suối không còn trong, mà thay vào đó là nước bùn đục, đỏ. Thứ nước bùn đỏ này nhiễm kim loại bám bết vào gốc, khiến cây lúa không thể lớn được. Hiện hơn 13 ha ruộng bị bồi nắng bùn đỏ nên không cấy được lúa và phải sang gieo trồng các loại cây nông nghiệp khác. Theo ông Thành: “Trước đây bà con thường lấy nước giếng, nước ở con suối chảy qua thôn để dùng. Nhưng hiện nay do ảnh hưởng từ nạn khai thác quặng thổ phỉ, toàn bộ hơn 300 khẩu của thôn phải làm đường ống dẫn nước suối từ trên đỉnh núi, cách làng hơn 2 km về thì mới dùng được”.
Chính quyền bó tay
Theo lời ông Chủ tịch xã Đồng Lạc, 7 lò ở khu vực giáp ranh với gần chục lò tại bản Duồn đều được các chủ thuê lại đất rừng của hai hộ gia đình ông Ma Văn Minh và Triệu Văn Duyên. Theo đó, các chủ lò khai thác không phép này sẽ phải “cắt phế” lại cho gia đình ông Minh và ông Duyên một khoản là 10% trong tổng số quặng khai thác được. Hiện mỗi ngày các lò này khai thác được không dưới 50 tấn quặng chì, kẽm, sunfua.
Chủ tịch xã Quảng Bạch, ông Hoàng Quang Hoạt thừa nhận, hiện có nhiều người dân trong xã đổ xô vào núi khai thác quặng trái phép và nhiều trường hợp vẫn cứ lầm tưởng quặng nằm trên phần đất nhà mình, là mình có thể thoải mái khai thác bán cho các đầu nậu. Từ thực tế trên, chính quyền xã đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng hiệu quả chưa như ý muốn. “Cấp xã chúng tôi chỉ được quyền xử phạt hành chính với mức tối đa một lò là 500.000 đồng, ngoài ra chủ lò phải ký cam kết không được tái phạm. Nhưng khi chính quyền xã rút đi là “quặng tặc” lại kéo về dựng lều lán khai thác tiếp”, ông Hoạt phân trần. Theo ông Hoạt, thậm chí chính quyền xã đã nhiều lần phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác mở đợt truy quét, giải tỏa và dùng mìn phá sập các lò “quặng thổ phỉ” này, nhưng cuối cùng đâu vẫn hoàn đấy.

Hà An, thanhnien
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	diadaothiec11.jpg
Views:	8
Size:	97.8 KB
ID:	390680  
Old 06-24-2012   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,594
Thanks: 0
Thanked 6,161 Times in 3,279 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1010 Post(s)
Rep Power: 53
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

khai thác chì bị nhiễm độc rồi gọi là bệnh lạ
Minhrau_is_offline  
 
User Tag List


Hà Tâm – Mai Vân và “luật rừng” đô mới/đô cũ: Việt kiều về Tết cần biết Việt Kiều về nước ăn tết bị Việt Cộng phá vali lấy gần hết nửa vali bánh kẹo, nước hoa ... Iran dậy sóng 9 ngày: 29 người chết, hơn 1.200 bị bắt — Trump “locked and loaded”, Tehran đáp trả rắn
Sau Venezuela, tới Greenland? Nhà Trắng nói thẳng: “Dùng quân đội Mỹ luôn là một lựa chọn” Sau vụ bắt Maduro, Caracas chìm trong im lặng: người dân sợ nói, sợ nhìn, sợ cả tiếng xe “Dầu mỏ Venezuela” – lời cảnh báo từ năm 2019 bỗng hóa thành hiện thực
Đập kính nhà Phó Tổng Thống JD Vance ở Ohio: Một người bị bắt, Mật vụ mở điều tra liên bang Venezuela 303 tỷ thùng dầu: Trump nói 18 tháng, Big Oil nói… còn lâu! Vera Rubin ra mắt tại CES: Nvidia đặt cược vào tương lai “AI biết suy nghĩ”
Vết bầm trên tay Tổng thống: Ông Trump thừa nhận dùng aspirin “mạnh tay” hơn lời bác sĩ Minnesota chao đảo vì “nghi án” gian lận tiền giữ trẻ Mặt trận Zaporizhzhia rực lửa, Ukraine chịu sức ép nặng nề, Huliaipole lung lay
Sốc: Chết cháy hàng loạt tại Thuỵ Sĩ - Thảm họa cháy quán bar ở “thiên đường trượt tuyết” Crans-Montana Luật Mới Tại Texas Từ 1/1/2026: Thuế, Di Trú, Nhà Thuê Và AI – Điều Người Việt Cần Biết Để Tránh Thiệt Quốc Gia Nhỏ Trên Bàn Cờ Lớn: Từ Ukraina Nghĩ Về Việt Nam – Chính Nghĩa, Quyền Lực Và Bài Học Tự Chủ
Xin Đừng “Vãi” Nữa: Khi Một Chữ Lóng Làm Chao Đảo Cả Nếp Ăn Nếp Nói Miền Nam Nhìn Lại 2025: Mười Cú “Rung Lắc” Khiến Xã Hội Vừa Cười Vừa Ớn Lạnh Khi Công An Bước Vào Năng Lượng: Từ “Thanh Kiếm” Quyền Lực Sang “Túi Tiền” Kinh Tế
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11890 seconds with 13 queries