HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Dự định lên sàn của "Quỷ đỏ" Manchester United có thể chết yểu?
Old 07-15-2012   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Mặc dù là một trong những đội bóng được nhiều người yêu mến nhất thế giới nhưng kế hoạch IPO của MU được nhận định sẽ rất khó khăn. Thậm chí không ít chuyên gia cho rằng “Quỷ đỏ” đang đối diện những rủi ro tài chính lớn.

Để chuẩn bị cho kế hoạch IPO trên sàn New York, mới đây Manchester United đã tiến hành công bố bản cáo bạch sơ bộ để giới thiệu thông tin tới các nhà đầu tư. Mặc dù chỉ dự định huy động 100 triệu USD từ sàn chứng khoán, thay vì 1 tỷ USD như trước đó, nhưng không ít chuyên gia cho rằng “Quỷ đỏ” sẽ gặp nhiều khó khăn.


MU là thương hiệu lớn nhưng khó hấp dẫn nhà đầu tư Trao đổi với Reuters những nhà quản lý quỹ đã có dịp tiếp cận bản báo bạch này đều tỏ ra bi quan hoặc ít nhất là thờ ơ khi được hỏi về triển vọng mua cổ phiếu của đội bóng nước Anh. Họ cho biết, MU đang phải đối mặt với rủi ro lớn về mặt tài chính khi có số nợ lên tới 423 triệu USD (tương đương 658 triệu USD).

Ngoài ra đặc điểm hoạt động kinh doanh của đội bóng này khiến các khách hàng, CĐV thường xung đột với các nhà đầu tư. Một số chuyên gia khác lo ngại rằng thị trường chứng khoán Mỹ hiện không có nhiều CLB thể thao niêm yết còn các đội bóng châu Âu lại càng hiếm. Vậy nên sẽ khó có cơ sở để so sánh cổ phiếu của MU.

“Đối với các CLB thể thao, luôn có một cuộc chiến cam go giữa chi phí tiền lương của cầu thủ và các hoạt động khác”, Wallace Weitz, chủ tịch kiêm giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Weitz Funds tại Omaha, Nebraska cho biết. Hiện quỹ này đang nắm cổ phiếu tại Liberty Media Corp, Walt Disney Corp và Comcast Corp.

Ở bất kỳ đội bóng nào, thành công trên sân cỏ có ảnh hưởng lớn tới khả năng tái đầu tư vào cầu thủ. Trong khi đó những năm gần đây việc chuyển nhượng của các đội bóng hàng đầu nước Anh đang căng thẳng. Những đội bóng hàng đầu như MU ngày càng phải chi nhiều tiền để có thể vượt lên các đối thủ còn lại. Và những chi phí này sẽ nhanh chóng “ăn” hết lợi nhuận, khiến tình hình tài chính càng khó lường.

Trái lại, nếu một đội như MU cắt giảm chi phí và giảm chuyển nhượng, giá trị thương hiệu của họ lại gặp nhiều rủi ro. Điều đó có thể không xảy ra trong ngày một ngày hai hoặc chỉ sau 1 mùa giải, nhưng sau vài năm, doanh thu từ bản quyền truyền hình tới hoạt động thương mại, bán đồ lưu niệm đều bị ảnh hưởng. Mùa giải vừa qua, thầy trò Ferguson đã không thể có được bất kỳ danh hiệu nào và còn bị loại sớm ở Champions League.

“Thương vụ này có vẻ hấp dẫn nếu xét tới việc được là một phần của một đội bóng đầy vinh quang, nhưng liệu sức hút của đó có được chuyển thành lợi nhuận cho các cổ đông hay không thì tôi không dám tin”, Jeff Sica, chủ tịch kiêm trưởng bộ phận đầu tư của Sica Wealth Management, đơn vị quản lý 1 tỷ USD tại New Jersey nhận định. “Cơ hội để các cổ đông thu được lợi nhuận từ đó là rất nhỏ”.

Một mối lo ngại nữa của các nhà đầu tư đó là tình hình tài chính của đội bóng nước Anh hiện mất cân bằng. Tính đến tháng 3/2012, số dư tiền mặt của MU chỉ là 26 triệu bảng, giảm nhanh so với mức 151 triệu bảng tháng 6 năm ngoái. Ngoài ra đội bóng cũng không có kế hoạch chia cổ tức cụ thể.

Doanh thu của MU 9 tháng qua tăng 6%, đạt 245,8 triệu bảng còn lợi nhuận sau thuế tăng gần gấp 3 lần, từ 13,3 triệu bảng lên 38,2 triệu bảng. Thế nhưng những vẫn có những chỉ tiêu tài chính khiến nhà đầu tư lo lắng.

Đầu tiên là chi phí tài chính, chủ yếu là tiền lãi vay, lên tới 35 triệu bảng, “nuốt chửng” hơn 2/3 số lợi nhuận hoạt động 50,7 triệu bảng. Bên cạnh đó phần lớn số lợi nhuận ròng có được là nhờ 22,5 triệu bảng tiền nợ thuế. Đây rõ ràng không thể là nguồn thu bền vững.

Nguồn thu từ bản quyền truyền hình, vốn chiếm khoảng 1/3 tổng doanh thu của MU năm 2011, chủ yếu dựa vào các hợp đồng với Premier League và Champions League và đều không cố định do lệ thuộc vào thành tích trên sân cỏ. Doanh thu các trận đấu cũng biến động tùy thuộc vào việc đội bóng tiến xa đến đâu ở các đấu trường.

Kể cả nguồn thu ổn định nhất là từ hoạt động thương mại, bao gồm tiền tài trợ, bán đồ lưu niệm và quần áo đấu, cũng có thể lao dốc nếu đội bóng thi đấu bết bát. “5 năm tới Manchester United có thể rơi vào thời kỳ khó khăn và khi ấy lượng khán giả sẽ giảm và giá cổ phiếu cũng giảm theo”, John Kim giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Sentry Investments tại Toronto, Canada phân tích. “Về cơ bản đó chính là lí do vì sao hầu hết các doanh nghiệp thể thao đều không phải công ty cổ phần”.


Thanh Tùng
Lược dịch theo Reuters
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	mu-la-thuong-hieu-lon-nhung-kho-hap-dan-nha-dau-tu.JPG
Views:	5
Size:	28.3 KB
ID:	394846  
 
User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10812 seconds with 13 queries